THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 01:38

0-6 tuổi: Thời điểm vàng để trẻ học ngoại ngữ

21/02/2022 | 10:17
Muốn con tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm là mong muốn chính đáng của nhiều bậc cha mẹ. Nhưng học tiếng Anh từ thời điểm nào là phù hợp, cho con tiếp xúc với tiếng Anh quá sớm liệu có làm cho con bị “loạn ngôn ngữ” hay không? Làm thế nào để dạy con tiếng Anh khi chính bố mẹ cũng không tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình?

Theo Giáo sư Patricia Kuhl, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington, Mỹ cho biết, khoa học đã chứng minh não bộ của trẻ giống như một cỗ máy học tập hoàn hảo. Độ tuổi 0-6 là thời điểm vàng để trẻ học ngoại ngữ. Trong giai đoạn này, trẻ dễ dàng phát âm chuẩn xác hơn, đồng thời tăng khả năng tập trung, quan sát và phân tích, từ đó tư duy của trẻ cũng được phát triển. Và năng lực này sẽ giảm dần theo thời gian.

Mind map sơ đồ tư duy ngang

Cụ thể cho trẻ từ 0-6 tuổi tiếp xúc với ngoại ngữ sẽ có nhiều lợi ích như: Trẻ có khả năng tiếp thu nhanh, dễ dàng chỉnh sửa phát âm nên có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Trẻ dễ dàng ghi nhớ và liên tưởng với thực tế cuộc sống, có thể sử dụng song song tiếng Việt và tiếng Anh mà không cần phải "dịch" trong đầu trước khi nói. Ở độ tuổi này trẻ không sợ sai nên dễ tạo nên phản xạ giao tiếp tự nhiên bằng tiếng Anh. Việc học ngoại ngữ cũng giúp bé tập trung hơn, tự tin hơn và tăng khả năng giao tiếp xã hội.

Bởi vậy việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm không mang lại những tác động tiêu cực mà còn giúp bé tự tin, thông minh hơn. Do đó đối với trẻ trong độ tuổi này, ngôn ngữ – thứ tự nhiên nhất trong giao tiếp của con người – được lĩnh hội nhanh chóng và dễ dàng.

Nhiều cha mẹ cũng lo lắng khi khả năng ngoại ngữ của mình còn hạn chế thì có thể tự tin giúp con học tiếng Anh. Thực ra giúp trẻ làm quen với tiếng Anh những năm đầu đời quan trọng nhất là tạo cho trẻ sự hứng thú và yêu thích với tiếng Anh. Không nhất thiết bố mẹ phải nói tiếng Anh hoàn toàn với con, cũng chưa cần cố cho bé đi học những lớp tiếng Anh đắt đỏ có giáo viên là người bản xứ nếu điều kiện chưa cho phép.

Một trong những hoạt động học tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả và không quá tốn kém mà bố mẹ có thể thực hiện với trẻ hàng ngày là cùng trẻ đọc sách song ngữ và học tiếng Anh qua những câu chuyện. Thông qua hoạt động này, cha mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với những từ vựng và mẫu câu tiếng Anh đầu tiên và hình ảnh, câu chuyện đi kèm. 

Theo nhà giáo dục Montessori, 0-6 tuổi là thời kỳ trẻ em sở hữu trong mình “trí tuệ thẩm thấu”: thời kì mà trẻ tiếp thu mọi thứ thực sự dễ dàng và tự nhiên về môi trường xung quanh. Biến buổi đọc sách hàng ngày thành một thói quen học tiếng Anh sẽ dễ dàng và hào hứng hơn.

Một số bộ sách giúp bé làm quen với tiếng Anh đầu đời dễ dàng nhờ có sự kết hợp thú vị giữa việc học tiếng Anh qua các trò chơi, câu chuyện, sơ đồ tư duy giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và tạo nên sự hào hứng với việc học. Hơn thế, nội dung nhiều bộ sách lồng ghép những câu chuyện và thông điệp nhân văn về cuộc sống.

Học tiếng Anh cùng truyện ngụ ngôn Aesop

Học tiếng Anh cùng truyện ngụ ngôn Aesop nho

Bộ sách làm mới lại những câu chuyện ngụ ngôn kinh điển vốn quen thuộc với hàng triệu độc giả trên thế giới. Mỗi câu chuyện hàm chứa những thông điệp sâu sắc nhưng cũng rất dễ hiểu, gần gũi với các bạn nhỏ như không nên nói dối trong truyện Cậu bé chăn cừu và con sói, luôn kiên định, không ngừng cố gắng trong truyện Thỏ và Rùa, hay đừng quá tham lam như trong truyện Chú chó và chiếc bóng…

Hình thức song ngữ Anh – Việt với câu từ dễ hiểu, ngắn gọn giúp trẻ bước đầu làm quen với tiếng Anh qua những câu chuyện. Đặc biệt phần tranh minh họa vô cùng sống động đi kèm với file nghe được tặng kèm trong từng trang sách giúp cho việc học tiếng Anh trở nên lôi cuốn và lấp lánh niềm vui với ngôn ngữ. Bên cạnh phần truyện kể, bộ sách gói gọn phần bài tập với đầy đủ các dạng bài giúp rèn luyện toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Điều thú vị trong bộ sách này là những trò chơi tương tác được tặng kèm sau phần truyện đọc. Chỉ sau thao tác quét mã QR, cha mẹ có thể tiếp cận với nguồn trò chơi phong phú, cùng trẻ chơi và học cách phát âm qua các trò chơi và bài hát dễ thương.

Sách sticker đầu tiên của em

Sách sticker đầu tiên của em

Cuốn sách sticker đầu tiên của em kết hợp việc học hơn 200 từ tiếng Anh thông dụng qua trò chơi dán sticker - hoạt động mà bất cứ em nhỏ nào cũng thích.

Các từ vựng được chia thành các chủ đề gần gũi như Ngôi nhà, Số đếm, Trên bãi biển, Thời tiết, Màu sắc, Quần áo của em,... kèm tranh vẽ sinh động. Các bạn nhỏ bóc sticker từ các trang ở giữa cuốn sách, dán vào đúng hình trong tranh. Trên miếng sticker cũng có hình nhỏ gợi ý... Dán hết các sticker, trả lời hết các câu hỏi và ôn tập xong danh sách từ vựng là con có thể ghi nhớ được hơn 200 từ vựng tiếng Anh thông dụng.

Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em

Học tiếng Anh qua các tình huống giao tiếp gần gũi luôn là cách học dễ dàng và hiệu quả. Bộ sách Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em gồm 3 chủ đề: Nếp sinh hoạt hàng ngày, Các hoạt động trong gia đình, Các hoạt động ngoài trời. Mỗi cuốn lại chọn lọc những tình huống giao tiếp thường gặp và được trình bày dưới dạng song ngữ giúp trẻ hình thành cách tư duy linh hoạt về cùng một chủ đề bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Mỗi bài học giao tiếp được thiết kế như một câu chuyện tranh sinh động, gần gũi giúp trẻ thêm hứng thú và dễ tiếp thu. Mỗi bài học đều có 3 phần rành mạch: từ vựng, hội thoại, một số từ ngữ liên quan, vừa giúp trẻ mở rộng vốn từ, vừa tăng khả năng giao tiếp và liên tưởng.

4000 từ vựng và mẫu câu tiếng Anh thiết yếu cho trẻ em

Với hàng trăm chủ đề phong phú, phiên âm rõ ràng và tranh minh họa sống động, 4000 từ vựng và mẫu câu tiếng Anh thiết yếu cho trẻ em mang đến cách học từ vựng thông qua hình ảnh. Điểm đặc biệt của cuốn sách nằm ở tranh minh họa sống động, và những mẫu câu tiếng Anh đơn giản có chứa từ vựng nằm trong mỗi chủ đề, giúp trẻ không chỉ học được từ mới mà còn biết cách sử dụng từ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Thay vì học tiếng Anh một cách máy móc và thụ động, trẻ sẽ tự mình làm chủ ngôn ngữ đầy thú vị này.

Sau mỗi bài học, các em sẽ có thể gọi tên các đồ vật xung quanh mình bằng tiếng Anh, thậm chí là tự đặt câu bằng cách tổ hợp các từ vựng đã học. Thông tin được hình ảnh hóa giúp trẻ dễ học, dễ nhớ từ mới

Mind map sơ đồ tư duy

Bộ sách gồm 2 chủ đề Từ vựng tiếng Anh thông dụng và Các mẫu câu tiếng Anh thông dụng được trình bày theo hình thức sơ đồ tư duy. Đây là một phương pháp học được phát minh bởi Tony Buzan, một chuyên gia về năng lực trí tuệ và được xem là một trong những người dẫn đầu có ảnh hưởng nhất thế giới về lĩnh vực tư duy sáng tạo. Các từ vựng và mẫu câu trong bộ sách này được trình bày theo dạng sơ đồ rất lô-gíc, rõ ràng và dễ hiểu, sẽ giúp trẻ làm giàu thêm vốn từ tiếng Anh của mình theo cách thật đơn giản và hiệu quả.

Với hình thức này, bố mẹ cũng rèn cho bé khả năng tư duy có hệ thống - một kỹ năng nền tảng giúp việc học tập sau này hiệu quả hơn, nhớ được nhanh hơn và lâu hơn.

Học tiếng Anh qua sách luôn là một phương pháp học thú vị, hiệu quả mà ít tốn kém phù hợp với nhiều phụ huynh. Điều quan trọng tiên quyết là sự đồng hành của cha mẹ trong quá trình cùng học, cùng chơi với con. Cha mẹ cũng nên lưu ý với việc học tiếng Anh từ sớm là không nên đặt nặng vào thành tích mà nên ưu tiên niềm vui của con khi được tiếp xúc với ngôn ngữ, từ đó tạo nền tảng cho việc học của con trong tương lai.

Kim Liên
Diễn viên trẻ Florence Pugh tiếp tục thể hiện diễn xuất ấn tượng trong phim mới

Diễn viên trẻ Florence Pugh tiếp tục thể hiện diễn xuất ấn tượng trong phim mới

18 giờ trước

Florence Pugh hiện là một trong những nữ diễn viên trẻ tiềm năng bậc nhất thời điểm hiện tại. Nữ minh tinh từng gây ấn tượng với màn thể hiện quá ấn tượng trong Midsommar, tiếp...
Cùng con khởi đầu năm mới với sách

Cùng con khởi đầu năm mới với sách

7 tháng trước

Mùa xuân, nếu cả gia đình dành thời gian tĩnh tại để cùng nhau đọc sách thì thật đáng quý. Với trẻ em, được cùng cha mẹ đọc sách là trải nghiệm khó quên.
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

7 tháng trước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản số 394/BVHTTDL-TV gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao/ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành...
Sách thiếu nhi 'Mùa tiểu học cuối cùng' nhận giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam

Sách thiếu nhi "Mùa tiểu học cuối cùng" nhận giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam

7 tháng trước

"Mùa tiểu học cuối cùng" - cuốn sách dành cho thiếu nhi của tác giả Lê Văn Nghĩa được trao giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2021. Đây là một trong 4 tác phẩm của 4 tác giả được...