THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 08:05

10 cuốn sách thiếu nhi nổi bật năm 2019

26/12/2019 | 10:21

Gõ cửa nhà trời    

Rất lâu rồi mới có một cuốn thơ dành cho thiếu nhi với ngôn ngữ trong trẻo, giàu hình ảnh nhịp điệu, giàu cảm xúc như tập thơ “Gõ cửa nhà trời” của nữ sĩ Bảo Ngọc.

Với ba phần: Sương trời trong veo, Đồng dao ngày mới, Kể chuyện đồng quê, tập thơ “Gõ cửa nhà trời” như “một thanh âm trong trẻo nguyên lành” “làm sống lại phần bản nguyên tinh thần” của mỗi người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Đọc liền mạch 39 bài thơ tưởng mình như hoàng tử bé ngao du khắp thế gian, quan sát thế giới khởi tạo vận hành bằng đôi mắt trẻ thơ.”

Nhà thơ Trần Đăng Khoa thì nhận xét “… Và nữ thi sĩ Bảo Ngọc, hoá ra nàng Thỏ Ngọc, người của xứ Cung Hằng. Thảo nào lần này, nàng chỉ chơi với các em, toàn các em ở lứa tuổi thần tiên, cũng là người của cõi tiên. Nàng dẫn các em đi chơi. Đi đâu? Đi Gõ cửa nhà trời! Bây giờ thì cửa trời đã mở rồi, nữ thi sĩ Bảo Ngọc, hay cô nàng Thỏ Ngọc đang dẫn các em vào cõi bồng lai. Các em tha hồ khám phá nhé.  Chúc các em có một chuyến đi thật vui và nhận được bao điều bổ ích và lí thú...”

Tập thơ còn nổi bật nhờ hình thức đẹp, với những tranh minh họa màu công phu của họa sĩ Kim Duẩn.

Truyện Tranh - Dế Mèn phiêu lưu ký

Trong hơn nửa thế kỉ, kể từ ngày ra mắt bạn đọc lần đầu tiên năm 1941, "Dế Mèn phiêu lưu ký" là tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam nổi tiếng nhất và được dịch ra hơn 20 thứ tiếng trên thế giới. Tác phẩm được chuyển thể nhiều hình thức khác nhau và luôn được các thế hệ độc giả hào hứng đón nhận.

"Dế Mèn phiêu lưu ký" phiên bản truyện tranh do họa sĩ Tạ Huy Long chuyển thể và thực hiện là một ấn phẩm độc đáo, đẹp đẽ. Kế thừa nguyên vẹn nội dung cốt truyện, nhân vật bản gốc của nhà văn Tô Hoài. Với gần 500 khung tranh trong đó có rất nhiều tranh khổ lớn, họa sĩ Tạ Huy Long đã cho thấy tài năng điêu luyện và tinh tế. Những chuyến phiêu lưu của anh chàng Dế Mèn được họa sĩ Tạ Huy Long kể lại bằng ngôn ngữ truyện tranh sống động và hấp dẫn.

“Dế Mèn phiêu lưu ký” phiên bản truyện tranh của Tạ Huy Long gần gũi với bạn đọc đương đại. Cuốn sách gồm 116 trang, in trên giấy couche khổ lớn 24x32 cm là một ấn phẩm mà người yêu sách không thể bỏ lỡ.

 “Biết ước mơ và hành động, Dế Mèn của tôi chắc chắn là bạn chung thủy với thế hệ tuổi thơ của bạn.” (Tô Hoài)

Theo sóng biển khơi

Bộ sách tranh truyện song ngữ Việt – Anh “Theo sóng biển khơi” của tác giả Việt Nam gồm 4 cuốn, là Chim cánh cụt tìm mẹ, Nhàn Bắc Cực đuổi theo mùa hè, Cuộc đua của rùa con và Cá hồi di cư dành cho độc giả từ 6 – 11 tuổi. 

Những tập sách nhỏ kể về những tập tính, thói quen, cách săn mồi, tìm bạn… của các loài vật ở biển khơi. Qua đó, mang đến các bài học về sự trưởng thành. Tập sách thực sự rất bổ ích để phụ huynh và các con cùng đọc và hiểu thêm về đại dương bao la.

Đặc biệt, bộ sách được trình bày công phu về mĩ thuật, với sự tham gia của các họa sĩ trẻ Linh Vương, Nga Phan, Thùy Dung và Trần Thùy My.
 
Mãi mãi một thời thiếu sinh quân

Khi “Chim én liệng trời cao” ra mắt ở tuổi ngoại bát tuần, chính nhà văn Ma Văn Kháng cũng đã tự nhủ, có lẽ đây là tác phẩm cuối cùng của ông, bởi lý do sức khỏe tuổi tác. Nhưng hai năm sau, độc giả lại được đón nhận thiên kí sự tiểu thuyết viết về tuổi thơ của lão nhà văn “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân”. Với tâm thế “gạn lấy chút sức lực còn lại vào những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, rờ rẫm nhớ lại những gì đã trải qua”, cuốn tiểu thuyết tái hiện lại cảnh quan, không khí, tâm thế, tinh thần và cảm xúc về một thời hào hùng, chân dung thế hệ “măng non cách mạng” của giai đoạn lịch sử đặc biệt - kháng chiến chống thực dân Pháp. 

Cuốn tiểu thuyết được viết trong vòng 28 ngày – “một tốc độ phi mã bất ngờ với chính tôi” – như nhà văn thừa nhận. “Vì sao vậy? Vì sự thúc ép của tuổi tác. Vì sự trỗi dậy giục giã của ký ức.” như nhà văn lý giải sau đó. Tác phẩm ra mắt nhân kỉ niệm 70 năm thành lập trường Thiếu sinh quân Việt Nam, như lời tri ân sâu nặng của nhà văn Ma Văn Kháng gửi tới những người thầy, bạn bè, những người dân bản chân chất nghĩa tình.  

Đoàn binh Tây Tiến

Cuốn di cảo, hồi kí của nhà thơ Quang Dũng lần đầu tiên được công bố. Tập hồi ký thuật lại một cách sinh động và chi tiết quãng thời gian nhà thơ Quang Dũng tham gia đoàn quân Tây Tiến. Hơn là một phiên bản văn xuôi của bài thơ, tập hồi ký cho chúng ta biết thêm nhiều điều cụ thể về hoạt động của binh đoàn khi ấy, cũng như về các chiến sĩ Việt - Lào, những người cầm súng và cả những người cầm kèn trong Đoàn Võ trang Tuyên truyền cùng tham gia vào sứ mạng giải phóng đất nước mình và nước bạn khỏi ách thực dân xâm lược. 

Tập ký cũng cho chúng ta hiểu thêm về con người thi sĩ hào hoa “đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”, với những trang viết tuyệt đẹp miêu tả cảnh sắc thiên nhiên, núi rừng trên đất nước ta và cả nước bạn Lào. Sau gần bảy mươi năm, tập hồi ký của nhà thơ - chiến sĩ Quang Dũng về binh đoàn Tây Tiến năm xưa giờ đã trở thành những tư liệu văn nghệ và lịch sử vô giá, đóng góp vào di sản văn nghệ kháng chiến nước nhà.

Võ Thị Sáu – Lý Tự Trọng

Câu chuyện về cuộc đời và tấm gương hi sinh anh dũng của chị Võ Thị Sáu và anh Lý Tự Trọng đã được kể bằng nhiều hình thức nghệ thuật như văn học, điện ảnh, âm nhạc… Đây là lần đầu tiên hình tượng những người anh hùng thiếu niên Võ Thị Sáu và Lý Tự Trọng được tái hiện trong hai cuốn sách tranh “Võ Thị Sáu” và “Lý Tự Trọng” với một diện mạo mới mẻ, đặc sắc.

Với mong muốn khơi gợi sự quan tâm và niềm thích thú của độc giả nhỏ tuổi với sách giáo dục truyền thống, câu chuyện về tấm gương anh hùng của chị Võ Thị Sáu và anh Lý Tự Trọng được tái hiện với phần lời kể được lồng ghép cùng những bức tranh tả thực hoành tráng.

Học viện Viễn thám

Bộ tác phẩm khoa học viễn tưởng mở đầu cho một hướng đi mới của National Geographic – tổ chức khoa học, giáo dục hàng đầu thế giới có tuổi đời hơn 130 năm hướng tới đối tượng độc giả trẻ. Bộ truyện hấp dẫn độc giả trẻ thời đại 4.0 với những thành tựu khoa học công nghệ đỉnh cao lấy cảm hứng từ các phát minh khoa học của các viễn thám gia của National Geographic. Cách kể chuyện cuốn hút mang đậm những yếu tố của điện ảnh được các đạo diễn phim “bom tấn” Titanic, Avatar, Star Trek… đánh giá cao. NatGeo kì vọng, bộ sách sẽ truyền cảm hứng cho độc giả khát khao khám phá và bảo vệ hành tinh của chúng ta, thu hút bạn đọc trẻ kết nối với thế giới thực qua những kiến thức khoa học, văn hóa thú vị. 

Xung và Cung – Đôi bạn voi dũng cảm

Cuốn sách tranh “Xung và Cung, đôi bạn voi dũng cảm” được sáng tác từ câu chuyện có thật về hành trình từ nước Việt đến nước Nga của 2 con voi Xung và Cung. Theo lời kể của nhà văn Xô-Viết Vitali Bianki, đôi bạn voi này sinh năm 1907 dưới tán rừng già nhiệt đới, đôi bạn voi lớn lên vào thời kỳ đất nước Việt Nam bị giặc ngoại xâm, chúng cùng nhân dân Việt Nam trải qua những đau thương rồi vùng lên quật khởi đấu tranh giành độc lập. 

Năm 1954, 2 con voi lên đường đến Liên Xô như một món quà của tình hữu nghị được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam tặng thiếu nhi và nhân dân thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg). Trong suốt hành trình kéo dài gần 1 năm rưỡi, băng rừng, lội suối, trèo đèo, đứng trong khoang hàng chật chội của xe lửa từ Trung Quốc qua vùng Siberia mênh mông, rồi được đón về Vườn bách thú Leningrad, đôi bạn voi đã thể hiện sự can đảm và kiên cường thật xứng với tên gọi “đôi bạn dũng cảm”.

Tôi là Malala

“Tôi kể câu chuyện của mình không phải vì nó là duy nhất, mà vì đó là câu chuyện của nhiều cô gái.” - Malala Yousafzai - Giải thưởng Nobel Hòa bình 2014. 

Cuốn tự truyện Tôi là Malala – Hành trình đấu tranh cho quyền được giáo dục của một cô gái đã thay đổi thế giới được viết bởi Malala Yousafzai và Patricia McCormick.

Lớn lên ở một vùng đất từng có thời yên bình của Pakistan nay bị chủ nghĩa khủng bố làm thay đổi, Malala được dạy đứng lên đấu tranh vì những điều mình tin tưởng. Cô đã thay mặt các nữ sinh ở đây, nói về quyền được học hành, được đến trường. Ngày 10 tháng 10 năm 2013, để ghi nhận những nỗ lực của cô, Nghị viện châu Âu đã trao tặng Malala Giải thưởng Sakharov về tự do tư tưởng.
Malala là biểu tượng quốc tế cho sự phản kháng một cách hòa bình và là người trẻ tuổi nhất từng đạt giải thưởng Nobel Hòa bình.

Cuốn tự truyện của Malala đã mở ra trước mắt bạn đọc trẻ một thế giới khác, giúp chúng ta tin vào hi vọng, sự thật, phép màu, cũng như khả năng rằng: một con người trẻ tuổi có thể truyền cảm hứng tạo ra thay đổi trong cộng đồng mình sống.

Truyện kể hằng đêm dành cho các cô bé cá tính – Tập 2

Truyện kể hằng đêm dành cho các cô bé cá tính đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng và nhận được sự đồng cảm sâu sắc, lớn lao từ nhiều bạn đọc trên khắp thế giới. 

Truyện kể hằng đêm dành cho các cô bé cá tính 2 chinh phục trái tim của bạn đọc, với chân dung 100 phụ nữ phi thường, có tầm ảnh hưởng thời đại.

Từ Nefertiti đến Beyoncé, Rosalind Franklin đến J.K.Rowing. Họ là nữ hoàng và nhà hoạt động xã hội, là vũ công ba lê và luật sư, là nhà khoa học máy tính, phi hành gia và nhà phát minh.

Cuốn sách trình bày một thông điệp mạnh mẽ, đầy nhân văn, rằng khả năng của con người là vô hạn, không phân biệt giới tính, màu da. Cuốn sách khích lệ những cô gái hãy tiến lên phía trước, đấu tranh cho tự do, tình yêu và những giá trị mà họ tin tưởng.

Truyện kể hằng đêm dành cho các cô bé cá tính 2 hài hòa cả phần tranh và lời, đầy cá tính và sống động. Mỗi chân dung được tái hiện gọn ghẽ trong một trang sách, với lời kể ngắn gọn, xâu chuỗi sự kiện quan trọng. Đi kèm là phác họa chân dung nhân vật với nét vẽ hiện đại, bay bổng.

Truyện kể hằng đêm dành cho các cô bé cá tính 2 nhen lên trong chúng ta lòng yêu cuộc sống, tinh thần dũng cảm, dám ước mơ và hành động, là chính mình trong phiên bản trọn vẹn nhất.

Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em

“Memento Mori: Đất” tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 27

“Memento Mori: Đất” tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 27

1 giờ trước

“Memento Mori: Đất” - bộ phim tâm lý, gia đình có chủ đề “nặng ký” về các bệnh nhân ung thư cận tử, sẽ công chiếu chính thức trên toàn quốc từ ngày 7/10, cùng lúc với công chiếu...