THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 10:36

100% UBND tỉnh/thành phố đã phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030

10/05/2022 | 11:40
Từ tháng 01 đến tháng 5 năm 2022 có 113 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong 2 tuần cuối tháng 4, đầu tháng 5 có tới 14 trẻ tử vong do đuối nước.
Trong 5 năm qua, tình hình trẻ em mắc và tử vong do TNTT đều giảm. Ảnh minh họa: CTV

Trong 5 năm qua, tình hình trẻ em mắc và tử vong do TNTT đều giảm. Ảnh minh họa: CTV

Để giảm thiểu tình trạng trẻ em đuối nước, trong những năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 5/2/2016 phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích (TNTT) trẻ em giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu tổng quát nhằm kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021, Chương trình phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu "Kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội".

100% tỉnh thành phố Uỷ ban nhân dân đã phê duyệt chương trình phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030 của địa phương.

Các bộ ngành đã ban hành kế hoạch phòng chống TNTT trẻ em, phòng chống  đuối nước trẻ em (ĐNTE) của ngành thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các Bộ ngành với sự hỗ trợ của chuyên gia GHAI, WHO xây dựng hướng dẫn kỹ thuật triển khai chương trình phòng chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030.

Chỉ tiêu, chỉ số về phòng, chống TNT trẻ em, phòng chống ĐNTE đã được đưa vào hệ thống cơ sở dữ liệu trẻ em của Bộ LĐ-TB&XH.

Kết quả đã huy động cộng đồng tham gia hỗ trợ dạy, kỹ năng an toàn, kỹ năng giám sát trẻ và các tài liệu truyền thông về phòng chống ĐNTE trên toàn quốc (qua phối hợp với ngành giáo dục). Tỷ lệ trẻ em biết bơi an toàn và biết kỹ năng an toàn tăng; Nâng cao được nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ về phòng chống đuối nước trẻ em; Các Bộ, ngành và các tổ chức liên quan cùng tham gia triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em.

Xây dựng hơn 6 triệu ngôi nhà đạt tiêu chí Ngôi nhà an toàn, 26.000 trường học đạt tiêu chí Trường học an toàn, 6.000 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Cộng đồng an toàn.

Số trẻ em bị tử vong do đuối nước giảm trung bình 100 trẻ em mỗi năm; 90% trẻ em mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 50,3% trẻ em tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Tập huấn nâng cao kiến thức về phòng, chống TNTT trẻ em đã được triển khai tại các cấp, các ngành, đoàn thể, các hội cho cán bộ cấp, tỉnh, huyện xã và đội ngũ cộng tác viên.

Xây dựng bộ tài liệu tập huấn về phòng, chống TNTT trẻ em cho cấp tỉnh, huyện và cộng tác viên.

Đã tổ chức được gần 1.500 lớp tập huấn cho gần 65.000 lượt cán bộ, cộng tác viên về phòng, chống TNTT trẻ em.

Với những nỗ lực đó, trong 5 năm qua, tình hình trẻ em mắc và tử vong do TNTT đều giảm. Tỉ lệ tử vong do TNTT tại Việt Nam tương đương các nước thu nhập trung bình và trong khu vực nhưng vẫn cao hơn gấp 3 lần so với các nước thu nhập cao.

Đông Viên
13 năm tù cho cụ ông 74 tuổi về tội hiếp dâm trẻ em

13 năm tù cho cụ ông 74 tuổi về tội hiếp dâm trẻ em

7 giờ trước

Ngày 28/3, Toà án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thuân 13 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Đồng thời buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường tổn...
Nhiều trẻ mắc viêm gan bí ẩn từng tiếp xúc với chó

Nhiều trẻ mắc viêm gan bí ẩn từng tiếp xúc với chó

10 tháng trước

ANH - Khoảng 70% trẻ mắc viêm gan bí ẩn sống trong gia đình nuôi chó hoặc có tiếp xúc với chó, khiến các nhà khoa học đặt ra mối liên hệ giữa căn bệnh và loại thú cưng này.
Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án hình sự dì ruột dùng cán chổi đánh cháu gái 4 tuổi nhập viện

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án hình sự dì ruột dùng cán chổi đánh cháu gái 4 tuổi nhập viện

10 tháng trước

Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc bé Lê Quỳnh Tr. 4 tuổi bị dì ruột là Nguyễn Thị Huyền SN 1999, trú thị trấn Thiên Cầm...
Người mẹ tá hỏa phát hiện con 1 tuổi nổi lên trên ao cạnh nhà

Người mẹ tá hỏa phát hiện con 1 tuổi nổi lên trên ao cạnh nhà

10 tháng trước

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh đang cố gắng cứu chữa cho một bệnh nhi sinh năm 2021 chuyển khẩn cấp từ Bệnh viện huyện Cần Đước, tỉnh Long An từ chiều 6/5 đến viện...
Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

10 tháng trước

Ngày 9/5 Bộ Y tế ban hành công văn số 2329/BYT-DP gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.
Thế hệ đột biến ra đời trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Thế hệ đột biến ra đời trong kỷ nguyên kỹ thuật số

10 tháng trước

Trong khuôn khổ Những ngày văn học châu Âu 2022, Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sao Bắc Media tổ chức toạ đàm “Cô bé ngón tay” – Một thế hệ đột biến ra đời trong kỷ nguyên kỹ...