THỨ SÁU, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2024 07:09

12 loại thực phẩm lợi bất cập hại cho trẻ

12/02/2022 | 14:46
Mật ong, phô mai lên men, đồ ăn đóng hộp… là những thực phẩm có nguy cơ cao gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

1. Nước ngọt, nước trái cây đóng hộp

Theo nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới một tuổi không nên uống nước trái cây đóng hộp và trẻ em ở độ tuổi lớn hơn nên hạn chế uống loại nước này. Nước ngọt đóng hộp có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làn da và trí nhớ của trẻ. Nước ngọt có chứa lượng lớn calo và đường có thể gây sâu răng và không cung cấp bất kỳ vitamin hay khoáng chất nào cho trẻ.

Thay vào đó, bạn nên xay sinh tố các loại trái cây tươi cho con uống hoặc cho con ăn sữa chua để cung cấp dưỡng chất cho trẻ.

2. Làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng

Bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng là một món ăn vặt mà trẻ con rất thích. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cách làm này gây hại rất lớn đối với sức khỏe của trẻ. Bởi vì khi ở nhiệt độ cao, giấy gói bắp rang bơ sẽ tỏa ra một chất hóa học cực độc là perfluorinated. Chất này sẽ làm chậm sự phát triển của trẻ, thậm chí gây ung thư.

Thay vì dùng lò vi sóng, bạn hãy làm bắp rang bơ bằng chảo và một chút dầu ô liu. Chỉ mất năm đến bảy phút là đã có một món ăn vặt ngon cho trẻ.

3. Mật ong

Mật ong là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại gây nguy hại cho trẻ dưới một tuổi. Bởi trong mật ong có chứa một số vi khuẩn độc hại gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ miễn dịch và hô hấp của trẻ.

Thay vì mật ong, bố mẹ có thể cho con ăn nhiều hoa quả tươi và uống sữa. Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể bắt đầu ăn mật ong thoải mái.

4. Đồ ăn đóng hộp

Bisphenol-A (BPA) là một chất độc hại được tìm thấy trong nhiều vật liệu đóng hộp, rất có thể chất này sẽ bị lẫn vào thức ăn trong hộp. Điều này có thể gây hại đến trí não và hệ sinh sản của trẻ, thậm chí gây ra ung thư.

Vì vậy, bạn hãy dùng những nguyên liệu tươi ngon để chế biến đồ ăn thay vì sử dụng đồ đóng hộp bảo quản lâu ngày.

5. Đồ ăn chứa đường ăn kiêng (đường nhân tạo) 

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ đường ăn kiêng sẽ giúp trẻ tránh ăn nhiều đồ ngọt. Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ đường nhân tạo gây hại cho sức khỏe của trẻ hơn là đường mía thông thường. Đường ăn kiêng sẽ loại bỏ một chất có lợi trong đồ ăn, đó là enzyme. Chất này giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì. Bạn nên thay thế đường ăn kiêng bằng các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên.

6. Xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn

Trẻ em không nên ăn quá nhiều xúc xích hay các loại thịt đã qua chế biến sẵn. Một nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ cho biết cứ 50 gram thịt chế biến sẵn sẽ làm bạn tăng khả năng mắc bệnh ung thư trực tràng lên 18%. Họ cũng khuyên mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn cá cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Ngay cả thức ăn nhanh, cá cũng là một sự lựa chọn lành mạnh hơn thịt.

7. Kẹo cao su

Trẻ con không nên ăn kẹo cao su. Bởi vì hầu hết kẹo cao su đều chứa lượng đường rất cao và điều này có thể gây hại cho răng của trẻ, gây sâu răng. Còn các loại kẹo cao su không có đường lại khiến trẻ dễ bị tiêu chảy. Nhưng nguy hiểm nhất là trẻ có thể vô tình nuốt kẹo cao xuống bụng, dễ gây khó thở và tắc nghẽn hệ tiêu hóa.

Thay vì nhai kẹo cao su, bạn có thể cho con nhai các loại rau củ quả khác như cà rốt, dưa chuột... hoặc làm đồ ăn nhẹ cho chúng. Nếu con quá thích kẹo cao su, hãy cho chúng sử dụng loại kẹo xylitol.

8. Kẹo dẻo trái cây

Empty

Trẻ em không nên ăn quá nhiều đồ ngọt. Một nghiên cứu chỉ ra lượng đường trong các loại kẹo dẻo trái cây có thể gây chứng hiếu động và làm mất sự tập trung ở trẻ.

9. Khoai tây chiên

Hầu hết đứa trẻ nào cũng thích ăn khoai tây chiên, nhưng nó lại không phải là một món ăn lành mạnh. Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo, calo và muối. Trẻ ăn món này thường xuyên có thể mắc các bệnh như béo phì, sỏi thận, tăng huyết áp...

Thay vì chiên khoai tây ngập dầu, bạn có thể cắt lát và nướng trong nồi chiên không dầu hoặc thay thế bằng khoai lang.

10. Pizza đông lạnh

Cha mẹ nên hạn chế cho con ăn pizza đông lạnh bán ở các siêu thị. Bởi các nguyên liệu phủ trên lớp bánh không có nguồn gốc rõ ràng, muối và chất béo trong phô mai sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. Một nghiên cứu y khoa cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc chứng nghiện đồ ăn nhanh ngày càng tăng. Béo phì và tiểu đường có liên quan nhiều đến lựa chọn thực phẩm ăn nhanh thường xuyên.

Thay vì mua sẵn, bạn hãy tự làm bánh pizza cho con với các nguyên liệu tươi ngon như cà chua, nấm, hành tây, ô liu.

11. Sữa tươi chưa tiệt trùng

Trẻ nhỏ tuyệt đối không uống các loại sữa tươi chưa qua tiệt trùng. Sản phẩm này có chứa các loại vi khuẩn độc hại như campylobacter, cryptosporidium, e.coli và salmonella có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Hãy cho con uống các loại sữa tiệt trùng có nhãn hiệu uy tín được bày bán ở siêu thị, tạp hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con ăn sữa chua và các loại hoa quả tươi ngon khác.

12. Phô mai lên men

Empty

Phô mai không chỉ ngon mà còn chứa nhiều canxi, vitamin và protein. Tuy nhiên không phải loại phô mai nào cũng tốt cho trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên tránh ăn các loại phô mai lên men và mốc. Những loại phô mai này thường chứa vi khuẩn listeria có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Bạn nên cho con ăn các loại phô mai nhẹ khác như phô mai tươi, kem phô mai và những loại phô mai cứng cho trẻ từ sáu tháng tuổi.

Theo ngoisao.net
Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

Tạm giữ 2 sinh viên nhận bán pháo hoa giả với số lượng lớn

5 tháng trước

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 sinh viên ở Hà Nội khai nhận bán hàng cho một cá nhân ở Hà Tĩnh với mức giá 20.000-50.000 đồng/giàn pháo hoa nhái hàng của Bộ Quốc phòng.
Dùng màng thực phẩm thế nào cho an toàn?

Dùng màng thực phẩm thế nào cho an toàn?

2 năm trước

Trên thị trường có các mẫu màng bọc được quảng cáo là không có hóa chất độc hại. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia, vì...
Ra mắt nơi lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam cho người khó khăn

Ra mắt nơi lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam cho người khó khăn

2 năm trước

Sáng 8/1, tại TP.HCM, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (FoodBankVietNam.com) chính thức ra mắt nơi lưu trữ thực phẩm đầu tiên tại Việt Nam cho người khó khăn WareHouse Ho Chi Minh City.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tết Nguyên đán

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tết Nguyên đán

2 năm trước

Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm,...