CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 03:29

150.000 tấn gạo đạt tiêu chuẩn quốc tế được sản xuất, cải thiện thu nhập của 10.000 nông hộ

21/09/2022 | 19:05
10.000 hộ sản xuất quy mô nhỏ đã ghi nhận những cải tiến vượt trội trong chất lượng lúa gạo cũng như trong hoạt động canh tác. Đây chính là một phần của Chuỗi giá trị lúa gạo cho nông hộ nhỏ theo định hướng thị trường (MSVC). Bắt đầu triển khai năm 2018, MSVC là một sáng kiến của Olam Agri Việt Nam, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thông qua dự án này, có đến 150.000 tấn gạo đạt tiêu chuẩn quốc tế được sản xuất, mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng mới cho xuất khẩu gạo Việt Nam tới các thị trường lớn trên thế giới như Châu Âu và Mỹ.
Trao bằng khen và quà tặng cho đại diện 4 HTX.

Trao bằng khen và quà tặng cho đại diện 4 HTX.

Các nông hộ nhỏ tham gia dự án đã ghi nhận điểm đánh giá tăng hơn 50% theo tiêu chuẩn sản xuất lúa gạo bền vững (SRP), tiêu chuẩn bền vững tự nguyện đầu tiên trên thế giới cho sản xuất lúa gạo. Bên cạnh đó, một số nông dân tham gia mô hình trình diễn của dự án đã giảm tới 40% lượng nước sử dụng và tới 15% lượng phân bón N-P-K khi chuyển từ tưới ngập liên tục theo phương pháp truyền thống sang kỹ thuật tưới nước ngập khô xen kẽ và tưới nhỏ giọt.

• 10.000 hộ nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng 17% thu nhập thông qua các hỗ trợ của dự án hợp tác công tư giữa Olam Agri Việt Nam, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

• Các nông dân tham gia mô hình trình diễn của dự án đã giảm tới 40% lượng nước sử dụng và tới 15% lượng phân bón N-P-K

• Chất lượng lúa gạo được cải thiện, đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và mở rộng thị trường xuất khẩu mới như Châu Âu và Mỹ

“Dự án MSVC có được những thành công nói trên nhờ việc thực hành canh tác bền vững của người nông dân và sự hỗ trợ chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn và các cơ quan ban ngành địa phương tại bốn tỉnh dự án. Olam Agri Việt Nam đặt cam kết đồng hành cùng sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam. Chúng tôi vô cùng tự hào vì đã góp phần cải thiện chất lượng và tính an toàn của hạt gạo được sản xuất tại Việt Nam, từ đó giúp mở ra thị trường quốc tế mới cho Việt Nam tại châu Âu và Mỹ,” ông Mohit Agarwal, Tổng Giám đốc Olam Agri Việt Nam.

Ông Paul Nicholson, Phó Chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu và sản xuất lúa gạo bền vững thuộc Olam Agri, một trong những công ty thu mua lúa gạo lớn nhất thế giới và đồng thời là thành viên đồng sáng lập Bộ tiêu chuẩn SRP, cho biết: “Phát triển lúa gạo bền vững sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các hộ nông dân, cộng đồng và người tiêu dùng, đồng thời cung cấp lương thực cho 97 triệu người Việt Nam. Với mục đích chuyển đổi nền nông nghiệp vì một tương lai bền vững, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhiều đối tác trong và ngoài khu vực để nâng cao chất lượng lúa gạo sản xuất tại Việt Nam, đồng thời cải thiện sinh kế cho người nông dân Việt bằng cách giúp họ kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu với nhu cầu cao về gạo chất lượng tốt, an toàn và được sản xuất có trách nhiệm.”

Olam Agri là một trong những công ty thu mua lúa gạo lớn nhất thế giới và là đơn vị luôn ủng hộ nền nông nghiệp bền vững. Trong dự án MSVC Việt Nam, Olam Agri Việt Nam cung cấp các biện pháp hỗ trợ và kết nối hợp tác xã với nhà máy xay xát để thu mua trực tiếp lúa gạo từ nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với chuyên môn và kiến thức đã được minh chứng về khả năng canh tác lúa gạo bền vững, Olam Agri Việt Nam hiện đang sản xuất và đóng gói các sản phẩm lúa gạo sở hữu chứng nhận SRP từ các nông trạị đáp ứng tiêu chuẩn SRP ở Đồng bằng sông Cửu Long.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của các bên đối tác trong việc xây dựng bộ giải pháp toàn diện từ cải tiến kỹ thuật canh tác đến tiếp cận thị trường, trong đó phát triển năng lực của nông dân, các tổ chức nông dân trong việc nâng cao chất lượng, giá trị nông sản. Những thành công và bài học từ dự án sẽ góp phần hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong quá trình chỉ đạo, xây dựng điều chỉnh chính sách thúc đẩy phát triển liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản trong cả nước,“ ông Lê Đức Thịnh, Cục Trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ NN & PTNT phát biểu.

Ông German Mueller, Quản lý dự án MSVC, GIZ, cho biết: “Trong dự án hợp tác công – tư này, Olam Agri Việt Nam và GIZ đã hợp tác với các cơ quan nhà nước cấp trung ương và địa phương, hợp tác xã, nhà cung cấp, các chuyên gia đánh giá – chứng nhận và người nông dân để triển khai các hoạt động dự án. Sự phối hợp này giúp dự án đảm bảo được sự thống nhất trong các hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tác nhân trong chuỗi giá trị. Chúng tôi hi vọng rằng các nhân tố trong chuỗi giá trị lúa gạo tại ĐBSCL sẽ tiếp tục thúc đẩy và nhân rộng việc canh tác lúa gạo theo tiêu chuẩn SRP, hướng tới mục đích cung cấp gạo chất lượng cao cho người tiêu dùng và tăng thêm giá trị cho việc sản xuất lúa gạo". 

Với nỗ lực liên tục để thúc đẩy các phương pháp canh tác bền vững ở Việt Nam, Olam Agri Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc cùng Chính phủ Việt Nam trong việc đào tạo các hộ nông dân về kỹ thuật bảo vệ đất canh tác và khuyến khích, đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ khi tham gia sản xuất nông nghiệp.

VH
Ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến

Ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến

2 ngày trước

Công an huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa kịp thời ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến.
Tiếng nói của trẻ khuyết tật

Tiếng nói của trẻ khuyết tật

2 tháng trước

Mới đây, một sự kiện truyền thông dành cho trẻ khuyết tật với tên gọi “Tiếng nói của chúng em” đã được Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) và Viện Nghiên cứu phát triển...
Liên hoan phim về môi trường đầu tiên tại Việt Nam

Liên hoan phim về môi trường đầu tiên tại Việt Nam

2 tháng trước

#ItsTimeToAct - A Nature Film Festival in Vietnam là liên hoan phim về môi trường đầu tiên tại Việt Nam với sự góp mặt các bộ phim trong nước và quốc tế; các buổi trò chuyện chuyên đề về môi...
Báo Lao động và Xã hội thăm, tặng quà đối tượng chính sách tại Bắc Giang

Báo Lao động và Xã hội thăm, tặng quà đối tượng chính sách tại Bắc Giang

2 tháng trước

Nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Top 100 - Sản phẩm, Dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em” lần thứ VIII - năm 2022 do Báo Lao động và Xã hội phối hợp với công ty CP Phát...
Cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh

Cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh

2 tháng trước

Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.
Khởi tố tài xế taxi hiếp dâm bé gái 13 tuổi ngay trên ô tô

Khởi tố tài xế taxi hiếp dâm bé gái 13 tuổi ngay trên ô tô

2 tháng trước

Trong lúc chở bé gái 13 tuổi từ huyện Tiên Yên về huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), tài xế taxi đã thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái ngay trên xe ô tô.