THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 02 NĂM 2023 03:04

1,725 tỉ đồng hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi

17/05/2022 | 06:45
Tập đoàn ADM và World Vision Việt Nam chung tay tài trợ 1,725 tỉ đồng cho các nông hộ còn nhiều khó khăn thông qua việc cung cấp gà giống tại các xã Trà Mai, Trà Văn (huyện Nam Trà My), Sơn Bua, Sơn Mùa, Sơn Liên và Sơn Dung (huyện Sơn Tây). Đây là hoạt động đầu tiên được triển khai ở hai tỉnh Quảng Nam & Quảng Ngãi trong chuỗi sáng kiến thuộc dự án ADM Cares - chương trình đầu tư xã hội của doanh nghiệp ADM – tài trợ, nhằm hỗ trợ nông dân chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ ở tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Ông Ryan Brocklesby, Tổng Giám đốc, ADM Dinh dưỡng Vật nuôi Việt Nam & Cam-pu-chia chia sẻ, “Tại Việt Nam, các dự án ADM Cares đã liên tục được triển khai từ năm 2020, nhằm hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, và dự án lần này khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ các hộ nông dân bằng cách trang bị cho họ nguồn lực và kỹ năng để đạt được nhiều thành công và hiệu quả hơn trong chăn nuôi gia cầm.

Huyện Sơn Tây ở Quảng Ngãi và Huyện Nam Trà My ở Quảng Nam là hai huyện miền núi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lịch sử miền trung hồi cuối năm 2020. Bên cạnh việc hỗ trợ về tài chính, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc trao tặng cơ hội công việc có thể giúp các hộ gia đình phát triển sinh kế một cách lâu dài và bền vững. Do đó, cùng với định hướng phát triển bền vững của ADM, chúng tôi đã quyết định đồng hành cùng tổ chức Tầm nhìn Thế giới để triển khai nhanh chóng dự án ADM Cares - Hỗ trợ sinh kế bền vững. Dự án hướng đến việc giúp đỡ người dân nơi đây khôi phục và phát triển sinh kế bền vững sau những tổn thương nặng nề của bão lũ. Dự án lần này cũng góp phần tạo tiền đề cho các sáng kiến hỗ trợ trong tương lai nhằm mục đích tăng cường an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững trong khu vực”.

Lãnh đạo ADM và World Vision Việt Nam trao tặng tài trợ cho đại diện Uỷ ban Nhân dân hai huyện Sơn Tây và Nam Trà My.

Lãnh đạo ADM và World Vision Việt Nam trao tặng tài trợ cho đại diện Uỷ ban Nhân dân hai huyện Sơn Tây và Nam Trà My.

Với giá trị lên tới 1,725 tỉ đồng (tương đương với 75.000 đô la Mỹ), Dự án thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững bằng cách trang bị kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gà áp dụng phương pháp đệm lót sinh học cho nông dân sản xuất nhỏ. Bên cạnh đó, Dự án cũng góp phần tăng năng suất và lợi nhuận của nông dân thông qua việc nâng cao kiến thức tài chính và khả năng tương tác thị trường với thương lái và người thu mua gia cầm.

Mỗi nông dân tham gia Dự án sẽ được cung cấp gói hỗ trợ gồm 100 gà con đã được tiêm phòng đầy đủ, chuồng trại - thiết bị, và thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, cũng được tham gia chương trình huấn luyện về kỹ thuật chăn nuôi gia cầm. “Khi tham gia Dự án này, người nông dân sẽ cùng làm việc trong các nhóm sản xuất nhỏ, được học cách sử dụng vi sinh vật bản địa để phối trộn và tạo thức ăn bổ dưỡng cũng như phòng trừ bệnh cho vật nuôi, giúp đảm bảo tỉ lệ sống sót, giúp gà tăng trưởng khoẻ mạnh và cải thiện khả năng sinh sản so với cách làm truyền thống”, ông Phạm Văn Vinh – Quản lý Chương trình Sinh kế, Tổ chức World Vision Việt Nam cho hay.

Thông qua Dự án kéo dài 8 tháng này, 130 nông dân sẽ được đào tạo đầy đủ và có kỹ năng để duy trì hoặc mở rộng quy mô sản xuất. Từ đó, các gia đình có thể tự cung tự cấp và cải thiện chất lượng cuộc sống. Về lâu dài, khi nông dân có thể tạo ra và đảm bảo thu nhập ổn định từ việc chăn nuôi gia cầm, những kiến thức – kỹ năng thu nhận từ Dự án dự kiến sẽ được nhân rộng trong cộng đồng thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm – học tập lẫn nhau và quá trình tập huấn kỹ thuật thường xuyên từ tổ chức World Vision Việt Nam, các chuyên gia ADM và các cơ quan chức năng địa phương.

“Thông qua Dự án, các tổ nhóm sản xuất sẽ được tư vấn và kết nối với các đối tác tiêu thụ sản phẩm để ký hợp đồng bao tiêu cũng như lập kế hoạch sản xuất chăn nuôi phù hợp với nhu cầu của thị trường. Giải pháp này sẽ giúp nông dân yên tâm chăn nuôi và không còn phải lo lắng về vấn đề đầu ra. Người tham gia cũng sẽ được làm quen với mô hình “Tiết kiệm để chuyển hoá” của Tổ chức World Vision, giúp xây dựng thói quen tiết kiệm và tiếp cận các khoản vay nhỏ. Thông qua các khóa đào tạo về giáo dục tài chính, nông dân cũng sẽ biết cách quản lý tình trạng tài chính của gia đình mình hiệu quả hơn”, ông Phạm Văn Vinh – Quản lý Chương trình Sinh kế, Tổ chức World Vision Việt Nam bổ sung khi nhắc tới những lợi ích rộng mở của Dự án cho nhóm thụ hưởng.

Dự án này được xây dựng trên nền tảng hợp tác thành công giữa ADM và World Vision Việt Nam vào năm 2020 nhằm xây dựng sinh kế bền vững cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ tháng 12/2020 đến tháng 9/2021, hai bên đã cùng triển khai một dự án tương tự tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình, nhờ đó cải thiện đời sống cho ít nhất 275 người dân trong cộng đồng, trong đó có 104 trẻ em dễ bị tổn thương.

TV
Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

20 giờ trước

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
“Kéo” trẻ ra khỏi những trào lưu tiêu cực

“Kéo” trẻ ra khỏi những trào lưu tiêu cực

8 tháng trước

Khi nghệ sĩ mà giới trẻ thần tượng ra mắt những MV có nội dung tiêu cực, chúng ta phải làm gì để trẻ không bị ảnh hưởng?
Thế giới trong lăng kính của các hoạ sĩ mắc chứng tự kỷ

Thế giới trong lăng kính của các hoạ sĩ mắc chứng tự kỷ

8 tháng trước

Cùng bị tự kỷ, cùng trở thành những hoạ sĩ tài năng, cùng phong cách vẽ chi tiết, cậu bé David Barth (SN 1998) ở Hà Lan và Trần Nam Long (SN 2005) ở Hà Nội có nhiều điểm tương đồng khi phát...
Hỗ trợ chi phí chẩn đoán trước sinh cho các gia đình có con bị bệnh thalassemia

Hỗ trợ chi phí chẩn đoán trước sinh cho các gia đình có con bị bệnh thalassemia

8 tháng trước

Thalassemia - tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền phổ biến nhất trên thế giới và Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực có tỷ lệ mang gene bệnh cao.
Cảnh báo tình trạng xâm hại trẻ em trong môi trường giáo dục

Cảnh báo tình trạng xâm hại trẻ em trong môi trường giáo dục

8 tháng trước

Những hành vi xâm hại trẻ em trong môi trường học đường thời gian qua đang trở thành nỗi bất an của phụ huynh, đồng thời tạo ra tâm lý nghi ngờ, mất niềm tin vào đạo đức nhà giáo.
Trầm cảm tuổi dậy thì có thể đẩy trẻ vào nguy cơ tự sát

Trầm cảm tuổi dậy thì có thể đẩy trẻ vào nguy cơ tự sát

8 tháng trước

Trong tình hình hậu Covid-19 hiện nay, trầm cảm tuổi dậy thì đang trở thành mối lo ngại lớn. Bên cạnh đó, áp lực học tập, bạn bè và những thay đổi tâm sinh lý khiến tâm lý trẻ thay...