THỨ HAI, NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 2023 06:31

3 bước tắm cho trẻ sơ sinh cha mẹ trẻ cần quan tâm

03/11/2021 | 06:16
Nhiều cha mẹ trẻ rất bối rối và lo lắng vì sinh con lần đầu. Đặc biệt là cách tắm và chuẩn bị dụng cụ tắm cho bé rất quan trọng, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mì vì bé còn rất nhỏ. Nhưng để tắm đúng và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe bé, cha mẹ tham khảo 3 bước sau đây.
ảnh minh họa

ảnh minh họa

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh cần hai chậu tắm, nước ấm, khăn xô nhỏ, khăn tắm sạch, sữa tắm cho trẻ sơ sinh, áo, tã sạch, cồn 70 độ, nước muối sinh lý 0,9%.

Nơi tắm: Chọn nơi kín gió, nếu thời tiết lạnh cần có đèn sưởi.

Thời gian:  Từ lúc bắt đầu tắm đến khi kết thúc không quá 5 phút;  Lý tưởng nhất là gần trưa hoặc giữa buổi chiều.

Người tắm cho bé rửa tay sạch, pha nước nhiệt độ khoảng 37 độ C; Trước khi tắm nên xoa nhẹ toàn thân cho bé.

Bước 2: Trình tự tắm cho bé 

Rửa mặt

Dùng khăn lau từ khóe mắt trong ra đến khóe mắt ngoài. Sau đó dùng một phần khác của khăn rửa mắt còn lại và rửa sạch phần còn lại trên khuôn mặt.

Cổ và tai

Sữa và bụi bẩn có xu hướng bị mắc kẹt trong nếp gấp cổ và sau tai của trẻ. Vì vậy, hãy dùng xà phòng và rửa những bộ phận này tiếp theo.

Cơ thể

Rửa sạch cánh tay, bàn tay, thân mình, lưng và chân cho bé.

Phần dưới

Tiếp theo hãy rửa sạch mông của bé, sau đó đặt một chiếc khăn tắm qua một bên hãy quấn hoặc đắp khăn khô cho trẻ trước khi gội đầu.

Gội đầu 

Vì nhiệt thoát ra từ đầu trẻ rất nhanh, nên hãy gội đầu cho trẻ sau cùng. Sử dụng dầu gội toàn thân cho trẻ sơ sinh hoặc dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Bước 3: Lau khô, mặc quần áo, làm vệ sinh mắt và rốn

Chăm sóc mắt cho bé dùng gạc sạch thấm nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý lau mắt cho bé từ khóe mắt đến đuôi mắt, mỗi bên sử dụng một gạc khác nhau không nên dùng chung gạc. Sau khi lau nhỏ nước muối sinh lý vào mắt và mũi cho bé. Nên thực hiện hàng ngày dự phòng nhiễm khuẩn mắt cho bé.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh cần chú ý rốn của của bé nếu rốn bị sưng đỏ, chảy máu, chảy mủ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám.

KT (st)
Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

1 tháng trước

Chiều 2/11, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp (KTCN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chuyên đề trang bị kỹ năng "Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ" với sự tham gia của đông...
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh báo cáo, lên kịch bản đón học sinh trở lại trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh báo cáo, lên kịch bản đón học sinh trở lại trường

2 năm trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn số 4983/BGDĐT-GDTC gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo việc tổ chức hoạt động dạy học...
Cảnh báo biến chứng quai bị gây vô sinh ở tuổi trưởng thành

Cảnh báo biến chứng quai bị gây vô sinh ở tuổi trưởng thành

2 năm trước

Theo các chuyên gia, bệnh quai bị thường dễ gặp ở lứa tuổi học đường và hay bùng phát thành dịch trong các trường mẫu giáo, trường học, đơn vị tân binh… nhất là vào mùa đông -...
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Giang cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Giang cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

2 năm trước

Ngày 1/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã có Quyết định 2263/QĐ-UBND về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phố thông, học viên giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề...