THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2022 04:51

36 thói quen cần tránh để trẻ thực sự trưởng thành

15/02/2022 | 16:49
Phương pháp nuôi dạy con cái đúng chuẩn luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm của hầu hết các bậc phụ huynh. Ngày nay, bên cạnh việc đảm bảo chăm lo cho con đủ đầy về cả vật chất lẫn tinh thần thì việc trang bị những kiến thức, kỹ năng, năng lực phán đoán và hành vi để con có thể sống tự lập cũng vô cùng quan trọng.

 “36 thói quen cần tránh để trẻ thực sự trưởng thành” chứa đựng những bí quyết nuôi dạy trẻ được đúc kết bởi một chuyên gia tư vấn giáo dục, nhằm giúp con trẻ trở thành những người được xã hội xem trọng, dễ thành công và luôn hạnh phúc.

Là một nhà huấn luyện và tư vấn giáo dục trẻ cho các bậc phụ huynh, Eiko Tajima đã đúc rút từ những kinh nghiệm trong sự nghiệp lẫn đời sống cá nhân để đưa ra một phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật, giúp trẻ lớn lên trở thành những người có ích cho xã hội.

36ThoiQuenCanTranhDeTreTruongThanh (15)

Khác với những phương pháp giáo dục con trẻ mà chúng ta thường thấy, cách tiếp cận của Eiko Tajima được đánh giá là có phần hơi ngược khi bắt đầu bằng việc tự ngẫm một đứa trẻ trưởng thành như thế nào thì được xem là người có ích, từ đó suy luận ra những thói quen không nên được hình thành từ khi còn nhỏ. “Khi đã xác định được những mục tiêu nuôi dạy con cụ thể, chúng ta sẽ thấy được những vấn đề hiện tại và biết nên làm thế nào cho tốt hơn”, Eiko Tajima chia sẻ trong cuốn sách.

Cũng theo tác giả, quan trọng hơn cả việc tập những thói quen tốt chính là nhận diện và loại bỏ được những thói quen xấu. Chính vì thế mà thay vì đưa ra những điều “nên làm” thì Eiko Tajima lại chỉ ra những điều “cần tránh” để các bậc cha mẹ có hướng đi rõ ràng, và biết mình nên làm thế nào trong việc uốn nắn con cái.

36 thói quen cần tránh được tác giả chia thành 5 nhóm, dựa trên những hậu quả mà chúng sẽ gây ra cho tương lai của con trẻ như, những thói quen khiến trẻ trở thành “người không được xã hội xem trọng”, “người luôn tránh việc”, “người khó kết giao”, “người không có duyên thành công” và “người khó có gia đình hạnh phúc”.

Vốn dĩ, trong mắt bố mẹ, con cái luôn bé nhỏ, họ muốn được đồng hành cùng con trong mọi việc và đôi khi, không nỡ buông tay để con trưởng thành. Trong cuốn sách, cha mẹ sẽ bắt gặp nhiều hành động vô cùng quen thuộc, như: đánh thức trẻ vào mỗi sáng, hay chuẩn bị đồ cá nhân cho con, giúp con mang đồ để quên đến trường, và không dạy con biết cách chia sẻ việc nhà. Thế nhưng, “Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”. Thói quen tuy nhỏ nhưng tác hại gây ra lại có thể vô cùng lớn. Nên những hành động ấy của cha mẹ vô hình trung về lâu dài sẽ biến con trở thành người có tính ỉ lại, và gây ảnh hưởng đến việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ.

Hơn nữa, thông qua “36 thói quen cần tránh để trẻ thực sự trưởng thành”, tác giả cũng nhấn mạnh về sức ảnh hưởng từ lối sống của cha mẹ đến quá trình phát triển của con. Dẫu biết rằng, nhân cách của trẻ không chỉ bị tác động bởi bố mẹ, mà còn từ thầy cô, bạn bè, và nhiều người khác nữa. Nhưng phần lớn, trẻ sẽ nhìn cách sống của cha mẹ mà lớn lên. Vậy nên các bậc phụ huynh cũng cần nhận thức được vấn đề này mà thay đổi bản thân và làm tấm gương sáng cho con noi theo.

Là những người bạn đồng hành đầu tiên, thấu hiểu con nhất, và cũng dành tình thương cho con nhiều nhất, nên cha mẹ luôn canh cánh về việc nuôi dạy con, đều mong mình có thể luôn hiện diện trong suốt cả hành trình con trưởng thành. Tiếc là chẳng ai có thể nuôi dạy con cả đời. Vì vậy, hãy cố gắng tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất với trẻ, để khi con trưởng thành, cha mẹ có thể tự hào rằng mình đã làm rất tốt. 

36ThoiQuenCanTranhDeTreTruongThanh (2)

Eiko Tajima sinh năm 1961, tốt nghiệp khoa Giáo dục trường Đại học Hiroshima, sau đó giảng dạy tại một trường trung học ở địa phương. Cho đến năm 2006, Eiko Tajima bắt đầu công việc làm huấn luyện viên và tư vấn về giáo dục cho các bậc phụ huynh, và trở thành chuyên viên tư vấn và huấn luyện của công ty Mirai Creation vào năm 2011.

Hiện tại, Eiko Tajima đang làm chuyên gia tư vấn cho các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi đến trường gặp phải vấn đề về kết quả học tập hay đạo đức; hỗ trợ những người mẹ đang trong thời kỳ nuôi con nhỏ; tư vấn hỗ trợ các cặp vợ chồng gặp vấn đề về giao tiếp…

Kiều Lam
Lần đầu gặp danh ca Khánh Ly, Ngọc Hân bất ngờ “Không nghĩ cô dí dỏm như vậy”

Lần đầu gặp danh ca Khánh Ly, Ngọc Hân bất ngờ “Không nghĩ cô dí dỏm như vậy”

2 ngày trước

Trong buổi trà đàm của danh ca Khánh Ly tại thành phố Đà Lạt hôm 24/6 vừa qua, Hoa hậu Ngọc Hân là một trong số những vị khách dự chương trình. Đây là lần đầu tiên người đẹp có dịp...
Số ca mắc mới COVID-19 ở trẻ em tại Thái Lan tăng mạnh

Số ca mắc mới COVID-19 ở trẻ em tại Thái Lan tăng mạnh

4 tháng trước

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em 5-11 tuổi là 6,6% - tăng mạnh so với mức 1,4% ghi nhận từ tháng 1-11/2020 khi đại dịch mới bùng phát.
Nhật Bản: COVID-19 đang lây lan chủ yếu ở người già và trẻ em

Nhật Bản: COVID-19 đang lây lan chủ yếu ở người già và trẻ em

4 tháng trước

Dịch COVID-19 vẫn đang lây lan chủ yếu ở người già và trẻ em từ 10 tuổi trở xuống, trong đó có một số mắc các triệu chứng nặng nhưng có xu hướng đi ngang hoặc giảm trong các nhóm tuổi...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn phác đồ điều trị COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn phác đồ điều trị COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

4 tháng trước

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 37/TB-VPCP ngày 10/2/2022 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác điều trị cho trẻ em nhiễm COVID-19.