THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 03:49

4 lý do cần làm sạch nắp các loại đồ hộp trước khi mở

15/09/2020 | 15:29

Tại sao cần làm sạch nắp hộp trước khi mở?

Đó là một ngày hè nóng nực và bạn đang rất muốn mở lon nước ngọt mà bạn đang cầm trên tay. Bạn không thể chờ đợi để nghe âm thanh xèo xèo đầy mê hoặc mà soda tạo ra. Nghĩ về điều này có thể khiến bạn chảy nước miếng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn quên lau nắp, bạn có thể uống phải chất thải của côn trùng hoặc động vật mà không hề hay biết.

Những lon thức ăn và đồ uống phải đi một chặng đường dài trước khi bạn có thể mua chúng tại cửa hàng tiện lợi gần nhất. Chúng được lưu trữ trong các nhà kho lớn và được vận chuyển bằng xe tải, nơi chúng có thể bị ô nhiễm bởi sự hiện diện của các động vật nhỏ hoặc bởi chính chất bẩn của môi trường.

Nắp hộp có thể đã bị động vật đi tiểu vào

Nước tiểu động vật có thể là nguồn lây truyền một số bệnh, một trong số đó là bệnh leptospirosis . Đây là một căn bệnh do một loại vi khuẩn có thể tìm thấy trong nước tiểu của động vật như chuột nhắt và chuột cống gây ra. Leptospirosis lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn. Một số triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ.

con trung gay benh Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Bụi bẩn bám trên nắp hộp

Theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ, không nên ăn thực phẩm có chứa bụi vì có thể bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Ví dụ, vi khuẩn Bacillus cereus có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng, thậm chí nôn mửa.

con trung gay benh Giadinhvietnam (3)

 

Ảnh minh họa. 

Côn trùng như gián có thể sử dụng các lon để gửi trứng hoặc phân của chúng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những con bọ này là vật truyền bệnh phổ biến như kiết lỵ, viêm dạ dày ruột, tiêu chảy, thương hàn, hoại thư và bệnh phong. Và cách tốt nhất để tránh những thứ này là rửa đồ hộp bằng xà phòng và nước trước khi mở.

con trung gay benh Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa.

Dấu vết côn trùng rơi vào thức ăn của bạn

con trung gay benh Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Nắp lon có thể chứa các dấu vết nhỏ của côn trùng như ruồi, nhện hoặc gián mà bạn không để ý. Ngoài ra, một số côn trùng như ruồi là vật truyền hơn 60 bệnh.

Theo T. Linh (Theo Brightside)/giadinhvietnam.com

4 điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

4 điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

13 giờ trước

Margot Machol Bisnow - chuyên gia nuôi dạy con cái - đã đúc kết được 4 điều không phải cha mẹ nào cũng dám làm để giúp con cái họ dũng cảm, tự tin.