THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 07:57

5 bước sơ cứu khi gặp trẻ đuối nước

09/10/2022 | 11:34
Bác sĩ Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết, 5 phút đầu được coi là thời gian vàng để sơ cứu trẻ đuối nước. Việc sơ cứu trẻ bị ngạt nước, đuối nước đúng kỹ thuật cực kỳ quan trọng, quyết định sự sống còn của nạn nhân.
duoi-nuoc12

Do đó, cần thực hiện các bước sơ cứu đúng cách sau:

Bước 1: Gọi người giúp đỡ và nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ nằm nơi khô ráo, thoáng khí. Kiểm tra xem nạn nhân có bị chấn thương cột sống cổ hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ cho trẻ bằng túi cát… và tiến hành khai thông đường thở cho trẻ.

Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không, từ đó có những biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực…

Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để phòng tránh trẻ bị ngạt thở trở lại.

Bước 5: Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm bé sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử trí các bước tiếp theo. Trên đường đi, người nhà cần chú ý theo dõi hô hấp, tuần hoàn của trẻ. Tốt nhất là có sự trợ giúp vận chuyển của nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Hùng, sau khi sơ cứu tại hiện trường, thấy trẻ tỉnh lại thì người lớn đưa trẻ về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, điều này là không nên và vẫn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiếp tục kiểm tra và theo dõi các biến chứng sau đuối nước. Các dấu hiệu có thể rất khó phát hiện như: Khó thở, đau ngực kèm theo ho, cơ thể mệt mỏi, thay đổi hành vi…, đặc biệt là ở nhóm trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng có thể làm nặng thêm tình trạng sức khỏe của trẻ.

Ngày 29/9, Bệnh viện Nhi trung ương đưa ra cảnh báo về tình trạng đuối nước gia tăng trong thời gian gần đây. Theo đó, Bệnh viện Nhi trung ương vừa tiếp nhận 6 ca đuối nước nhập viện chỉ trong một ngày (trẻ từ 3-12 tuổi), trong đó đã có trẻ tử vong.

PV
Khởi động “Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023-2025”

Khởi động “Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023-2025”

9 giờ trước

Ngày 29/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức khởi động “Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023-2025”. Đây là...
Campuchia, Lào và Việt Nam chung tay thúc đẩy Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ Xuất sắc

Campuchia, Lào và Việt Nam chung tay thúc đẩy Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ Xuất sắc

11 tháng trước

Đại diện Bộ Y tế Cam-pu-chia và Lào vừa có chuyến tham quan mô hình Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ Xuất sắc tại Việt Nam. Được triển khai từ năm 2019, tới nay, sáng kiến này...
Năm học 2022-2023, bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập

Năm học 2022-2023, bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập

11 tháng trước

Trên cơ sở đề xuất của Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ đã giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ 2022 đến năm 2026, riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm...
Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 38 người chết

Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 38 người chết

11 tháng trước

Một cựu cảnh sát xông vào nhà trẻ miền bắc Thái Lan, bắn chết hơn 30 người, chủ yếu là trẻ em, sau đó giết vợ con và tự sát.