THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2022 05:53

5 điều cha mẹ cần định hướng cho con ngay từ nhỏ

17/04/2022 | 13:07
Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành đạt, tìm được công việc tốt trong tương lai. Để làm được điều đó, cha mẹ cần định hướng cho trẻ ngay từ nhỏ. Dưới đây là 5 lưu ý giúp cha mẹ định hướng đúng đắn cho con.

1. Con có thể tốt với bất kỳ ai, nhưng trước hết con cần tốt với người thân - những người luôn ở bên cạnh con - bố mẹ và anh chị em ruột của con. Ở nhà, con có thể tranh nhau với em một món đồ. Nhưng khi bước ra ngoài, con có thể nhường ngay cho bạn. Ở nhà, cha mẹ dọn dẹp nhà cửa, con vẫn vô tư ngồi xem tivi. Nhưng đến nhà hàng xóm con sẵn sàng dọn giúp.

Mẹ không cấm nhưng con biết không, em chính là người có thể chia sẻ buồn vui với con, là ruột thịt của con. Cha mẹ chính là người nuôi nấng con - người chấp nhận làm việc vất vả để con có điều kiện học tập, điều kiện sống như hiện tại.

2. Hãy yêu thương cha mẹ và anh em ruột của con bởi tình cảm đó sẽ không gì có thể thay thế hay đánh đổi được. Người khác làm một chút việc cho con, hẳn con sẽ thấy động lòng. Nhưng con có biết rằng, cha mẹ đã dành cả tuổi xuân; sức khỏe; tình yêu cho con?

5 điều mẹ cần định hướng cho con ngay từ nhỏ.

5 điều mẹ cần định hướng cho con ngay từ nhỏ.

Anh trai đã nhường nhịn con rất nhiều, cái bánh cũng chia cho con một nửa...

3. Khi ai đó đối xử tệ với con, điều đó chẳng có gì đáng buồn. Khi người ta đối xử tốt hay đặt niềm tin vào con, con mới cần tự tạo áp lực cho mình - hãy cố gắng để hoàn thành công việc của mình tốt hơn. Những ai không tốt với con, con đã bớt được một mối bận tâm, lo lắng.

4. Dù có chuyện gì xảy ra làm con hạnh phúc hay không vui, con cũng nên chia sẻ với cha mẹ - với gia đình của con. Niềm vui khi được sẻ chia sẽ nhân lên gấp đôi. Nỗi buồn khi sẻ chia con sẽ nhận được những lời khuyên, thậm chí là giải pháp.

5. Lao động là vinh quang, con hãy tự quản lý cuộc sống của mình và không nên ỉ lại. Điều gì con có thể tự làm, con hãy cố gắng để không nhờ người khác. Nếu con cảm thấy không thể làm điều gì đó một mình, con hãy nhờ người khác với những lời nói dễ nghe - để người được con nhờ cảm thấy thoải mái: Bạn làm ơn...; Cô có thể giúp cháu một chút không ạ? Chú làm ơn... và nhớ cảm ơn khi công việc đã hoàn thành con nhé!

Để dạy con sống tích cực, trước hết cha mẹ nên dạy con về tình yêu gia đình. Gia đình chính là điểm tựa nâng bước con vào đời để gây dựng thành công sau này.

PHA LÊ
Tuổi mới lớn phải đối mặt với vấn đề gì?

Tuổi mới lớn phải đối mặt với vấn đề gì?

11 giờ trước

Áp lực học tập, bạo lực học đường, bị miệt thị ngoại hình, bị bạn bè xa lánh... là những lý do khiến cho nhiều trẻ em sang chấn tâm lý và rối loạn tâm thần, dẫn đến những hành vi...