THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 08:26

5 mẹo giúp trẻ giảm tiêu thụ đồ ngọt

04/04/2022 | 16:26
25 gram mỗi ngày là lượng đường tối đa dành cho một đứa trẻ. Tuy nhiên, trẻ em hiện đang tiêu thụ quá mức so với lượng đường được khuyến cáo.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chuyên gia dinh dưỡng Susie Burrell - tư vấn dinh dưỡng tại Đại học Thể thao Sydney (Úc) cho biết, việc tiêu thụ quá nhiều đường là một vấn đề nan giải trong nhiều năm. Phần lớn đường đến từ các loại thức ăn nhanh không lành mạnh.

Các loại đồ ăn vặt như bim bim, nước ngọt đóng chai và các loại đồ ăn nhanh khác sẽ khiến cho trẻ tiêu thụ một lượng đường lớn trong ngày và gây ra những hậu quả khó lường.

Khi tiêu thụ quá nhiều đường, trẻ sẽ dễ bị tăng cân, sâu răng, thèm đồ ngọt và dần dần trở nên nghiện đồ ngọt.

Bà Burrell nói rằng: “Hầu hết các loại thực phẩm hiện nay đều chứa một lượng đường nhất định. Ví dụ như, trái cây chứa đường tự nhiên fructose, trong khi sữa chứa đường tự nhiên lactose”.

Bà chia sẻ thêm: “Tuy nhiên, một lượng nhỏ khoảng 20-30 gram đường tự nhiên có trong khẩu phần ăn mỗi ngày không gây ra vấn đề gì về sức khỏe. Mà vấn đề nằm ở việc tổng hợp các loại đường này trong một bữa ăn như uống một cốc sữa pha thêm mật ong và trái cây sẽ khiến lượng đường cao hơn gấp 2-3 lần so với một cốc sữa bình thường”.

Vì thế, bà Burrell đã đưa ra 5 mẹo nhằm kiểm soát lượng đường cho trẻ nhỏ.

● Không nên uống nước ép trái cây hàng ngày

Uống quá nhiều nước ép trái cây sẽ khiến trẻ tiêu thụ quá nhiều đường trong một ngày. Hãy khuyến khích trẻ uống nước lọc và để dành nước ép trái cây cho những dịp đặc biệt.

● Kiểm tra nhãn dán trên bao bì sản phẩm

Nhiều loại đồ ăn vặt thường chưa một lượng đường khổng lồ mà không ai có thể tưởng tượng được. Các bậc phụ huynh nên đọc trước thành phần được ghi trên bao bì mỗi sản phẩm trước khi quyết định mua cho các con một món ăn nào đó.

● Không cho trẻ ăn nhiều hơn 1 gói bim bim mỗi ngày

Một gói bim bim thường chứa lượng tinh bột lớn kết hợp với dầu ăn đã qua xử lý sẽ khiến trẻ tích tụ nhiều đường, mỡ hơn.

● Hãy chọn các loại đồ ăn vặt có kích thước dành cho trẻ em

Để giảm thiểu tối đa lượng đường nạp vào người trẻ, các cha mẹ có thể chọn những gói bim bim hoặc những gói kẹo cũng như bánh kem có loại nhỏ hoặc những loại dành cho trẻ em.

● Khuyến khích trẻ ăn rau và thử các loại đồ ăn vặt có vị mặn

Thay vì thử các loại đồ ăn có đường, các bậc phụ huynh giờ đây có thể cân nhắc đến việc cho trẻ ăn các loại đồ ăn vặt có chút vị mặn hoặc cay. Các loại gia vị này sẽ khiến trẻ ăn ít hơn so với các loại đồ ăn vặt có chứa đường.

Hầu hết trẻ em đều thích ăn kem hoặc ăn bánh ngọt nhưng chỉ nên ăn 1 lần mỗi tuần. Bên cạnh đó, phụ huynh phải giảm thiểu lượng đường tiêu thụ của trẻ mỗi ngày để tránh tình trạng sâu răng hoặc những bệnh khác như béo phì hoặc mỡ máu,…

Bà Burrell khuyến cáo: “Các bậc phụ huynh nên cân bằng các loại thực phẩm và các chất dinh dưỡng mà trẻ tiêu thụ. Nếu cắt bỏ hoàn toàn lượng đường, trẻ sẽ chống lại sự nghiêm khắc của cha mẹ. Lúc đó, các con sẽ tìm cách để tiêu thụ một lượng đồ ăn chứa đường nhiều nhất có thể”.

Sơn Bách
Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả.

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả.

1 ngày trước

Mối - một loài sinh vật nhỏ bé nhưng có sức phá hoại khủng khiếp. Chúng tập trung thành từng đàn và ăn mòn hầu hết đồ dùng bằng gỗ trong nhà. Đừng bỏ qua bài viết này để biết cách...