THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 09:11

5 thói quen của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến con trong cả đời, một thói quen phổ biến nhất ít ai ngờ tới

02/08/2022 | 14:19
Trẻ con bắt chước rất giỏi, có khi bắt chước kiểu này là có ý thức, để học các kỹ năng tốt, nhưng cũng có khi là vô thức.

Thật không may là trẻ bắt chước những hành vi xấu càng nhanh hơn so với các hành động tốt. Dưới đây là 5 thói quen xấu của bố mẹ mà con cái có thể sao chép rất nhanh, từ đó có thể ảnh hưởng đến cả đời đứa trẻ.

1. Sử dụng ngôn ngữ không văn minh, mắng nhiếc con cái

Ngôn ngữ của cha mẹ có ảnh hưởng lớn nhất đến con cái. Một số bậc cha mẹ không chú ý đến ngôn ngữ, văn minh trong gia đình, thường xuyên nói những lời lẽ không hay, thô tục giữa vợ và chồng, rồi mắng mỏ con cái không dứt. Những ngôn ngữ thô tục này đầu độc trái tim trong sáng của trẻ em như một loại virus.

Như trong The Little Prince: Lời nói là gốc rễ của mọi hiểu lầm. Vũ khí lợi hại nhất trên thế giới này cũng chính là ngôn ngữ, một câu nói có thể khiến tâm trạng người ta trầm xuống, một câu nói cũng có thể khôi phục sức mạnh của một người. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của ngôn ngữ, nhất là khi nói chuyện với trẻ con.

Sự giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, cách diễn đạt và giọng điệu quan trọng hơn nội dung, nếu giọng điệu của cha mẹ không tốt, dù có ý nghĩa thì con trẻ cũng sẽ khó nghe.

Empty

2. Tính khí cáu kỉnh

Trong cuộc sống gia đình, con cái thường là nạn nhân chính của sự nóng nảy, tính xấu của cha mẹ và sợ hãi trước những hành động bộc phát của cha mẹ. Trạng thái tâm lý không bình thường của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến con cái, những người đã sống và lớn lên xung quanh cha mẹ trong một thời gian dài.

Đứa trẻ được giáo dục sai cách sẽ kém trí tuệ hơn đứa trẻ không được giáo dục. Khi trẻ mắc lỗi, trước tiên hãy kìm nén sự tức giận bên trong, bình tĩnh và dành một chút thời gian để hiểu suy nghĩ và nhu cầu của trẻ, có thể thực sự có lý do để bạn nhẹ nhàng ngay lập tức.

Trong quá trình nuôi con, khó ai có thể giữ được tâm thái lúc nào cũng thanh thản. Cha mẹ có những cảm xúc và nóng nảy là không sai, vấn đề là làm thế nào để chúng ta có thể trút bỏ những cảm xúc và sự nóng nảy của mình một cách đúng đắn mà không làm tổn thương đến những người nhỏ bé xung quanh mình.

Empty

3. Tình cảm vợ chồng không hòa thuận

Thực tế, các bậc cha mẹ đều biết rằng các mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là quan hệ vợ chồng, rất quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ em. Cũng có nhiều bậc cha mẹ nhận ra rằng không được tranh cãi trước mặt con cái. Tuy nhiên, bao nhiêu cặp đôi có thể chủ động dập lửa bằng lý trí khi giận nhau? Có bao nhiêu cặp vợ chồng đã trút giận cho nhau để rồi ôm con bên cạnh tiếc nuối?

Tâm trạng không tốt khi cãi vã chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến trẻ, nhưng nếu mối quan hệ giữa cha mẹ đã ở trong tình trạng căng thẳng và thờ ơ, thì việc hòa tâm trạng của họ vào quá trình giáo dục trẻ là điều rất dễ xảy ra.

Nếu tình cảm vợ chồng không hòa hợp, căng thẳng thì nhất định sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Bởi vì, sống trong không khí gia đình không tốt, bản tính hồn nhiên, sôi nổi của trẻ sẽ bị kìm hãm, chế độ ăn, ngủ, học, chơi sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ khác nhau, thể xác và tinh thần của trẻ bị hủy hoại.

Empty

4. Những hành vi, đức tính xấu

Theo một cuộc khảo sát về những người hút thuốc ở tuổi vị thành niên, số người hút thuốc có cả cha hoặc mẹ của họ nhiều gấp 3 đến 5 lần so với những người không hút thuốc; con cái của những người "nghiện rượu" thường bị lạm dụng rượu sớm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi; tác hại của cờ bạc thậm chí còn tệ hơn, trẻ em không chỉ dễ dàng học đánh bạc từ cha mẹ, mà ngay cả trong một gia đình đánh bài hoặc mạt chược cả đêm, không thể cho trẻ em có một môi trường học tập yên tĩnh. Trẻ em sống chung với những người chơi cờ bạc, hầu hết việc học hành và đạo đức của chúng đều bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một số bậc cha mẹ thích khoe khoang, nói dối, ích kỷ, lợi dụng việc vặt vãnh,… cũng không thoát khỏi tai mắt của con cái.

Empty

5. Thói quen xấu

Cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái, xét một cách tế nhị, trẻ sẽ bắt chước cha mẹ một cách vô thức. Đôi khi, những thói hư tật xấu của chính cha mẹ có thể bị con cái bắt chước, từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái.

Đừng coi những thói quen xấu là chuyện vặt vãnh, vì chúng ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Cha mẹ lười biếng, ham ngủ, không chú ý vệ sinh, con cái thấy tận mắt, ghi nhớ và học theo. 

Empty

Lời nói và việc làm của cha mẹ dù đẹp hay xấu, thiện hay ác, văn minh hay thô tục đều sẽ ăn sâu vào tâm trí trẻ và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, tăng trưởng về thể chất và tinh thần của trẻ. Vì vậy, để trẻ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, các bậc cha mẹ nên tăng cường tu dưỡng bản thân để làm gương cho trẻ nhỏ.

Theo infonet.vietnamnet.vn
Chuyên gia tội phạm học nói về vụ cháu bé 3 tuổi bị nhét vào tủ đông: Giới trẻ cần được trau dồi về lòng vị tha

Chuyên gia tội phạm học nói về vụ cháu bé 3 tuổi bị nhét vào tủ đông: Giới trẻ cần được trau dồi về lòng vị tha

23 giờ trước

Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho biết, việc đối tượng gần như vô cớ hoặc chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt mà ra tay với cháu bé một cách dã...
6 sai lầm nuôi dạy con của cha mẹ

6 sai lầm nuôi dạy con của cha mẹ

1 tháng trước

Gán ghép con với bạn khác giới, không cho con chạy nhảy vì sợ chúng làm bẩn quần áo… là những sai lầm bạn nên dừng lại.
7 cách nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt

7 cách nuôi dạy con trai thành người đàn ông tốt

1 tháng trước

Dạy con cách tự vệ sinh cá nhân, hướng dẫn con làm việc nhà… là những cách cha mẹ giúp con trở thành một người đàn ông lý tưởng.
Đừng phó mặc việc dạy con cho giáo viên và nhà trường

Đừng phó mặc việc dạy con cho giáo viên và nhà trường

2 tháng trước

Trong buổi họp phụ huynh cuối năm, không ít bậc cha mẹ phát hoảng khi nhìn vào bảng điểm của con. Năm học này, nhiều trẻ học hành sa sút do thời gian học online kéo dài. Chủ quan, phó mặc...
Dạy con sống có trách nhiệm

Dạy con sống có trách nhiệm

3 tháng trước

Những đứa trẻ không được dạy sống có trách nhiệm từ nhỏ, khi lớn lên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý gia đình, khó có thể giải quyết tốt các mối quan hệ cá nhân cũng như...