THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 07:19

5,9 tỉ đồng nâng cao năng lực dạy và học công nghệ thông tin trong các trường THPT tại Hải Phòng

25/04/2022 | 05:45
Mới đây, Tổ chức World Vision Việt Nam và Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hải Phòng chính thức triển khai Dự án “Nâng cao năng lực dạy và học công nghệ thông tin và kỹ năng mềm trong các trường học tại Hải Phòng”.

Với tổng giá trị lên tới 5,9 tỉ đồng, Dự án “Nâng cao năng lực dạy và học công nghệ thông tin và kỹ năng mềm trong các trường học tại Hải Phòng”, do Công ty Samsung SDS Hàn Quốc tài trợ, sẽ được triển khai trong vòng 18 tháng (4/2022 – 10/2023), hướng tới mục tiêu trang bị kỹ năng công nghệ thông tin và các kỹ năng mềm cần thiết khác cho 600 học sinh và 95 giáo viên các trường THPT trên địa bàn quận Ngô Quyền, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận của học sinh, đặc biệt là các em  thuộc nhóm dễ bị tổn thương, với các cơ hội học tập và việc làm chất lượng hơn. 

“Là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, Hải Phòng là một trong những trung tâm công nghệ, kinh tế, giáo dục, khoa học và thương mại của cả nước. Trong thời đại số hoá như hiện nay, ngày càng có  nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố theo học những ngành nghề liên quan đến khoa học máy tính thông qua việc được tiếp cận từ sớm với các chương trình giáo dục Khoa học - Công  nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEM) tại cấp THCS và THPT”, ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục  và Đào tạo TP. Hải Phòng cho hay. 

“Là một phần của chương trình giảng dạy STEM, việc sử dụng phòng máy tính và chương trình học tin học đã được triển khai tại nhiều trường THPT. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần nâng cao hơn nữa năng  lực dạy và học để khơi dậy sự thích thú và thắp lửa đam mê cho học sinh đối với việc lập trình máy  tính, bên cạnh đó, trang bị cho các em công cụ và nguồn lực cần thiết để phát triển kỹ năng STEM, giúp chủ động đón đầu những đổi mới của thế hệ số 4.0”, ông Lợi bổ sung. 

Trước tình hình này và dựa trên nhu cầu thực tế tại địa phương, World Vision Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh từ mạng lưới giám sát và quản lý các hoạt động dựa vào cộng đồng, cũng như mối quan hệ chặt chẽ của mình với chính quyền địa phương và các cơ quan chính phủ để triển khai Dự án, giúp đạt được hai nhóm kết quả sau: (1) Cải thiện năng lực của học sinh và giáo viên trung học về Công nghệ Thông tin, bao gồm lập trình máy tính, đa phương tiện, tiếp thị kỹ thuật số, thiết kế web, và (2) Phát huy năng lực ứng dụng các kỹ năng mềm cho học sinh và giáo viên, để nâng cao khả năng tiếp cận việc làm chất lượng cho học sinh, bao gồm kỹ năng giao tiếp, an toàn trên mạng, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, lãnh đạo, và kỹ năng sống. 

“Bên cạnh việc trang bị và lắp đặt phòng máy tính tại các trường học, Dự án ‘Nâng cao năng lực dạy và học công nghệ thông tin và kỹ năng mềm trong các trường học tại Hải Phòng’ hướng tới tác động  bền vững lên đời sống của trẻ em và cộng đồng. Cụ thể, việc tạo cơ hội cho các em học sinh theo đuổi việc học ở bậc đại học cũng như nâng cao năng lực cho giáo viên để tăng cường chất lượng  đào tạo cho các thế hệ tương lai sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, an sinh nói chung của cộng đồng, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương. Đây cũng là tiền đề cho nhiều cơ hội hội nhập với thế giới, giúp mọi trẻ em đều được hưởng cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa”, bà Thân Thị Hà, Giám đốc Vận hành Các Chương trình, Tổ chức World Vision Việt Nam nhấn mạnh. 

Bà Thân Thị Hà, Giám đốc Vận hành các chương trình, Tổ chức World Vision Việt Nam và ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng, tại Sự kiện.

Bà Thân Thị Hà, Giám đốc Vận hành các chương trình, Tổ chức World Vision Việt Nam và ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng, tại Sự kiện.

Dự án “Nâng cao năng lực dạy và học công nghệ thông tin và kỹ năng mềm trong các trường học tại Hải Phòng” được kỳ vọng sẽ tiếp nối những đóng góp quan trọng và bền bỉ của World Vision Việt Nam vào sự phát triển của TP. Hải Phòng từ năm 1993 đến nay. Bên cạnh đó, Dự án cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và công nghệ của TP. Hải Phòng, theo định hướng của  Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và Chiến lược phát triển Giáo dục Việt Nam giai đoạn 2021- 2030. 

Vân Nhi
Giúp trẻ em gái tự tin theo đuổi các ngành khoa học xã hội

Giúp trẻ em gái tự tin theo đuổi các ngành khoa học xã hội

2 giờ trước

Trước tình huống, một bạn nữ bị bố mẹ phản đối theo học ngành cơ khí vì cho rằng “phụ nữ học STEM sẽ khô khan, là đầu to mắt cận, chỉ dành cho nam giới”, Thảo – học sinh lớp 10...
Ra mắt mô hình trưng bày và công bố những bí ẩn phía sau loài Quái nhựa

Ra mắt mô hình trưng bày và công bố những bí ẩn phía sau loài Quái nhựa

3 tuần trước

Ngày 23/4, họp báo ra mắt mô hình Quái nhựa và chính thức khởi động chiến dịch “Quái nhựa” đã diễn ra tại Trung tâm thương mại Pandora City, TP.HCM. Thông qua hình tượng một loài quái...
Tọa đàm “Đọc thế nào? & Xây dựng tủ sách gia đình”

Tọa đàm “Đọc thế nào? & Xây dựng tủ sách gia đình”

3 tuần trước

Tại Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa diễn ra buổi tọa đàm “Đọc thế nào? & Xây dựng tủ sách gia đình”. Tham gia buổi tọa đàm có sự góp mặt của: ông Nguyễn Quốc Vương, tác giả cuốn...