CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 06 NĂM 2023 03:14

7 dự án môi trường xuất sắc đến từ Trại Thủ lĩnh khí hậu Việt Nam 2021

16/02/2022 | 13:54
Sau khoảng thời gian đánh giá, xem xét kỹ lưỡng, Ban tổ chức (BTC) Trại Thủ lĩnh khí hậu Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam Climate Leadership Camp - viết tắt VCLC) đã chọn ra 7 ý tưởng dự án môi trường xuất sắc nhất để tiếp tục bồi dưỡng và tập huấn. Trước đó, tại Trại Thủ lĩnh khí hậu 2021, 50 bạn trẻ từ 15 tỉnh thành với 14 dự án nhiệt huyết có cơ hội được học hỏi những kiến thức và kỹ năng thực tế để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) tại các địa phương nơi các bạn đang sinh sống.

Trại Thủ lĩnh khí hậu Việt Nam là một sáng kiến do CHANGE phát động từ năm 2017, với tiền thân là chương trình I am a Climate Citizen (Tôi là Công dân Khí hậu) năm 2013 và Trại Thủ lĩnh khí hậu Đông Á năm 2015 cũng do CHANGE tổ chức. VCLC có mục tiêu chính là hỗ trợ các thủ lĩnh khí hậu trẻ tuổi ở các địa phương xây dựng và triển khai các chiến dịch môi trường hoàn thiện và hiệu quả. Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức bổ ích về BĐKH cũng như được trau dồi các kỹ năng cần thiết để xây dựng một dự án môi trường khả thi và phù hợp với đúng nhu cầu địa phương (như bộ công cụ thiết kế  dự án, kỹ năng phân tích sâu gốc rễ vấn đề, các kỹ năng xây dựng đội nhóm, kỹ năng lãnh đạo, truyền thông, gây quỹ,…); đồng thời CHANGE sẽ hỗ trợ tài chính cho các dự án nổi bật và khả thi để triển khai sau chương trình.

Các nhóm trình bày kết quả thảo luận trong từng buổi học.

Các nhóm trình bày kết quả thảo luận trong từng buổi học.

Do giãn cách xã hội, giai đoạn 1 của VCLC 2021 đã chuyển hình thức tổ chức và đã bao gồm 8 buổi tập huấn trực tuyến diễn ra trong tháng 10-11/2021 và một trại trực tiếp. Sau một thời gian dài trì hoãn, trại VCLC 2021 đã diễn ra tại Khu dự trữ Sinh quyển Cần Giờ - TP.HCM từ ngày 7/1 đến ngày 11/1/2022 cho 50 trại viên trẻ nhiệt huyết và tiềm năng đến từ mọi miền đất nước. Tại đây, các thủ lĩnh trẻ yêu môi trường đã được truyền cảm hứng và kiến thức chuyên môn để thực hiện những dự án của nhóm mình.

Ngoài những thông tin cập nhật về tình hình BĐKH trên toàn cầu và tại Việt Nam trong bối cảnh mới về dịch bệnh, các trại viên còn được học về kinh tế tuần hoàn, tiếp cận phương pháp tư duy thiết kế (design thinking), rèn luyện và trau dồi các kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, giải quyết khủng hoảng, kể chuyện tạo tác động…, để xây dựng kế hoạch triển khai dự án.

Các nhóm trong buổi học Climate Collage.

Các nhóm trong buổi học Climate Collage.

Cuối trại, 13 nhóm đã tham gia buổi thuyết trình về dự án của mình nhằm thuyết phục Ban giám khảo và các nhà tài trợ hỗ trợ cho dự án. Trong buổi “đấu giá” ý tưởng, các nhóm đã trình bày chi tiết về dự án và trả lời các câu hỏi, Ban Giám khảo đã rất tâm đắc các dự án năm nay khi thảo luận và chấm điểm cho các đội. Kết quả, BTC đã cân nhắc và chọn ra TOP 7 dự án xuất sắc, nổi bật và thực tế nhất nhận được hỗ trợ tài chính lên đến 1.000 USD và hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn trong giai đoạn triển khai dự án sau này. Các dự án bao gồm:

- Dự án “Mặt trời xanh” - AROS Team (Gồm các bạn: Hồng Thiện, Huỳnh Trang, Xuân Thu) với mục tiêu giúp học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre, cụ thể là học sinh tại Trường Tiểu học Bình Phú có hiểu biết về các hiện tượng liên quan đến BĐKH quanh mình và từ đó có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân hơn vì trẻ em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nhất bởi BĐKH.

- Dự án “ANKHOE” - Nhóm ANKHOE (Gồm các bạn: Gia Mỹ, Kim Nhường, Kim Phúc): App ăn chay nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa chế độ dinh dưỡng cũng như mong muốn nhận được tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng và tăng cường kết nối giữa cộng đồng ăn chay hiện tại.

- Dự án “GOM” - Nhóm GOMers (Gồm các bạn: Hoàng Anh, Hà My, Duy Hưng, Hoàng Bảo, Thanh Bình) với mục tiêu xây dựng mạng lưới thu gom - xử lý pin, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sống xanh của học sinh Trường THPT tại Hạ Long.

- Dự án Tới đây đong đầy (Gồm các bạn: Thanh Huyền, Gia Như, Thảo Uyên, Hồng Hạnh) với mô hình “tới đây đong đầy” cung cấp dịch vụ đong đầy (refill) các sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm tẩy rửa gia dụng cho nhóm đối tượng sinh viên học tập tại Làng ĐHQG TP. HCM nhằm hạn chế tối đa bao bì nhựa dùng một lần.

- Dự án The Eco Project (Gồm các bạn: Thanh Nên, Thanh Mai, Gia Hân): Dự án hướng đến các bạn sinh viên ĐH KHXH&NV chưa có nhận thức đúng về thời trang bền vững và có thói quen tiêu dùng thời trang nhanh với mục tiêu giúp hơn 200 sinh viên hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của thời trang lên môi trường và thay đổi thói quen khi tiêu dùng thời trang thông qua việc kiến tạo không gian second-hand trao đổi quần áo đã qua sử dụng và chuỗi workshop, chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức.

“Trại VCLC rất vui và ý nghĩa. Khi mọi người cùng ngồi lại với nhau, kết nối, giao lưu, chia sẻ những dự án của mình, mọi người hiểu nhau hơn, nhận ra mình cùng chung một mục tiêu, chung một chí hướng làm cho môi trường và thế giới phát triển xanh, sạch, đẹp hơn cho tương lai sau này.”

Nguyễn Phạm Duy Đan, dự án Gen R cho biết

- Dự án Gen R - Nhóm The Renewable (Gồm các bạn: Duy Đan, Diễm Loan, Hồng Ngọc), Dự án được tạo nên với mục tiêu phát triển không gian trường học không rác thải (Zero Waste Campus) nhằm thay đổi nhận thức và hành vi về sử dụng sản phẩm nhựa một lần của sinh viên UEH & VLU, từ đó thúc đẩy và hình thành thói quen tiêu dùng bền vững.

- Dự án “HEAT UP FOR CLIMATE ACTION” (Tiếng Việt: TIẾP LỬA VÌ KHÍ HẬU viết tắt HUCA) - YNET Việt Nam (Gồm các bạn: Trương Nguyễn Luân, Bảo Nghi, Thanh Mai, Ngọc Anh), Dự án được tạo nên với mục tiêu kiến tạo một không gian cởi mở để những bạn trẻ tham gia mạng lưới có thể chia sẻ câu chuyện cá nhân, dự án cá nhân xoay quanh BĐKH, đồng thời cung cấp nguồn thông tin và kiến thức chính xác, chuyên sâu về BĐKH giúp các bạn thanh niên nâng cao kiến thức và kỹ năng nhằm phục vụ cho dự án của mình.

Trải qua 5 ngày tập huấn tại Cần Giờ, các trại viên VCLC đều đã học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích về BĐKH, các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để hoàn thiện dự án của mình.

Các bạn trẻ tham gia thuyết trình.

Các bạn trẻ tham gia thuyết trình.

Đánh giá về chất lượng các dự án tại Trại Thủ lĩnh khí hậu năm nay, bà Thới Thị Châu Nhi - Phó Giám Đốc CHANGE nhận định: “Các dự án của trại năm nay khá đa dạng về chủ đề, cho thấy các bạn trại viên có một mức độ am hiểu khá toàn diện về các vấn đề khác nhau của biến đổi khí hậu sau các buổi tập huấn. Nếu cứ giữ vững sự sáng tạo, sự máu lửa, nhiệt huyết, tinh thần hợp tác, tương trợ lẫn nhau như qua cách trình bày cũng như quá trình lên kế hoạch dự án trong trại, các thủ lĩnh khí hậu hiện tại sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần giải quyết các vấn đề khí hậu của địa phương.”

Phương Anh
Vì sông Mê Kông không rác

Vì sông Mê Kông không rác

2 ngày trước

Dự án "Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ" vừa có buổi tổng kết và chia sẻ kết quả sau 1 được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ...
Bà Rịa-Vũng Tàu mổ tim miễn phí cho trẻ em

Bà Rịa-Vũng Tàu mổ tim miễn phí cho trẻ em

1 năm trước

Từ năm 2022, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có chỉ định phẫu thuật sẽ được Bệnh viện Bà Rịa mổ miễn phí.
Cảnh báo tình trạng ngộ độc thuốc nhỏ mũi ở trẻ em

Cảnh báo tình trạng ngộ độc thuốc nhỏ mũi ở trẻ em

1 năm trước

Sau khi đươc người nhà nhỏ thuốc điều trị ngạt mũi, bé 5 tháng tuổi ở Quảng Ninh ngủ gà, lơ mơ, da tái, lạnh, vã mồ hôi, nhịp tim chậm. Bệnh nhi được đưa tới bệnh viện và chẩn...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn phác đồ điều trị COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn phác đồ điều trị COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

1 năm trước

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 37/TB-VPCP ngày 10/2/2022 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác điều trị cho trẻ em nhiễm COVID-19.
Hà Nội phối hợp liên ngành xử lý nghiêm minh để răn đe các hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em

Hà Nội phối hợp liên ngành xử lý nghiêm minh để răn đe các hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em

1 năm trước

Đối với các vụ án có liên quan đến hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em, UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng xét xử, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo...
Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em ngay từ trong trường học

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em ngay từ trong trường học

1 năm trước

Với Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021 - 2025 cùng thông điệp “Trường học an toàn, trẻ em, học sinh khỏe mạnh”, lần đầu tiên tại Việt Nam một Chương trình tổng...