THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 10:40

7.000 học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

17/05/2023 | 14:11
Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023. Ngày hội có sự góp mặt của hơn 7.000 học sinh, sinh viên, người lao động, sự kiện thu hút 51 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hàng; hơn 50 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 2.000 chỉ tiêu lao động tham gia Phiên giao dịch giới thiệu việc làm.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, đây là lần thứ 4 trong vòng 5 năm trở lại đây (2019 - 2023) công tác tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động được tổ chức với quy mô lớn. Qua các hoạt động hằng năm đã thu hút gần 30.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh và người lao động trên địa bàn Thành phố tham gia, tư vấn tuyển dụng cho hơn 5.000 lao động. Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với hơn 1.000 các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Đại biểu tham quan các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm của một cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Ngày hội gắn kết.

Đại biểu tham quan các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm của một cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Ngày hội gắn kết.

Việc tổ chức Ngày hội gắn kết lần này cũng là một trong nhiều biện pháp cụ thể mà Sở LĐ-TB&XH thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về GDNN; tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ  đô; đẩy mạnh gắn kết giữa các cơ sở  GDNN với các doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại; kết nối cung cầu lao động; hỗ trợ giải quyết sự thiếu hụt lao động, việc làm giữa các khu vực kinh tế và lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực góp phần vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của quận Long Biên nhân dịp 20 năm thành lập quận.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương, giải quyết việc làm cho người dân cũng là một nhiệm vụ hết sức cần thiết đặc biệt sau 3 năm vừa qua diễn ra đại dịch COVID-19. Cùng với đó hằng năm Quận kết hợp với các đơn vị doanh nghiệp giúp giải quyết việc làm cho hơn 5.000 - 6.000 lao động, trong đó mỗi Phiên Giao dịch việc làm như trên, quận đều chủ động tuyên truyền đến các tổ dân phố, người dân.

51 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại Ngày hội gắn kết.

51 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại Ngày hội gắn kết.

Bà Đinh Thị Thu Hương cho biết, với quy mô và nội dung hoạt động, hy vọng Ngày hội này sẽ phần nào đáp ứng được nguyện vọng của cả người có nhu cầu học nghề, đơn vị đào tạo nghề, nhà tuyển dụng và người lao động. Góp phần thúc đẩy công tác định hướng giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động của Thành phố nói chung và quận Long Biên nói riêng.

Theo Ban Tổ chức Ngày hội gắn kết, bên cạnh những hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm, trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu thì Ngày hội tập trung vào 3 nhóm hoạt động chính nổi bật, cụ thể ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT; Hoạt động của Phiên giao dịch việc làm.

Ông Nguyễn Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho biết, tham gia Ngày hội gắn kết, các cơ sở giáo dục đều mang đến nhiều nội dung và cơ hội mới trong công tác tuyển sinh. Sự quan tâm của Thành phố, Sở LĐ-TB&XH đến hoạt động dạy nghề và thực hiện gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động là sự quan tâm hết sức cần thiết, thiết thực giúp cho các trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn thực hiện tốt các nhiệm vụ về đào tạo, tuyển sinh đáp ứng cho thị trường lao động. Những năm qua, chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng lao động Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp lao động cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp ngành nghề công nghiệp chủ lực, doanh nghiệp công nghệ cao của Thành phố và trên cả nước.

PV
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

6 ngày trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Truyền thông giáo dục nghề nghiệp nổi bật 3 thông điệp

Truyền thông giáo dục nghề nghiệp nổi bật 3 thông điệp

11 tháng trước

Công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp trong năm 2022 nổi bật 3 thông điệp “Đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động - Vì một Việt Nam thịnh vượng”, “Giáo dục nghề nghiệp:...
Hà Nội: Tín hiệu tích cực cho tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Tín hiệu tích cực cho tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

1 năm trước

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho thấy, tính đến tháng 11/2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp toàn thành phố đã tuyển sinh và đào tạo cho...