THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 12:40

An toàn trực tuyến - Cha mẹ đồng hành cùng con

03/11/2021 | 06:24
Công nghệ đã thay đổi cách mọi người kết nối với nhau. Tuy nhiên, đối với gia đình, những điều cơ bản khi trò chuyện với con cái về vấn đề an toàn vẫn không thay đổi. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với con về vấn đề an toàn trực tuyến.

Hãy để con bạn biết rằng các quy tắc áp dụng trong cuộc sống thực cũng áp dụng trên mạng.

Nếu con không muốn người khác làm điều gì đó với mình thì cũng đừng làm điều đó với người khác. Cũng giống như bạn bảo con mình hãy nhìn cẩn thận cả hai phía trước khi qua đường hoặc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, hãy dặn chúng suy nghĩ trước khi chia sẻ trên mạng.

Hãy trở thành tấm gương tốt.

Ngạn ngữ có câu con bạn sẽ “làm như bạn làm, chứ không làm như bạn nói”, điều đó đúng cả trên mạng lẫn ngoài đời. Nếu bạn đặt các hạn chế về thời gian con bạn có thể sử dụng mạng xã hội hoặc lên mạng (ví dụ: không nhắn tin sau 22h) thì hãy tuân thủ các quy tắc đó.

Trò chuyện với con về công nghệ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trẻ em 6 tuổi đã được dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Cũng giống như khi bạn sớm đặt nền tảng để đối thoại và trò chuyện với con mình trong cuộc sống thực, bạn cũng phải đặt nền tảng đó từ sớm trên mạng. Hãy trò chuyện với con về công nghệ trước khi con tham gia mạng xã hội. Nếu con bạn tham gia Facebook, hãy cân nhắc kết bạn với con.

Khi con bạn đủ tuổi tham gia Facebook và các mạng xã hội khác, đó chính là thời điểm tốt để nói chuyện về vấn đề chia sẻ an toàn.

Khi con bạn đủ tuổi tham gia Facebook và các mạng xã hội khác, đó chính là thời điểm tốt để nói chuyện về vấn đề chia sẻ an toàn.

Hãy xác định và nắm bắt những thời khắc quan trọng.

Khi con bạn có chiếc điện thoại di động đầu tiên, đó chính là thời điểm tốt để đặt ra các quy tắc cơ bản. Khi con bạn đủ tuổi tham gia Facebook và các mạng xã hội khác, đó chính là thời điểm tốt để nói chuyện về vấn đề chia sẻ an toàn. Khi con bạn có bằng lái xe, đó chính là thời điểm tốt để thảo luận về tầm quan trọng của việc không nhắn tin khi đang lái xe.

Tin vào chính mình.

Thông thường, đối với các hoạt động trực tuyến của con mình, bạn có thể áp dụng cùng kiểu giám sát như trong đời thực. Nếu bạn thấy con mình hưởng ứng tích cực nhất với việc thỏa thuận thương lượng thì hãy tạo một bản hợp đồng mà cả bạn và con bạn đều có thể ký vào. Hoặc có thể con bạn chỉ cần nắm được các quy tắc cơ bản.

Đề nghị con hướng dẫn bạn.

Bạn không dùng Facebook? Hoặc có thể bạn muốn dùng thử một dịch vụ phát nhạc trực tuyến? Nếu con bạn đã quen thuộc với các ứng dụng và trang web này, con có thể là người hướng dẫn tuyệt vời. Cuộc trò chuyện cũng có thể là cơ hội để nói về vấn đề an toàn, quyền riêng tư và bảo mật. Ví dụ: Bạn có thể hỏi con những câu hỏi về cài đặt quyền riêng tư khi bạn thiết lập tài khoản Facebook của chính mình. Và như hầu hết các bậc cha mẹ đều biết rõ, con bạn có thể đánh giá cao cơ hội được hướng dẫn bạn.

Bước sang tuổi vị thành niên là một cột mốc lớn trong cuộc đời của bất kỳ đứa trẻ nào. Tuy nhiên, sự phổ biến của các trang mạng xã hội cũng khiến độ tuổi này càng đặc biệt quan trọng. Facebook, Twitter và hầu hết các nền tảng hàng đầu khác đều quy định người dùng phải từ 13 tuổi trở lên và thậm chí còn cung cấp các biện pháp kiểm soát an toàn dành riêng cho những người dùng trẻ tuổi này. Trước khi cho trẻ bước vào thế giới Instagram, Snapchat và Tumblr (cùng những ứng dụng bạn chưa từng nghe tên!), việc trò chuyện nghiêm túc với trẻ về những gì chúng có thể gặp phải, ứng xử ra sao cho phù hợp và làm thế nào để báo cáo vấn đề khi gặp chuyện không hay là một việc làm sáng suốt. Bạn có thể cần tập rượt trước khi nói về chuyện này. Trên tất cả các trang mạng xã hội lớn có vô số video và phiếu lời khuyên. Bạn chỉ cần tìm kiếm bất kỳ vấn đề nào mà mình thắc mắc. Chắc hẳn sẽ có một video trên YouTube nói về đúng vấn đề bạn gặp phải. Stephen Balkam - Người sáng lập và Tổng Giám đốc, Family Online Safety Institute (Viện An toàn trực tuyến gia đình), một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế có trụ sở tại Washington, Mỹ

 

Bài và ảnh: Phương Anh
Mẹo cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả

Mẹo cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả

1 ngày trước

Thông thường, sữa mẹ sẽ luôn là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé từ lúc sinh ra cho đến khi được 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng, các mẹ có thể cho con ăn dặm để bổ sung cho đến khi bé cứng cáp...