THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 06:36

Ba chị em ruột ở Quảng Bình bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ

01/10/2021 | 15:11
Ngộ độc nấm thường xảy ra ở vùng miền núi, nông thôn, nơi một số người dân và trẻ nhỏ có thói quen hái nấm mọc ở rừng, ngoài tự nhiên để làm thức ăn.

Theo báo Văn hóa, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 29/9, khi người lớn vắng nhà, cả 3 chị em ruột gồm: Cao Thị Thảo M. (7 tuổi), Cao Thị Hồng C. (5 tuổi), Cao Thị Hồng N. (4 tuổi) ở thôn Thanh Long (xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa) đã hái nấm màu đen, mọc ở trong vườn để nướng ăn. Khi bà nội đi làm về, thấy các cháu có triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, khó thở nên đã gọi người đưa đến phòng khám đa khoa khu vực Hóa Tiến để cấp cứu.

Bệnh nhi bị ngộ độc do ăn nấm lạ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa.

Bệnh nhi bị ngộ độc do ăn nấm lạ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ đã chuyển 2 cháu Cao Thị Thảo M. và Cao Thị Hồng C. (có triệu chứng nặng hơn) lên Bệnh viện đa khoa Minh Hóa để điều trị. 

Theo bác sỹ Đỗ Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Minh Hóa, sau khi cấp cứu, điều trị, hiện 2 cháu đã qua cơn nguy hiểm, sức khỏe đang dần ổn định, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực.

Cách xử trí khi ăn phải nấm độc

Các chuyên gia y tế khuyến cáo trên báo Hà Nội mới, ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn tại chỗ nếu bệnh nhân mới ăn trong vòng 1 giờ. Đối với các bệnh nhân ngộ độc nấm có triệu chứng sớm cần vận chuyển cấp cứu đến bệnh viện huyện để chữa trị kịp thời. Còn với các bệnh nhân ngộ độc nấm triệu chứng muộn (sau 6 giờ) cần được chuyển đến bệnh viện tỉnh hoặc khu vực nơi có khả năng lọc máu. Người thân bệnh nhân ngộ độc cần mang mẫu nấm hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Để tránh ăn phải nấm độc, người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng nấm rừng, nấm mọc tự nhiên bởi rất khó nhận biết nấm độc và nấm không độc. Người dân chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm đó ăn được và chỉ nên nấu nấm tươi để ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

KT (tổng hợp)
Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

7 giờ trước

Sau khi công bố Thành phố đã nghi nhận 14 ca mắc COVID-19 thuộc biến thể Omicron, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là biến...