THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 03:58

Ba trẻ Indonesia tử vong vì bệnh viêm gan bí ẩn

04/05/2022 | 10:36
Giới chức Indonesia ghi nhận ba trẻ đã tử vong do mắc bệnh viêm gan cấp tính, làm số người chết toàn cầu vì căn bệnh này tăng lên ít nhất 4 trường hợp.

Bộ Y tế Indonesia ngày 2/5 thông báo các bệnh nhi nhập viện ở thủ đô Jakarta kể từ tháng 4, có triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nặng, sốt, vàng da, co giật và mất ý thức. Cơ quan chức năng không tiết lộ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe trước đó của các em.

Bộ khuyến cáo các bậc cha mẹ đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức nếu các em có những biểu hiện như trên. Bộ cũng chỉ đạo một hội đồng y tế điều tra, xét nghiệm để xác định nguyên nhân căn bệnh, ban hành thông tư nhằm đẩy mạnh giám sát dịch bệnh trên toàn quốc.

Các ca viêm gan khởi phát từ Anh, sau đó xuất hiện tại Mỹ, châu Âu và một số nước Đông Nam Á. Singapore cuối tuần qua đã xác nhận một trường hợp viêm gan cấp tính ở bệnh nhi 10 tháng tuổi. Nước này đang điều tra xem ca nhiễm có biểu hiện giống với những trường hợp khác trên thế giới hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất một trẻ đã tử vong vì viêm gan cấp tính, hơn 10 trẻ phải ghép gan sau khi hết bệnh. Hiện các chuyên gia chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây bệnh viêm gan. Căn bệnh có thể do nhiều vấn đề gây ra, như virus, độc tố, nấm, tổn thương do uống rượu. Trên thế giới, có đến 20% số ca viêm gan không rõ nguyên nhân.

Virus viêm gan B dưới kính hiển vi phiên bản đồ họa. Ảnh: Telegraph

Virus viêm gan B dưới kính hiển vi phiên bản đồ họa. Ảnh: Telegraph

Các bệnh nhi được xác nhận không nhiễm các virus điển hình đã biết như viêm gan A,B, C, D, E.

Một số em từng mắc Covid-19, số khác nhiễm adenovirus, gây bệnh cảm lạnh thông thường. Các chuyên gia phỏng đoán viêm gan xảy ra do adenovirus đột biến hoặc trẻ em phải ở nhà trong hai năm, không tiếp xúc với nhiều mầm bệnh và nhạy cảm hơn với các loại virus.

Trong giai đoạn này, bác sĩ thường điều trị hỗ trợ, truyền dịch tĩnh mạch để quản lý chức năng thận, tiêm kháng sinh để không xảy ra tình trạng nhiễm trùng và vitamin để tăng cường dinh dưỡng. Các em cũng được sử dụng thuốc kháng virus và kháng nấm để giảm rủi ro từ các nguy cơ chưa xác định, điều trị adenovirus khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nếu tình trạng xấu đi và tổn thương lan rộng, bệnh nhi được chuyển đến khu vực đánh giá khẩn cấp tại trung tâm cấy ghép, được phẫu thuật nếu có thể.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đơn vị này đang triển khai chủ động theo dõi sát sao và có biện pháp đáp ứng nhanh khi có ca bệnh xâm nhập.

Theo vnexpress.net
Mổ loại bỏ khối u trong hốc mũi di căn lên não cho bé 3 tuổi

Mổ loại bỏ khối u trong hốc mũi di căn lên não cho bé 3 tuổi

8 giờ trước

Ngày 21/9, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, TP. Hà Nội thông tin về trường hợp bệnh nhi 3 tuổi mắc bệnh hiếm gặp, có khối u trong hốc mũi, kích thước 3x5cm, xâm lấn lên não, gây nguy hiểm...
Việt Nam chưa ghi nhận trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Việt Nam chưa ghi nhận trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

1 năm trước

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa cho biết, đơn vị này đã nắm được các số liệu liên quan bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra ở trẻ nhỏ từ các tổ chức quốc tế như tổ...
Viêm gan ở trẻ em, những dấu hiệu cha mẹ cần lưu tâm

Viêm gan ở trẻ em, những dấu hiệu cha mẹ cần lưu tâm

1 năm trước

Cơ quan y tế Anh khẳng định, nước Anh đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể các trường hợp tổn thương gan ở trẻ nhỏ, được cho có liên quan tới bệnh COVID-19.
Nỗ lực giải mã căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại 11 quốc gia

Nỗ lực giải mã căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại 11 quốc gia

1 năm trước

Đa số các trường hợp mắc căn bệnh viêm gan bí ẩn này là trẻ em dưới 10 tuổi. Hầu hết các em trước khi mắc bệnh đều có thể trạng khỏe mạnh, trong khi viêm gan thường rất hiếm gặp...