THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 10:53

Bắc Ninh triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

26/04/2022 | 16:14
Mục tiêu nhằm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình; đồng thời kêu gọi sự quan tâm, tạo điều kiện, vận động nguồn lực để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 1085/UBND-KGVX về việc triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Bắc Ninh triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Bắc Ninh triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Mục tiêu của Tháng hành động nhằm tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp và công tác phối hợp giữa các ngành: Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan, tổ chức có liên quan tại địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình; đồng thời kêu gọi sự quan tâm, tạo điều kiện, vận động nguồn lực để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

Để tổ chức đồng bộ và có hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã xây dựng kế hoạch và căn cứ điều kiện của địa phương để tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 vào cuối tháng 5 hoặc nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6/2022.

Cùng với đó, tổ chức chiến dịch truyền thông để tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em; thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em.

Hoạt động truyền thông được thực hiện đồng thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và đến từng gia đình, cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em trong gia đình… Đồng thời, truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111, các địa chỉ tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và các địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, an sinh xã hội tại địa phương…

Bên cạnh đó, chỉ đạo việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện, đặc thù tại địa phương và tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Thường xuyên rà soát, kiểm soát, phát hiện và có các biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã.

Đồng thời, vận động tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em.

CHU LƯƠNG
Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

Khai mạc tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023

2 tuần trước

Tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, tối 11/11 đã khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch, liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên Gia Lai 2023 với chủ đề “Gia...
Bắc Ninh triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Bắc Ninh triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

1 năm trước

Ngày 19/4, Bắc Ninh bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi với phương châm đảm bảo chặt chẽ, khoa học, hiệu quả.
Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 tỉnh Bắc Ninh

Khai mạc ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 tỉnh Bắc Ninh

1 năm trước

Ngày 15/4, tại Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh), UBND tỉnh Bắc Ninh đã khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2022. Dự khai mạc có bà Đào Hồng Lan,...