THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 08:20

“Bác sĩ cho mọi nhà”: Tư vấn khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở

14/11/2022 | 07:57
Ước tính, giai đoạn triển khai chương trình “Bác sĩ cho mọi nhà” ở 5 tỉnh, gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau sẽ có 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Y tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng đã khởi động chương trình tư vấn khám, chữa bệnh (KCB) từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" tại 5 tỉnh là Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau.

Đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận trang thiết bị công nghệ, phần mềm Bác sĩ cho mọi nhà

Đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận trang thiết bị công nghệ, phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà"

Phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" được UNDP và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) hợp tác phát triển từ tháng 12/2020. Phần mềm này hiện cũng đang được triển khai tại 537 đơn vị y tế của tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Ước tính, giai đoạn triển khai chương trình "Bác sĩ cho mọi nhà" ở 5 tỉnh nói trên sẽ có 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa. Như vậy, sẽ có khoảng 7 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình tư vấn khám chữa bệnh (KCB) này.

Giải pháp tư vấn KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh sẽ giúp người dân vùng xa tiếp cận được dịch vụ KCB chất lượng ngay tại địa phương mình, từ đó giúp giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố. Giải pháp này cũng giúp các cán bộ y tế huyện, xã có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp và nâng cao năng lực chuyên môn của họ.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Tăng cường ứng phó COVID-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vaccine và hệ thống y tế" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Dự án này hỗ trợ cho 5 tỉnh các thiết bị công nghệ thông tin, gồm máy chủ đặt tại sở y tế, 15 bộ máy tính để bàn, camera, loa ngoài cho 15 trạm y tế xã, đồng thời tổ chức hướng dẫn đào tạo sử dụng và triển khai tư vấn KCB từ xa sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà".

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chỉ đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm đầu mối phối hợp với UNDP và sở y tế các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nhân lực, thời gian, tổ chức tập huấn triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở. Thứ trưởng cũng đề nghị UNDP tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương để bố trí nguồn lực, thời gian để triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở có hiệu quả ở 5 tỉnh, làm cơ sở để nhân rộng cả nước.

Bà Ramla Al Khalidi, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định, UNDP sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế và các địa phương của Việt Nam để phát triển của ngành y tế, đặc biệt tập trung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe tại cấp cơ sở.

Đại diện các địa phương tiếp nhận dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết sẽ chỉ đạo ngành y tế triển khai có hiệu quả phần mềm 'Bác sĩ cho mọi nhà', bảo đảm người dân có thể tiếp xúc bác sĩ nhanh, hiệu quả, giảm chi phí và thời gian di chuyển; tạo điều kiện để người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới theo tinh thần của Bộ Y tế về Đề án KCB từ xa.

Việt Cường
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu trong vụ chìm ca nô tại biển Cửa Đại

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu trong vụ chìm ca nô tại biển Cửa Đại

12 giờ trước

Chiều 7/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thông tin, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam lái tàu trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tại vùng biển Cửa...
Tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc và vật tư tại các cơ sở y tế

Tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc và vật tư tại các cơ sở y tế

7 tháng trước

Khảo sát tại các cơ sở y tế cho thấy, 28/34 Sở Y tế được thống kê có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương. 12/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại...
Phản ứng nào hiếm gặp sau tiêm vaccine COVID-19 phụ huynh cần đưa trẻ tới cơ sở y tế?

Phản ứng nào hiếm gặp sau tiêm vaccine COVID-19 phụ huynh cần đưa trẻ tới cơ sở y tế?

9 tháng trước

Đa số các phản ứng của cơ thể với vaccine COVID-19 đều ở thể nhẹ và không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, có một vài phản ứng hiếm gặp sau tiêm mà phụ huynh cần phát hiện sớm để đưa...