THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 04:57

Bạn biết gì về hiệp sĩ Don Quixote?

30/07/2018 | 11:06
 
Những cuốn sách văn học kinh điển thường khiến người ta ngại đọc vì độ dày của số trang và độ đậm đặc của những con chữ, nhưng thật may, “Những cuộc phiêu lưu của Don Quixote lừng danh và giám mã Sancho Panza” của nhà văn Miguel de Cervantès (người Tây Ban Nha) chỉ gói gọn trong hơn trăm trang sách với nhiều hình vẽ minh họa sống động và hấp dẫn của họa sĩ Jonathan Bousmar (người Bỉ) khiến cho cuốn sách trở nên gần gũi hơn, đặc biệt là đối với những độc giả trẻ tuổi.
 
Nổi tiếng hơn chính cha đẻ mình, Don Quixote không chỉ là nhân vật của văn học mà người hiệp sĩ ấy đã bước ra khỏi trang sách và trở thành một nhân vật đời thực được sử dụng với ý nghĩa ẩn dụ. Cuộc sống hiện đại vẫn đầy rẫy những chàng hiệp sĩ Don Quixote – những con người viển vông, hoang tưởng, thích làm anh hùng nhưng lại không đủ tài năng để đạt được điều mình mong muốn.
 
Don Quixote là một nhà quý tộc già đã ngoài 50 tuổi, gầy gò và cao lênh khênh. Đọc quá nhiều truyện kiếm hiệp đến mức mắc bệnh hoang tưởng, Don Quixote luôn cho rằng mình là một hiệp sĩ giang hồ và có nhiệm vụ phải thực thi những nhiệm vụ cao cả, vĩ đại, chống lại những điều bất công, ngang trái trong xã hội. Với bộ áo giáp cũ đã gỉ sét của cụ nội ngày xưa và con ngựa già gầy còm tên là Rocinante, Don Quixote cùng người giám mã Sancho Panza cưỡi trên con lừa Dapple đã tạo ra những cuộc phiêu lưu mạo hiểm gây cười cho thiên hạ. Dưới ngòi bút trào phúng và mơ mộng của Miguel de Cervantès cùng những khắc họa hài hước và tinh tế của Jonathan Bousmar, hiệp sĩ Don Quixote hiện lên đáng thương hơn đáng trách.
 
Có thể, những độc giả ngày này không còn quan tâm đến những ẩn ý ban đầu mà nhà văn Miguel de Cervantès gửi gắm trong câu chuyện kể về những cuộc phiêu lưu Don Quixote. Chủ nghĩa lý tưởng hóa, tiểu thuyết kiếm hiệp hay chế độ phong kiến mục nát đã là những điều thuộc về quá khứ xa xôi. Nhưng giá trị nhân văn của câu chuyện, về niềm tin và khát khao chinh phục những điều mới mẻ, mong ước được làm những điều tốt đẹp, cứu giúp kẻ yếu của Don Quixote khiến cho người ta phải suy nghĩ và ngả mũ khâm phục.
 
Don Quixote không phải là người xấu, nhưng bệnh hoang tưởng đã khiến người hiệp sĩ tưởng cối xay gió là gã khổng lồ, một mệnh phụ phu nhân là công chúa bị bắt cóc, những chú cừu là hai đoàn quân đang chuẩn bị giao chiến, cái chậu thợ cạo là chiếc mũ thần nổi tiếng của Đức vua Mambrino… Nếu bạn có thể sống với trái tim nhân hậu và quả cảm như của hiệp sĩ Don Quixote và một cái đầu có lý trí, chắc chắn bạn sẽ là một con người tuyệt vời.

 

Phương Anh/GĐ&TE

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đón lượng khách cao kỷ lục

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đón lượng khách cao kỷ lục

11 giờ trước

21 giờ ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Xuân an vui, xuân thịnh vượng” đã ngừng hoạt động sau 8 ngày phục vụ người dân và du khách (từ...