THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 03:31

Ban hành nhiều văn bản nhằm đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục

29/03/2023 | 14:55
Cử tri TP.HCM cho rằng, chủ trương xã hội hóa GD-ĐT là phù hợp, tuy nhiên đang tồn tại một số bất cập.
Ảnh minh họa/ITN.

Ảnh minh họa/ITN.

Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT có chủ trương, quyết sách kịp thời để giải quyết.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo, cụ thể như:

Trình Quốc hội ban hành Luật Giáo dục 2019, khẳng định Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân đầu tư, đóng góp trí tuệ, công sức, tài sản cho giáo dục.

Điều 85 Luật Giáo dục 2019 khẳng định chính sách ưu đãi đối với trường dân lập, trường tư thục qua chính sách Nhà nước giao hoặc cho thuê đất, giao hoặc cho thuê cơ sở vật chất, hỗ trợ ngân sách khi thực hiện nhiệm vụ do Nhà nước đặt hàng, được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế và tín dụng.

Đồng thời, Luật Giáo dục đã quy định giao cho Hội đồng nhân dân quyết định mức hỗ trợ tiền đóng học phí cho các học sinh tiểu học ngoài công lập, để khuyến khích loại hình trường ngoài công lập phát triển.

Bộ GD&ĐT cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04/6/2019 về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025. Mục tiêu tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội, tạo bước chuyển biến rõ rệt, thực chất trong thu hút, sử dụng và quản lý các nguồn lực của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế.

Bộ đồng thời phối hợp với Bộ Tài chính (đơn vị chủ trì) trình Chính phủ ban hành Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó quy định lộ trình tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh tự chủ, gắn với hỗ trợ chi ngân sách nhà nước đối với đơn vị công lập.

Cùng với đó là Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 về hướng dẫn Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước, trong đó cho phép đơn vị sự nghiệp được sử dụng tài sản để thực hiện các hoạt động cho thuê, liên doanh, liên kết nhằm khai thác thêm nguồn thu cho đơn vị.

Bộ GD&ĐT cũng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đơn vị chủ trì) trình Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Nghị định số 35/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Phối hợp với Bộ Tài chính (đơn vị chủ trì) trình Chính phủ ban hành Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường và được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ. Trong đó quy định chính sách ưu đãi về cho thuê đất; cho thuê, xây dựng cơ sở vật chất; ưu đãi lệ phí trước bạ, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp; chính sách ưu đãi tín dụng, huy động vốn...).

Để tiếp tục khuyến khích phát triển xã hội hóa, Bộ Tài chính đang rà soát sửa đổi, bổ sung Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ. Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc góp ý, bổ sung dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/NĐ-CP. Hiện nay, Bộ Tài chính đang tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện dự thảo.

Theo giaoducthoidai.vn
Trại hè tiếng Anh dạy miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

Trại hè tiếng Anh dạy miễn phí cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

8 giờ trước

Theo thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên phái đoàn ngoại giao Mỹ từ Việt Nam, Lào và Campuchia gặp gỡ tại Lào Cai trong...
Phải làm gì nếu một đứa trẻ đánh con bạn?

Phải làm gì nếu một đứa trẻ đánh con bạn?

2 tháng trước

Bạn phản ứng đúng trong tình huống này, con sẽ cảm nhận được sự bảo vệ và học tập được cách hành xử đúng đắn.
Các triệu chứng và cách tẩy giun an toàn hiệu quả cho trẻ em

Các triệu chứng và cách tẩy giun an toàn hiệu quả cho trẻ em

2 tháng trước

Nhiễm giun nếu không được xử trí sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn ở trẻ.
Nhiều điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT sửa đổi, bổ sung

Nhiều điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT sửa đổi, bổ sung

2 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số...
Điện Biên: Khởi tố nữ hiệu trưởng rút tiền ăn của học sinh nghèo

Điện Biên: Khởi tố nữ hiệu trưởng rút tiền ăn của học sinh nghèo

2 tháng trước

Lợi dụng chức hiệu trưởng, Nguyễn Thị Thu Hoàn đã làm khống chứng từ, rút tiền ăn của học sinh được hỗ trợ theo Nghị định 116 của Thủ tướng Chính phủ, gây thiệt hại gần 100...