THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 07:28

Báo động bạo lực tình dục với trẻ em nam

10/03/2022 | 11:30
Bóc lột tình dục là một hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em. Tuy nhiên, hành vi này thường không được công nhận hoặc không bị phát hiện. Bên cạnh đó, trong khi vấn đề bóc lột tình dục đối với trẻ em gái nhận được rất nhiều sự quan tâm thì đối với trẻ em trai lại không được được chú trọng, nạn nhân thường âm thầm chịu đựng.
Trẻ em trai khi bị xâm hại tình dục sẽ có những sang chấn đột ngột. Ảnh ST

Trẻ em trai khi bị xâm hại tình dục sẽ có những sang chấn đột ngột. Ảnh ST

Con gái mới lo, con trai có “mất” gì đâu

Nhiều ông bố, bà mẹ có suy nghĩ rằng: “may có con trai”, “là con trai chẳng mất gì”, “chỉ sờ soạng một chút mất gì đâu”, “trẻ gái mới lo”… Thực tế, thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ việc trẻ em nam là nạn nhân của các hành vi xâm hại, dâm ô với tính chất và mức độ khác nhau.

Mới đây, công an Quận 1 (TP.HCM) vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tiến Dũng (53 tuổi, ngụ Quận 4) về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Ðối tượng đã tiếp cận với nhiều bé trai tại hồ bơi, hứa hẹn dạy bơi rồi dâm ô và dùng điện thoại cá nhân quay lại. Từ tháng 10/2021 đến nay, Dũng đã 6 lần dâm ô với cháu V. tại khu công viên ở đường Vĩnh Khánh, hồ bơi Vân Ðồn ở Quận 4 và hồ bơi Yết Kiêu ở Quận 1. Qua đấu tranh, Dũng còn thừa nhận có hành vi dâm ô với 3 bé trai khác tại các hồ bơi ở Quận 4 và Quận 1. Chủ yếu Dũng dụ dỗ các cháu bé vào khu vực vắng vẻ, phòng tắm của hồ bơi để thực hiện hành vi, thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Cũng trong tháng 1/2022, đối tượng Huỳnh Ðắc Cường (SN 1980, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã bị khởi tố, bắt tạm giam với tội danh Giao cấu hoặc Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (theo Ðiều 145, Bộ luật Hình sự năm 2015). Ông Cường bị bắt khi đang hẹn quan hệ đồng tính với một học sinh nam 15 tuổi (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) tại nhà nghỉ có tên "360" trên địa bàn tỉnh. Ðây không phải lần đầu tiên cháu H. bị Cường dụ dỗ quan hệ tình dục. Lần đầu, vào năm 2021, Cường quan hệ tình dục với cháu H. khi cháu mới khoảng 14 tuổi. Cường là một "Quỷ ấu dâm", đã có dấu hiệu nghiêm trọng về lạm dụng, hãm hiếp, tấn công tình dục, lây lan căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS sang hàng loạt nam giới là trẻ em 14-15 tuổi, thanh thiếu niên.

Những câu chuyện trẻ em trai bị xâm hại tình dục đang trở nên phổ biến, và một điều ngày càng lộ rõ là những kẻ ấu dâm, xâm hại tình dục chỉ thích trẻ em từ 9 đến 14 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LÐ-TB&XH), là nạn nhân của dâm ô thì trẻ em trai hay trẻ em gái đều bị ảnh hưởng, sang chấn tâm lý như nhau. Trẻ em gái thường sẽ có biểu hiện như lo lắng, sợ người lớn, bỏ học, trầm cảm, thậm chí tự tử và trẻ em trai cũng tương tự. Tuy nhiên, trẻ trai khi bị xâm hại tình dục sẽ có những sang chấn đột ngột, trở thành những người rất hung hãn, có thể trở thành người gây ra tội ác, có hành động bạo lực, xâm hại một thế hệ trẻ em mới. Cũng có nhiều em tìm đến những điều tiêu cực để thoát khỏi nỗi sợ hãi.

Cần phải đưa giáo dục giới tính vào hệ thống giáo dục càng sớm càng tốt. Ảnh ST

Cần phải đưa giáo dục giới tính vào hệ thống giáo dục càng sớm càng tốt. Ảnh ST

Đại dịch Covid-19 và nguy cơ bạo lực tình dục

Theo thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), những nghiên cứu về các đợt bùng phát dịch trong quá khứ cho thấy, trong thời gian khủng hoảng và biến động xã hội, gánh nặng kinh tế ngày một đè nặng lên các gia đình và những người chăm sóc càng dễ khiến trẻ em trở thành nạn nhân của tình trạng bóc lột tình dục.

Báo cáo “Nghiên cứu về bóc lột tình dục ở trẻ em trai: Phát hiện, cân nhắc đạo đức và thách thức về phương pháp luận” do UNICEF mới công bố cho thấy mức độ phổ biến của nạn bóc lột tình dục trẻ em trai vẫn còn là một ẩn số vì rất nhiều lý do, trong đó có việc báo cáo không đầy đủ, định nghĩa không rõ ràng và thiếu thống nhất, nhận thức sai lệch và sự kỳ thị của xã hội.

Bằng chứng từ các quốc gia phương Tây cho thấy, trẻ em trai chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số trẻ em bị bóc lột tình dục. Ví dụ, trong mẫu ngẫu nhiên lấy từ các trường học tại Canada, Thụy Ðiển và Mỹ, tỷ lệ bị bóc lột tình dục ở trẻ em trai dao động từ 1,7 đến 4,8%. Tuy nhiên, việc lấy mẫu theo xác suất ở trường học nhiều khả năng không đánh giá đầy đủ được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Vì trong mẫu thiếu một số nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất như thanh thiếu niên vô gia cư và bỏ nhà lang thang.

Việc đóng cửa trường học và mất đi sự chăm sóc từ cha mẹ cũng có thể dẫn đến bóc lột và xâm hại tình dục. Do trường học tạm ngừng hoạt động và thiếu sự giám sát từ người lớn, trẻ em lên mạng nhiều hơn và có thể vô tình trở thành nạn nhân của những tên tội phạm tình dục. Hơn nữa, nhiều biện pháp mà chính quyền các quốc gia áp dụng để phòng chống dịch bệnh đã gây ra những gián đoạn trong cơ chế báo cáo và giới thiệu của các dịch vụ bảo vệ trẻ em, khiến nhiều trẻ em và gia đình trở nên dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm soát virus cũng ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và điều trị quan trọng.

Ðể ứng phó với tình hình khủng hoảng hiện nay, theo Nghiên cứu, cần điều chỉnh các dịch vụ bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực và hỗ trợ một cách nhanh chóng, đồng thời đảm bảo nguyên tắc đạo đức và sự an toàn của những bên liên quan.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng An cho rằng, cần thiết phải đưa giáo dục giới tính vào hệ thống giáo dục càng sớm càng tốt, từ lúc trẻ đang học mẫu giáo cho đến khi trẻ lớn dần lên thì các kiến thức, kỹ năng được đưa vào nhiều hơn theo sự hiểu biết của trẻ. Song song với đó phải đưa giáo dục pháp luật vào, chỉ rõ rằng nếu như vi phạm các vấn đề về xâm hại tình dục, dâm ô sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật ra sao. Làm như thế mới có tính răn đe, đồng thời cũng tạo nên sự hiểu biết pháp luật.

Chị Nguyễn Thị Song Trà, Chủ nhiệm dự án Giáo dục giới tính S Project cũng cho rằng, ngành Giáo dục nên khẩn trương đưa lĩnh vực này thành một môn học thay vì lồng ghép và hời hợt. Chính các giáo viên phải là người hiểu, thẳng thắn với bài giảng, tận tình và có phương pháp giảng dạy hợp lý, không có khoảng cách với trẻ. Bên cạnh đó, trường học cũng phải là nơi tiếp cận và hỗ trợ xử lý, nhằm đảm bảo an toàn của trẻ. Ở mỗi gia đình, cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu và chia sẻ nhiều hơn với con; Bỏ qua những suy nghĩ chỉ trẻ em gái bị xâm hại, phải luôn đồng hành theo sát con.

Đông Viên
Quảng Nam: 18 học sinh lớp 5 nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Quảng Nam: 18 học sinh lớp 5 nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

5 giờ trước

Ngày 30/3 đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 18 học sinh của một trường tiểu học ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phải nhập viện.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc mừng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc mừng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam

1 năm trước

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới các thành viên Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất,...
Kiên Giang yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học

Kiên Giang yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học

1 năm trước

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe cho giáo viên, học sinh, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải...
Hà Nội dự kiến giữ nguyên phương thức tuyển sinh đầu cấp năm học 2022-2023

Hà Nội dự kiến giữ nguyên phương thức tuyển sinh đầu cấp năm học 2022-2023

1 năm trước

Chiều 8/3, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm học 2022-2023, thành phố dự kiến giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (gồm Mầm non, lớp 1,...