THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:25

Bạo lực tình dục ở trẻ em trai ít được quan tâm

09/01/2022 | 10:36
Trong khi vấn đề bóc lột tình dục đối với trẻ em gái nhận được rất nhiều sự quan tâm thì vấn đề bóc lột tình dục đối với trẻ em trai nhận được rất ít sự chú trọng và đầu tư, nạn nhân thường chịu đựng thầm lặng.
Ảnh minh họa: The Express Tribune

Ảnh minh họa: The Express Tribune

Ấn phẩm mới của UNICEF “Nghiên cứu về bóc lột tình dục ở trẻ em trai: Phát hiện, cân nhắc đạo đức và thách thức về phương pháp luận” ghi lại những gì đã biết về tầm quan trọng, các nhân tố rủi ro và hậu quả của bóc lột tình dục trẻ em trai, đồng thời cung cấp phân tích về hậu quả sâu xa có thể xảy ra của đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo, việc đóng cửa trường học và mất đi sự chăm sóc từ cha mẹ cũng có thể dẫn đến bóc lột và xâm hại tình dục. Do trường học tạm ngừng hoạt động và thiếu sự giám sát từ người lớn, trẻ em lên mạng nhiều hơn và có thể vô tình trở thành nạn nhân của những tên tội phạm tình dục.

Hơn nữa, nhiều biện pháp mà chính quyền các quốc gia áp dụng để phòng chống dịch bệnh đã gây ra những gián đoạn trong cơ chế báo cáo và giới thiệu của các dịch vụ bảo vệ trẻ em, khiến nhiều trẻ em và gia đình trở nên dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm soát virus cũng ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và điều trị quan trọng. Việc điều chỉnh các dịch vụ bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực và hỗ trợ một cách nhanh chóng, đồng thời đảm bảo nguyên tắc đạo đức và sự an toàn của những bên liên quan, là điều tối quan trọng khi ứng phó với tình hình khủng hoảng hiện nay.

Những thiếu sót đó càng gia tăng thêm do không có đầy đủ trong dữ liệu thống kê về bóc lột tình dục nói chung. Bên cạnh đó, ấn phẩm cũng thảo luận về những thách thức liên quan đến đạo đức và phương pháp luận mà UNICEF gặp phải khi nghiên cứu chủ đề này – do tính chất cực kỳ nhạy cảm của chủ đề – và cách vượt qua chúng. Thông tin này có thể rất quan trọng cho việc phân bổ đầu tư khi cần xây dựng hướng dẫn cho nghiên cứu trong tương lai.

Theo Nghiên cứu, mức độ phổ biến của nạn bóc lột tình dục trẻ em trai vẫn còn là một ẩn số vì rất nhiều lý do, trong đó có việc báo cáo không đầy đủ, định nghĩa không rõ ràng và thiếu thống nhất, nhận thức sai lệch và sự kỳ thị của xã hội. Phần lớn các nghiên cứu được thực hiện tập trung ở châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Nam Á. Bằng chứng từ các quốc gia phương Tây cho thấy trẻ em trai chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số trẻ em bị bóc lột tình dục. Ví dụ, trong mẫu ngẫu nhiên lấy từ các trường học tại Canada, Thụy Điển và Mỹ, tỷ lệ bị bóc lột tình dục ở trẻ em trai dao động từ 1,7 đến 4,8%. Tuy nhiên, việc lấy mẫu theo xác suất ở trường học nhiều khả năng đánh giá không đầy đủ được mức độ nghiêm trọng của vấn đề, vì trong mẫu thiếu một số nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như thanh thiếu niên vô gia cư và bỏ nhà lang thang.

VH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật

4 giờ trước

Chiều 25/01, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm cán bộ, viên chức, người lao động và các cháu là trẻ khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng và...
Bạo lực hẹn hò người chưa thành niên

Bạo lực hẹn hò người chưa thành niên

2 tuần trước

Có một sự thật là ranh giới giữa yêu thương và bạo lực là vô cùng mong manh, đến mức khi chính những người gây ra những bạo lực đó nhận ra thì mọi chuyện đã quá muộn. Hãy cùng Thạc...
Nỗi lo trẻ em ở những khu nhà trọ bị xâm hại

Nỗi lo trẻ em ở những khu nhà trọ bị xâm hại

2 tuần trước

Nhiều cha mẹ ở khu nhà trọ thường không có thời gian quan tâm, chăm sóc, giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại cho con. Thậm chí, bản thân họ cũng chưa nhận biết nguy cơ cũng như chưa thực...
Quá khứ từng bị đòn roi khiến người mẹ mất kiểm soát với con trai 10 tuổi

Quá khứ từng bị đòn roi khiến người mẹ mất kiểm soát với con trai 10 tuổi

2 tuần trước

Con trẻ là nạn nhân của những cơn giận và hành động nóng nảy khi bố mẹ kiệt sức, quá tải và stress... Lúc này, người mẹ sẽ mất kiểm soát, la mắng trẻ và để lại nỗi sợ hãi trong...