CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 08:44

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật của những nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” anh hùng

22/04/2022 | 07:58
Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) vừa diễn ra lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hoà bình”. Đây là một hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).

Tại buổi lễ, 273 tài liệu hiện vật, trong đó có 58 hiện vật, 1 clip và 214 ảnh từ 5 nữ chiến sĩ đã tham gia công tác tại các Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi đã được trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Mỗi hiện vật sưu tầm gắn liền với dòng ký ức, lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình của những trái tim phụ nữ Việt Nam trung hậu.

Nữ chiến sĩ tham gia công tác tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi giao lưu tại chương trình.

Nữ chiến sĩ tham gia công tác tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi giao lưu tại chương trình.

Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ “Trái tim người lính” và Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam tổ chức. 

Tham dự có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương; Đại tá Nguyễn Bá Hưng - Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, Trưởng đại diện Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam

Khách mời chính là một số quân nhân tiêu biểu của Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, trong đó có 5 nữ quân nhân đã trực tiếp tham gia công tác tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi...

Phụ nữ Việt Nam đóng góp sức mình trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại châu Phi.

Phụ nữ Việt Nam đóng góp sức mình trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại châu Phi.

Thời gian qua, nhiều phụ nữ Việt Nam đã tạm rời xa quê hương và gia đình để tới vùng đất xa xôi thực hiện sứ mệnh quan trọng. Họ chính là những nữ chiến sĩ của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại châu Phi. Tuy mỗi người đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, nhưng ở họ đều có những điểm chung: Đó là ý chí, tinh thần thép đã được thử thách và tôi luyện qua năm tháng, là tài khéo và trí tuệ, là nụ cười sau những giờ lao động vất vả. Và còn đó những nỗi nhớ nhà của người mẹ, người vợ, người con xa gia đình, là sự hiểm nguy luôn rình rập khi làm việc tại những môi trường khó khăn và thiếu thốn nhất...

Hành trang trên vai của những người phụ nữ “mũ nồi xanh” là những vật dụng cá nhân, tài liệu công tác, món quà kỷ niệm trao tay của người thân trong gia đình, hay là những trang phục đậm chất truyền thống Việt Nam được các chị mặc trong những dịp quan trọng. Khi về, ba lô ấy lại đầy hơn với những món quà giản dị của tình cảm, sự yêu mến mà người dân, trẻ em, phụ nữ, đồng nghiệp ở các nước sở tại dành tặng cho các chị. 

Với mong muốn phản ánh những câu chuyện về cuộc sống và con người gắn với xã hội đương đại, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã kết nối, trao đổi và thực hiện công tác sưu tầm 273 tài liệu hiện vật, trong đó có 58 hiện vật, 1 clip và 214 ảnh từ 5 nữ chiến sĩ đã tham gia công tác tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi. Mỗi hiện vật đều gắn liền với dòng ký ức, lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình của những trái tim phụ nữ Việt Nam. Hơn hết, tình cảm của gia đình, tình yêu tổ quốc thiêng liêng và niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam luôn hiện diện trong từng dòng kể và chia sẻ của các chị. Mỗi câu chuyện của các chị là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các thế hệ phụ nữ Việt Nam cùng chung tay viết tiếp trang sử về giá trị và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Trong khuôn khổ sự kiện, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức kí kết hợp tác giữa hai bên với mục tiêu gìn giữ những giá trị vì hòa bình. Tại buổi lễ còn diễn ra chương trình giao lưu với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc do Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng (Chủ tịch Câu lạc bộ "Trái tim người lính”) làm người dẫn.

"Tôi có đọc một bài báo, trong đó Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan và Trung Phi đã chia sẻ: “Tôi hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó. Tôi hứa sẽ luôn giữ hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thật tốt trong lòng bạn bè Việt Nam và quốc tế…”. Thật sự rất xúc động và tự hào. Các chị cùng đồng đội của mình đã ghi dấu ấn về một thế hệ phụ nữ Việt Nam hôm nay trong lòng bạn bè quốc tế bằng sự can đảm của người chiến sỹ, bằng sự tự hào về truyền thống anh dũng con cháu bà Trưng bà Triệu; bằng những nét đẹp duyên dáng dịu dàng, nhân hậu, bản lĩnh, trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam" - Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại lễ trao tặng hiện vật.
Hoài Phi
Ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến

Ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến

2 ngày trước

Công an huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa kịp thời ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến.
Tình trạng trẻ em gái làm mẹ tăng mạnh ở châu Phi vì Covid-19

Tình trạng trẻ em gái làm mẹ tăng mạnh ở châu Phi vì Covid-19

10 tháng trước

Các tổ chức xã hội thống kê, có tới 1 triệu trẻ em gái tại các quốc gia châu Phi trở thành nạn nhân của tình trạng mang thai ngoài ý muốn trong dịch Covid-19.