THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 12:56

Bé gái 11 tuổi ở Bình Phước mắc bệnh cường giáp hiếm gặp

12/01/2023 | 10:08
Đây là trường hợp được báo cáo đầu tiên trên thế giới về mối liên quan giữa bệnh lắng đọng canxi ở da dạng hạt kê, rụng tóc toàn phần và bệnh cường giáp.
benh-hiem-gap-8082

Các bác sĩ tại Trung tâm U máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp mắc bệnh lắng đọng canxi ở da dạng như hạt kê. Bệnh nhân là bé gái TTNA (11 tuổi, ở Bình Phước).

Trước đó bệnh nhi được đưa đến BV Nguyễn Tri Phương khám bướu cổ. Khám trên lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi còn bị rụng tóc toàn phần và lắng đọng canxi ở da, nên sau khi điều trị bướu cổ ổn định, BS đã chuyển bệnh nhi qua Trung tâm U máu (BV Đại học Y dược TP.HCM).

Người nhà bệnh nhi cho biết, bé bắt đầu bị rụng tóc từ 2 tuổi, đến 8 tuổi thì tóc rụng hoàn toàn. Bệnh nhi còn có bướu ở cổ, có các sẩn màu vàng với đường kính 1-3 mm quanh cổ, nách và chi trên.

Tại Trung tâm U máu, sau khi xét nghiệm gene, BS Minh cho biết phát hiện thêm có các biến thể RBM28 dị hợp tử mới ở bệnh nhi. Các BS chẩn đoán bệnh nhân bị lắng đọng canxi ở da dạng hạt kê. Đây là trường hợp rất hiếm gặp, được báo cáo đầu tiên trên thế giới về mối liên quan giữa bệnh lắng đọng canxi ở da dạng như hạt kê, rụng tóc toàn phần và bệnh cường giáp.

Theo các bác sĩ, lắng đọng canxi ở da dạng hạt kê là một tình trạng lành tính do canxi lắng đọng trong mô dưới da. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này như chấn thương, viêm nhiễm, nhiễm trùng, giãn tĩnh mạch, khối u, tăng phosphate huyết, tăng canxi huyết và bệnh mô liên kết. Thường trẻ em từ 6 đến 13 tuổi dễ mắc bệnh này hơn người lớn.

Hầu hết các ca bệnh lắng đọng canxi ở da được mô tả trong y văn đều có liên quan đến hội chứng down. Tuy nhiên, nếu không có hội chứng down thì đến nay chỉ có sáu ca báo cáo trên thế giới. Đặc biệt, bệnh nhân mắc bệnh này bị rụng tóc toàn phần, cường giáp và đột biến gen thì chưa được báo cáo trên thế giới.

Hiện tình trạng cường giáp của bé đã ổn định, tóc đã bắt đầu mọc lại sau hơn 9 tháng điều trị. 

Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý bệnh vẫn có khả năng tái phát và hiện y học chưa có cách phòng tránh căn bệnh này.

XQ
Trẻ em tại Malawi và Mozambique đối mặt nguy cơ mắc bệnh tả sau bão Freddy

Trẻ em tại Malawi và Mozambique đối mặt nguy cơ mắc bệnh tả sau bão Freddy

8 giờ trước

Ngày 19/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo hàng triệu trẻ em ở Malawi và Mozambique phải đối mặt với nguy cơ gia tăng các ca bệnh tả do ảnh hưởng của bão Freddy - một trong...
Phẫu thuật thành công bệnh nhi bị u nang bạch huyết lớn

Phẫu thuật thành công bệnh nhi bị u nang bạch huyết lớn

2 tháng trước

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị u nang bạch huyết lớn choán gần hết ổ bụng, có chảy máu trong nang.
Nghệ An: Thiếu niên bị chảy máu, khó thở do đỉa ký sinh trong hốc mũi

Nghệ An: Thiếu niên bị chảy máu, khó thở do đỉa ký sinh trong hốc mũi

2 tháng trước

Thấy thiếu niên 15 tuổi khó thở và chảy máu, gia đình đưa tới cơ sở y tế kiểm tra thì bất ngờ phát hiện một con đỉa dài khoảng 5cm sống trong hốc mũi.
Trẻ em Việt Nam thiếu 50% nhu cầu vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn mỗi ngày

Trẻ em Việt Nam thiếu 50% nhu cầu vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn mỗi ngày

2 tháng trước

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hằng ngày. Điển hình là tình trạng thiếu kẽm và sắt... Khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á...
42 tỉnh, thành phố đã công bố loại trừ bệnh sốt rét

42 tỉnh, thành phố đã công bố loại trừ bệnh sốt rét

2 tháng trước

Trong năm 2022, toàn quốc ghi nhận 456 ca mắc bệnh sốt rét, giảm 2,4% so với năm 2021. Có 42 tỉnh, thành phố đã công bố loại trừ bệnh sốt rét. Dự kiến, cuối năm 2023 sẽ có thêm 5 địa...