THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 05:25

Bé gái 4 tuổi ở Phú Thọ nguy kịch vì nhiễm cúm gia cầm

21/10/2022 | 14:25
Tỉnh Phú Thọ vừa ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm ở một bé gái 4 tuổi, địa chỉ tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba. Hiện, bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nặng, suy hô hấp, suy gan, thận cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.
Ảnh CDC Phú thọ

Ảnh CDC Phú thọ

Cụ thể, 16h00 ngày 17/10, Sở Y tế Phú Thọ nhận thông báo từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về một trường hợp bệnh nhi tên V.B.K mắc cúm A/H5 có địa chỉ thường trú tại khu 10, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba và đang điều trị tại Viện Nhi Trung ương.

Diễn biến ca bệnh: Ngày 5/10, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt 38,5 độ C, gia đình tự mua thuốc cho bệnh nhi uống nhưng không đỡ.

Ngày 7/10, bệnh nhi mệt mỏi nhiều; xuất hiện da vàng, mắt vàng, nôn nhiều. Gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám, nhập viện lúc 15h30 cùng ngày. Tại đây, bệnh nhi được làm xét nghiệm và chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. Đến khoảng 18h00 cùng ngày, bệnh Nhi được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ và nhập khoa Hồi sức cấp cứu lúc 20h00, được khám và chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Trung ương và nhập viện khoảng 16h30 cùng ngày, tại khoa Hồi sức tích cực nội. Ngày 10/10, Bệnh nhi được Viện Nhi Trung ương xét nghiệm định typ là cúm A/H5.

Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A/H5.

Hiện, bệnh nhi đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, đang nằm điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội - Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán: Suy gan cấp, thận cấp/Sốc nhiễm khuẩn/Suy đa tạng/Cúm A/H5.

Bệnh nhi được tiêm chủng đầy đủ các vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Trong gia đình bệnh nhi đến nay ghi nhận một trường hợp (mẹ bệnh nhi) mắc COVID-19 đã khỏi từ năm 2021; bệnh nhi không có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Gia đình bệnh nhi có nuôi ngan, gà. Khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có phát hiện ngan, gà ốm chết hàng loạt không rõ nguyên nhân và có mổ để ăn. Hiện tại các thành viên khác trong gia đình cùng ăn gia cầm ốm chưa ai có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Sau khi phát hiện ca bệnh, Sở Y tế đã tổ chức điều tra, rà soát lập danh sách 56 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (gồm người thân, lái xe, học sinh/cô giáo cùng lớp bệnh nhi, các bạn chơi cùng và cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế Thanh Ba; Bệnh viện Sản nhi tỉnh). Hướng dẫn theo dõi 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối đối với người lớn, 21 ngày đối với trẻ em dưới 15 tuổi và phải được đo nhiệt độ hàng ngày. Hiện 56 người khỏe mạnh, không có triệu chứng bất thường về hô hấp. Tổ chức lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm cho 65 người tiếp xúc với bệnh nhân, hiện tại kết quả đều âm tính với vi rút cúm A/H5. Khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và khu vực chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhân và bốn gia đình xung quanh.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Anh Khánh
Bộ Y tế hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

14 giờ trước

Hướng dẫn của Bộ Y tế bao gồm các phần thăm khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ trên 1 tháng và trẻ sơ sinh nhằm quyết định cho trẻ có chống chỉ định tiêm chủng, đủ tiêu chuẩn...
Anh bác bỏ thông tin xuyên tạc về tỷ lệ trẻ em tử vong do vaccine ngừa Covid-19

Anh bác bỏ thông tin xuyên tạc về tỷ lệ trẻ em tử vong do vaccine ngừa Covid-19

5 tháng trước

Vaccine ngừa Covid-19 không khiến số ca tử vong ở trẻ em tăng 8.200% trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2022 như nội dung được nhắc đến trong một video xuất hiện trên mạng xã hội. Theo...
Khó khăn trong thực hiện chính sách hỗ trợ trẻ em, giáo viên mầm non

Khó khăn trong thực hiện chính sách hỗ trợ trẻ em, giáo viên mầm non

5 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu Thủ tướng ban hành đề án nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn...
Nghệ An: 3 bố con nhập viện cấp cứu do ăn nhầm trứng cóc

Nghệ An: 3 bố con nhập viện cấp cứu do ăn nhầm trứng cóc

5 tháng trước

Ra suối bắt trạch, người bố nhầm tưởng trứng cóc là trứng ếch nên nhặt về kho với lươn để ăn. Sau bữa cơm, 3 bố con rơi vào tình trạng nôn mửa, đau bụng, đi ngoài… phải nhập...