THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 08:16

Be Internet Awesome dạy trẻ em Việt Nam sử dụng Internet an toàn

14/10/2021 | 08:59
Chương trình Be Internet Awesome được triển khai với mong muốn trang bị các kiến thức, công cụ cần thiết để trẻ em có thể tự bảo vệ, phát triển an toàn lành mạnh trên môi trường mạng.

Trẻ em đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng

Theo báo cáo từ Tổ chức Trí thông minh kỹ thuật số DQ Institute, trong năm 2020, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có Chỉ số an toàn trực tuyến dành cho trẻ em thấp nhất thế giới.

Khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường và truyền thông toàn cầu Nielsen đối với nhóm đối tượng trẻ em tại 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam cho thấy thanh thiếu niên lên mạng cho việc học và giải trí thường đối mặt với những mối nguy trên mạng như nội dung bạo lực, bắt nạt trên mạng, tin giả hay các mối nguy từ người lạ. 

Tuy nhiên, trẻ có khuynh hướng ít chia sẻ với phụ huynh khi gặp phải những vấn đề trên mà thường chọn cách im lặng hoặc có hành động tiêu cực vì lo ngại những phản ứng từ phụ huynh.

Về phía phụ huynh, khảo sát an toàn trực tuyến các bậc phụ huynh tại Việt Nam thực hiện bởi Qaltrics và Google cho thấy 71% phụ huynh có con nhỏ học các lớp trực tuyến trong thời điểm đại dịch Covid đều có quan ngại về vấn đề an toàn trên mạng nhưng hơn 1/3 số phụ huynh được phỏng vấn chưa bao giờ nói chuyện với trẻ nhỏ về vấn đề an toàn trên mạng.

Trong bối cảnh Internet đã “gõ cửa” từng nhà, cùng với việc học sinh buộc phải học online do dịch Covid-19, các mối đe dọa trên mạng như nội dung bạo lực, bắt nạt, tin giả... ngày càng trở nên hiện hữu.

Do vậy, việc hướng dẫn cho con trẻ các kỹ năng an toàn trên mạng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Để tận dụng tối đa các lợi ích từ Internet, trẻ cần được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để quyết định sáng suốt. Chương trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” sẽ hướng dẫn trẻ những quy tắc cơ bản về quyền công dân và các vấn đề an toàn trong thời đại số để trẻ khám phá thế giới mạng tự tin hơn.

Chương trình được khởi động tại Việt Nam từ ngày 11/10, hướng tới đối tượng chính là trẻ từ 7-13 tuổi.

Cô giáo Yến Vân, giáo viên giảng dạy Chương trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” hướng dẫn các em nhỏ cách nhận biết và phòng tránh những rắc rối thường gặp trên Internet.

Cô giáo Yến Vân, giáo viên giảng dạy Chương trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” hướng dẫn các em nhỏ cách nhận biết và phòng tránh những rắc rối thường gặp trên Internet.

Những quy tắc cơ bản khi cho trẻ sử dụng Internet

Được xây dựng khoa học, bài bản bởi Google, giáo trình Be Internet Awesome cung cấp trải nghiệm học tập thú vị, phù hợp với trẻ em xoay quanh 5 chủ đề cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số.

Cẩn thận khi chia sẻ

Tin tốt (và cả tin xấu) đều lan truyền rất nhanh trên Internet, và nếu không suy nghĩ kỹ càng, trẻ sẽ dễ rơi vào những tình huống khó khăn và phải đối mặt với những hậu quả dài lâu. Giải pháp ở đây là gì? Đó là dạy cho trẻ biết nên chia sẻ điều gì với người quen và người lạ.

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm bằng cách xem đối thoại trên mạng như là đối thoại ngoài đời; nếu điều đó không nên nói, thì điều đó cũng không nên được đăng tải.

Hướng dẫn trẻ thế nào là một cuộc trò chuyện phù hợp (và không phù hợp).

Giữ bí mật thông tin về gia đình và bạn bè .

Đừng rơi vào cạm bẫy

Trẻ cần hiểu rằng không phải lúc nào những người và những việc trẻ gặp và thấy trên mạng đều giống như những gì trẻ nghĩ. Phân biệt được điều gì là thật và điều gì là giả là một bài học rất quan trọng để trẻ có thể sử dụng Internet một cách an toàn.

Bảo vệ bí mật

Quyền riêng tư cá nhân và quyền được bảo mật của con người trên không gian mạng cũng quan trọng như ngoài đời vậy. Nếu trẻ biết cách bảo vệ các thông tin quý giá, thì trẻ sẽ tránh được việc gây hư hỏng thiết bị, mang tiếng xấu và làm sứt mẻ các mối quan hệ.

Dùng Internet tử tế

Có thể ví Internet như một máy khuếch đại có công suất cực lớn được dùng để phát tán cả những điều tích cực và tiêu cực. Nếu trẻ chọn cách cư xử đẹp - “đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn bản thân mình được đối xử” - khi sử dụng Internet, thì trẻ sẽ tác động tích cực đến nhiều người và góp phần ngăn chặn thành công các hành vi bắt nạt người khác.

Khi nghi ngờ, đừng ngại lên tiếng

Một bài học cần được ghi nhớ khi trẻ có bất kỳ một cuộc trò chuyện nào trên mạng, dù ở hình thức gì chăng nữa, đó là: Nếu trẻ cảm thấy có điều gì đáng ngờ, trẻ cần cảm thấy thoải mái khi chia sẻ điều đó với người lớn mà trẻ tin tưởng. Người lớn cần giúp trẻ phát huy hành động này qua việc ủng hộ trẻ trò chuyện cởi mở cả khi ở nhà và ở trường.

Be Internet Awesome là giáo trình mở, hoàn toàn miễn phí. Bộ giáo trình không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho các nhà giáo dục và phụ huynh, có thể dễ dàng tải xuống định dạng tài liệu PDF trên website chương trình.

Kết hợp cùng với giáo trình Be Internet Awesome là một trò chơi trực tuyến mang tên Interland. Trò chơi là hành trình phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số khiến cho việc tiếp nhận và rèn luyện các kiến thức trở nên thú vị hơn.

Trước Việt Nam, giáo trình này được triển khai tại 24 quốc gia ở châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Á.

Thanh Huyền
Chương trình 'Chong chóng sắc màu' truyền thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỷ

Chương trình "Chong chóng sắc màu" truyền thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỷ

7 giờ trước

Chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” truyền tải và lan tỏa thông điệp "Một chiếc chong chóng là một người bạn của các em. Đủ nắng, hoa sẽ nở;...
Ươm mầm tài năng của trẻ em gái và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của giới nữ trong bối cảnh Covid-19

Ươm mầm tài năng của trẻ em gái và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của giới nữ trong bối cảnh Covid-19

8 tháng trước

Nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên của AstraZeneca (YHP) tham gia chiến dịch Trao quyền cho trẻ em gái của Plan International trên toàn cầu nhằm kêu gọi...
Đến 2025, Hà Nội phấn đấu giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn thương tích xuống 100/100.000

Đến 2025, Hà Nội phấn đấu giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn thương tích xuống 100/100.000

8 tháng trước

Tai nạn thương tích là 1 trong những nguyên nhân gây thương tật, tử vong hàng đầu ở trẻ em. Để đảm bảo cho trẻ em phát triển toàn diện, sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thời...
Trẻ em TP Hồ chí Minh có thể đi du lịch các tour quanh thành phố

Trẻ em TP Hồ chí Minh có thể đi du lịch các tour quanh thành phố

8 tháng trước

Sau khi TP.HCM bỏ giãn cách xã hội, từ đầu tháng 10/2021 đến nay, một số công ty lữ hành ở TP HCM đã bắt đầu mở bán tour cho khách du lịch. Các chương trình du lịch được mở bán sau thành...