THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 02:41

Bé trai 9 tuổi ở Quảng Ninh tổn thương hàm mặt do pháo tự chế phát nổ

02/03/2022 | 07:20
Ngày 28/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp hội chẩn từ xa với Trung tâm Y tế Hải Hà kịp thời phẫu thuật cấp cứu bé trai bị tổn thương vùng hàm mặt do pháo tự chế nổ.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi.

Theo gia đình chia sẻ, bệnh nhi N.T.A (9 tuổi, trú tại Hải Hà, Quảng Ninh) nghịch pháo tự chế tại nhà và không may pháo phát nổ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Bệnh nhi được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Hải Hà trong tình trạng đa chấn thương, vùng hàm mặt dập nát phức tạp, gãy xương hàm trên, hàm dưới, chảy nhiều máu do hỏa khí.

Nhận định đây là trường hợp chấn thương vô cùng phức tạp, Trung tâm Y tế Hải Hà lập tức liên hệ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để hội chẩn cấp cứu từ xa, kịp thời có phương án xử trí cho bệnh nhi bị đa chấn thương hàm mặt nguy kịch.

Ngay khi nhận được thông tin, Bệnh viện lập tức huy động kíp bác sĩ liên khoa Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Gây mê hồi sức hội chẩn hỗ trợ cấp cứu từ xa, hướng dẫn vận chuyển bệnh nhân đến viện an toàn.

Ngay khi đến nơi, kíp bác sĩ ứng cứu tại Bệnh viện khẩn trương kiểm tra tình trạng bệnh nhi. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy tổn thương phức tạp vùng hàm mặt, dập nát khoang miệng, thành họng hai bên, gãy phức tạp xương hàm trên, hàm dưới, dập nát khuyết hổng tổ chức vùng môi trên, dưới, đụng dập khí quản. Bệnh nhân lập tức được chuyển mổ để xử trí đa chấn thương kịp thời.

Sau 5 tiếng phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, được chuyển khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị hậu phẫu, kết hợp kháng sinh chống viêm và nhiễm trùng.

Trước đó, trong thời điểm trước, trong và sau Tết, đã có nhiều trẻ em ở các địa phương bị thương tích do tự chế pháo nổ. Để phòng tránh những tai nạn do pháo nổ, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần tuân thủ pháp luật, không buôn bán và sử dụng các loại pháo nổ. Các bậc phụ huynh cần có biện pháp giáo dục và quản lý con em để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do tự chế tạo pháo. Khi gặp người bị tai nạn do pháo nổ cần sơ cứu đúng cách và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Người dân tuyệt đối không tự ý dùng các dụng cụ gắp dị vật, vì có thể gây tổn thương nặng thêm cho bệnh nhân.

HG
Vĩnh Long: Tuyên phạt 7 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Vĩnh Long: Tuyên phạt 7 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

5 giờ trước

TAND tỉnh Vĩnh Long vừa tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Anh (SN 1982), ngụ xã Phú Quới, huyện Long Hồ 7 năm tù vì tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi liều 0,2ml

Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi liều 0,2ml

6 tháng trước

Ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký Quyết định số 457/QĐ-BYT sửa đổi Điều 1 Quyết định số 2908/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong...
Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn

Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn

6 tháng trước

Kết quả một nghiên cứu công bố mới đây tại Đức cho thấy lượng hạt khí dung mang virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà trẻ em tạo ra khi ho, hắt hơi hoặc nói...
Bộ Y tế bổ sung hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir và Remdesivir trong điều trị COVID-19

Bộ Y tế bổ sung hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir và Remdesivir trong điều trị COVID-19

6 tháng trước

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 437/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung một số điểm của “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19” ban hành kèm theo Quyết định 250/QĐ-BYT ngày...