CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2022 05:09

Bé trai hoại tử mũi vì pin cúc áo

09/07/2022 | 14:16
Bệnh nhi ba tuổi nghẹt mũi, chảy nước mũi có mùi hôi, gia đình đưa vào bệnh viện kiểm tra phát hiện viên pin cúc áo ở hốc mũi, gây nhiều mô hoại tử.

Ngày 8/7, bác sĩ Lương Nguyễn Thanh Thảo, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết bé vào viện sau khi nhét dị vật khoảng 6 giờ. Sau khi gắp viên pin ra ngoài, bác sĩ kiểm tra thấy vách ngăn mũi đọng máu, phù nề, trong mũi có mô hoại tử mũi.

Bệnh nhi được chuyển vào phòng phẫu thuật nội soi lấy mô hoại tử. Bé phải nằm viện 4 ngày để theo dõi, điều trị nội khoa và bơm rửa mũi. Hiện, mũi bệnh nhi giảm đau, khô, giảm phù nề, không chảy máu và vừa xuất viện.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Vinh, Phó giám đốc bệnh viện, dị vật mũi hay gặp ở trẻ 2-5 tuổi, do trẻ nghịch ngợm nhét những đồ chơi nhỏ, hạt thức ăn, pin điện tử... Năm ngoái, bệnh viện gặp hơn 600 bệnh nhân dị vật mũi. Ba tháng gần đây, số ca tăng với 165 trường hợp, trong đó một số trường hợp dị vật pin điện tử. Pin vào cơ thể gây phản ứng hóa học dẫn nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài.

"Pin điện tử ngày càng phổ biến trong các đồ chơi trẻ em, phụ huynh phải lưu ý không để pin tháo rời trong tầm mắt, tầm tay của trẻ", bác sĩ Vinh nói. Lựa chọn đồ chơi phù hợp độ tuổi, tránh những món đồ nhỏ, trẻ dễ tháo rời rồi nuốt, nhét vào người. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực.

Đưa trẻ đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật mũi với các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi hôi một bên. Nếu phát hiện bé nhét dị vật, bác sĩ không khuyến khích phụ huynh cố lấy vì dễ làm trôi ngược vào trong gây nguy hiểm. Trường hợp dị vật thấp thoáng cửa mũi, nhìn thấy rõ thì có thể bịt một mũi đối diện, khuyên bé xì mạnh để tống dị vật. Nếu thực hiện 1-2 lần không thành công, nên đưa trẻ vào viện ngay. Cần bình tĩnh, không làm bệnh nhi hốt hoảng vì có thể tăng lực hô hấp, gây thở dồn dập, hít sâu vô tình đưa dị vật vào bên trong.

"Dị vật pin điện tử rất khủng khiếp, dù phát hiện gắp ra sớm, chưa thấy rõ tổn thương thì vẫn cần nhập viện theo dõi, rửa mũi, vì nguy cơ hoại tử mũi sau đó rất cao", bác sĩ Nguyễn Tường Đức, Phó Khoa Nhi tổng hợp, cho hay.

Theo vnexpress.net
TP HCM hoãn cho trẻ uống vitamin A liều cao

TP HCM hoãn cho trẻ uống vitamin A liều cao

8 giờ trước

TP HCM hoãn cho trẻ bổ sung vitamin A liều cao vào đầu tháng 12 theo kế hoạch, do chưa nhận được phân bổ từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Bệnh nhi 32 tháng tuổi nhập viện do hóc dị vật

Bệnh nhi 32 tháng tuổi nhập viện do hóc dị vật

5 tháng trước

Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa cấp cứu cho một bé trai 32 tháng tuổi ở huyện Cẩm Khê nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái vì hóc dị vật nhưng cha mẹ không...
Dị vật mũi bị bỏ quên – Phụ huynh cẩn trọng khi chăm sóc trẻ

Dị vật mũi bị bỏ quên – Phụ huynh cẩn trọng khi chăm sóc trẻ

6 tháng trước

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo nhất là trẻ trai rất hiếu động và tò mò, trẻ có thể tự nhét các đồ vật nhỏ như nhút nhựa, khuy áo, hạt đậu, dây thun… vào mũi mình hoặc nhét vào mũi...
Bé 14 tháng tuổi ở Hải Phòng được cấp cứu kịp thời do bị chấn thương vùng đầu và dị vật đường thở

Bé 14 tháng tuổi ở Hải Phòng được cấp cứu kịp thời do bị chấn thương vùng đầu và dị vật đường thở

1 năm trước

Vừa qua, theo thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời một bệnh cháu bé bị chấn thương vùng đầu và dị vật đường thở.
Hóc dị vật ở trẻ em

Hóc dị vật ở trẻ em

1 năm trước

Hóc dị vật đường thở là một tai biến hết sức nguy hiểm ở trẻ em. Vì thế, trong các gia đình, việc phòng tránh không để tai nạn xảy ra là một việc mà các bậc cha mẹ cần hết sức quan...