THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 12:04

Bệnh viện Nhi Đồng 2 : Cứu sống 2 bé nguy kịch do mắc Covid -19 bằng ECMO

30/11/2021 | 07:06
Vừa qua, ngày 6/11/2021, một bé trai 9 tuổi NVMQ, thể trạng béo phì được cha hối hả đưa đến Khoa Cấp cứu bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 trong tình trạng khó thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng đánh giá tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, lập tức hỗ trợ hô hấp, thiết lập đường truyền, đồng thời cho nằm khu vực cách ly để thực hiện xét nghiệm PCR Covid. BV tiếp cận người cha để khai thác bệnh sử và dịch tễ gia đình.
Bé gái MN ngày xuất viện

Bé gái MN ngày xuất viện

Gia đình bé NVMQ sống tại Quận 3 TP.HCM, bé bị sốt, ho, sổ mũi đã 4 ngày và tình trạng ho ngày càng nhiều, hôm nay bé than khó thở nên cha đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 2. Trong gia đình có nhiều người cũng biểu hiện bệnh tương tự nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên cha mẹ chủ quan, nghĩ bé cũng có thể tự khỏi như những trường hợp cảm cúm thông thường. Họ hoàn toàn quên con mình thuộc nhóm trẻ béo phì, rất nguy cơ dù không có bệnh nền đặc biệt khác.

Sau khi xác định bé NVMQ đã mắc Covid nặng với kết quả PCR dương tính, XQ phổi tổn thương tiến triển cả 2 bên, độ bảo hoà oxy giảm thấp, bé được hội chẩn và chuyển vào khoa Covid tiếp tục hồi sức. Tại khoa Covid, các bác sĩ cho trẻ nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, sử dụng thuốc kháng vi rút, kháng viêm, kháng sinh, kháng đông,… theo phác đồ điều trị covid của Bộ Y tế. Biểu hiện lâm sàng và các xét nghiệm vẫn chưa cải thiện, tình trạng oxy hoá máu còn thấp và nguy cơ tiến triển đến suy đa tạng nếu để thiếu oxy mô kéo dài. Bé NVMQ được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn với thông số cao sau gần 10 giờ nhập viện. Tình trạng bệnh diễn tiến suy hô hấp cấp tiến triển, phản ứng viêm tăng cao, cơn bão cytokin xuất hiện càng làm bé nặng hơn. Các bác sĩ, điều dưỡng túc trực bên bệnh nhân, hội chẩn lãnh đạo khoa liên tục để có hướng xử trí phù hợp. Bệnh nhi được sử dụng thuốc ức chế thụ thể IL-6, lọc máu liên tục bằng quả lọc hấp phụ Oxiris. Có những thời điểm tình trạng oxy hoá máu tưởng chừng cải thiện nhưng tổng cuộc vẫn chưa khả quan, lãnh đạo Khoa Covid quyết định hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc Nhi Đồng 2 và BV Nhi Đồng Thành phố cùng thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

Tại thời điểm này, Khoa Covid đồng thời tiếp nhận 1 trường hợp bé gái 14 tuổi, nặng 62 kg bị Covid nguy kịch chuyển từ BV Gò Vấp trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60 - 70%, truỵ tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim. Tình trạng rất nguy kịch. Được sự chỉ đạo của Ban giám đốc, điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác, bổ sung nhân lực từ khoa Hồi sức tích cực chống độc hỗ trợ khoa Covid chạy cùng lúc 2 trường hợp ECMO để cứu bệnh nhi. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban giám đốc, nhờ sự đồng lòng của Khoa Hồi sức tích cực chống độc và Khoa Covid, 2 bệnh nhi đã được tiến hành ECMO ngay trong đêm. Trong quá trình thực hiện cùng lúc 2 ca ECMO, việc điều trị và chăm sóc 2 bệnh nhi có những lúc khó khăn, bất lợi nhưng chúng tôi đã cùng hội chẩn thống nhất và từng bước vượt qua. BV đã tập trung mọi nguồn lực từ cơ sở vật chất đến con người để đi đến thành công hôm nay.

Bé MQ xuất viện trong niềm vui của các bác sĩ và nhân viên y tế BV Nhi Đồng 2

Bé MQ xuất viện trong niềm vui của các bác sĩ và nhân viên y tế BV Nhi Đồng 2

Ngày 25/11/2021, bé NVMQ đã được xuất viện, hoàn toàn không di chứng trong niềm hân hoan của gia đình, tập thể nhân viên Khoa Covid, Khoa Hồi sức tích cực chống độc nói riêng và toàn thể bệnh viện nói chung. Riêng bé gái 14 tuổi cũng đã ngưng ECMO, trở về cuộc sống bình thường và chờ ngày xuất viện. Niềm vui nhân đôi cho tập thể nhân viên y tế BVNĐ2 trong mùa Covid.

Chia sẻ với nhân viên phòng công tác xã hội BV Nhi đồng 2, anh P. ba của bé PMN nói: “Khi hay tin con bị nhiễm Covid thì tôi cũng không nghĩ con mình lại bị bệnh nặng đến vậy, tôi nghĩ bé cũng chỉ bị vài ngày là hết nên gia đình cũng chủ quan, chiều thứ 7 hôm đó con vẫn ăn được ngủ được, đến tầm 1-2 giờ sáng thì con bắt đầu trở nặng đột ngột”.

Can Khương
Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

6 giờ trước

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, cả nước ghi nhận 403 ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ các loại, tăng 139 ca so với cùng...
Trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Bình Thuận được quan tâm, hỗ trợ

Trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Bình Thuận được quan tâm, hỗ trợ

1 năm trước

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi luôn được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận quan tâm chỉ đạo thực...
Châu Âu phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em

Châu Âu phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em

1 năm trước

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông tin từ kênh Truyền hình Séc (ČT24) cho biết, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) ngày 25/11 đã đưa ra khuyến nghị về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 của...
'Care to Rise - Yêu thương Nâng bước' hỗ trợ 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đến khi trưởng thành

"Care to Rise - Yêu thương Nâng bước" hỗ trợ 2.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đến khi trưởng thành

1 năm trước

Ngày 25/11/2021, nhằm hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ổn định cuộc sống và có cơ hội thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật; thu hẹp khoảng cách chênh...