THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 10:26

Bí quyết chọn giường ngủ cho trẻ sơ sinh

19/10/2021 | 05:37
Thói quen của các bậc phụ huynh cho con ngủ chung giường hay cho con nằm ở giữa sẽ không tốt cho trẻ. Vì vậy, việc lựa chọn một chiếc giường phù hợp cho trẻ là rất cần thiết.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại sao nên mua giường cũi cho bé?

Tốt cho sức khỏe của bé: Trẻ sơ sinh thường có khả năng đề kháng và tự vệ kém. Một nghiên cứu ở Anh về các ca đột tử của trẻ sơ sinh (SIDS) thì có đến gần ⅔ trường hợp xảy ra khi ngủ chung với người lớn, phần lớn rơi vào trường hợp mẹ đè lên gây ngạt thở.

Tốt hơn so với đặt bé trên võng: Nhiều gia đình vẫn thường đặt trẻ sơ sinh lên võng để dỗ bé ngủ và cho đó là cách tốt nhất. Tuy nhiên, khi bạn đặt trẻ tiếp xúc trực tiếp với võng thì lưng trẻ sẽ bị cong theo độ cong của võng do cột sống của bé vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, dễ bị tác động từ lực bên ngoài. Sau một thời gian dài, trẻ sẽ xuất hiện tình trạng bị cong vẹo cột sống.

Trẻ học cách tự lập từ nhỏ: Ban đầu, có thể các bậc phụ huynh sẽ rất khó khăn trong việc tập cho bé tự ngủ trong giường riêng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, chỉ cần đặt vào cũi là bé có thể tự ngủ mà không cần mẹ phải dỗ. Từ đó, mẹ có nhiều thời gian hơn cho bản thân cũng như việc gia đình. 

Tránh các thương tích cho bé: Vào khoảng 5 tháng tuổi, bạn nên đặt trẻ trong cũi riêng vì nhiều cha mẹ thường tranh thủ thời gian bé ngủ để làm những việc khác và như vậy khá nguy hiểm cho bé vì ở tuổi này bé đã biết lẫy, lăn và lật người, rất dễ lăn xuống giường, có thể bị chấn thương.

Lựa chọn giường cũi cho bé như nào cho phù hợp

Giường cũi gỗ: Phong phú về chủng loại như gỗ tự nhiên có: cao su, quế, sồi, gỗ thông, xoan đào,… hoặc gỗ công nghiệp như mdf, hdf. Có giá trị sử dụng lâu dài, gần gũi với thiên nhiên, mùi gỗ dễ chịu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giường cũi nhựa: Phong phú trong kiểu dáng, trọng lượng nhẹ nhàng, dễ tháo lắp và có giá thành tùy theo loại. Tuy nhiên, độ bền không cao, tiếp xúc với nhiệt độ cao dễ bị biến dạng, nứt gãy khi va đập mạnh.

Giường cũi sắt – inox: Độ bền cao, chắc chắn. Kiểu dáng thường nhỏ gọn, phù hợp với các gia đình có không gian hạn chế. Tuy nhiên, độ thẩm mỹ thấp, khó phối hợp các đồ nội thất khác.

Giường cũi tre/mây: Chất liệu mộc mạc, an toàn tuyệt đối cho trẻ. Trọng lượng nhẹ, có thể đặt ở nhiều không gian khác nhau. Độ bền cao, giá thành thấp, phù hợp với đa số gia đình Việt. Tuy nhiên, trọng lượng của chất liệu khá nhẹ tạo cảm giác không chắc chắn.

Giường cũi vải: Có trọng lượng nhẹ, được làm từ chất liệu chính là vải có khung inox bên trong. Dễ dàng tháo rời như một cũi trẻ em gấp gọn, phải vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, cũi vải không được đánh giá cao về độ chắc chắn.

noi-cuic-cho-be

Về Kiểu dáng thiết kế: Để đảm bảo an toàn, giường cũi dành chio trẻ cần được thiết kế đúng chuẩn, các nan cũi không quá dày hay quá thưa. Nếu chúng quá dày, bé sẽ bị bí bách và dễ kẹt tay, chân bé vào các nan cũi. Nếu nan quá thưa thì bé có thể bị lọt ra ngoài, có thể gây những tai nạn đáng tiếc.

GB
Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

1 tuần trước

Loại đồ chơi phổ biến của trẻ em vừa bị phát hiện chứa hàn the quá mức cho phép, trẻ nhiễm độc có thể bị đau đầu, nôn mửa, thậm chí hôn mê.