CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 02 NĂM 2023 08:37

Bí quyết giúp các gia đình tận hưởng kỳ nghỉ lễ an toàn, vui vẻ

25/12/2021 | 18:23
Các kì nghỉ lễ đang rất gần, vừa Noel xong lại đến tết dương lịch, âm lịch. Nhiều gia đình đã lên kế hoạch cho những tuần nghỉ lễ sắp tới, nhưng đại dịch Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron mới khiến chúng ta băn khoăn. Những gợi ý dưới đây từ các chuyên gia UNICEF sẽ giúp bạn và gia đình tận hưởng một kỳ nghỉ lễ an toàn, vui vẻ.
Ảnh minh họa. KT

Ảnh minh họa. KT

Khi lên kế hoạch cho các chuyến đi chơi, hãy tránh thời gian cao điểm, nơi tập trung đông đúc và chọn các tuyến đường ít tắc nghẽn nếu có thể.

Chuẩn bị dung dịch rửa tay khô với ít nhất 60% cồn, khăn lau khử trùng, khăn giấy, khẩu trang và một chiếc hộp có nắp đậy để cất khẩu trang khi không sử dụng.

Trước khi ra khỏi nhà, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều cảm thấy khỏe và không có bất cứ triệu chứng nào.

Nhắc nhở nhau thực hiện các biện pháp phòng ngừa chính khi ra ngoài, chẳng hạn như tránh xa người khác ít nhất một mét, đeo khẩu trang, không chạm vào mặt (mắt, mũi, miệng) hoặc bề mặt khẩu trang, và thường xuyên rửa hoặc vệ sinh tay.

Nếu bạn quyết định đi ăn bên ngoài, tốt nhất là nên chuẩn bị mang theo đồ ăn và đồ dùng của mình. Nếu không thể, thay vì ăn trong nhà hàng, hãy gọi món ăn an toàn và mang ra ngoài không gian mở. Đừng quên rửa hoặc vệ sinh tay trước khi ăn.

Khuyến khích gia đình sử dụng nhà vệ sinh trước khi rời khỏi nhà và cố gắng giảm thiểu sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Nếu bạn cần sử dụng nhà vệ sinh công cộng, hãy giữ khoảng cách ít nhất 1 mét, đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng ngay sau đó. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch rửa tay khô mà bạn đã chuẩn bị.

Sau khi về nhà, rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Đối với bất kỳ hoạt động tiếp xúc trực tiếp nào, hãy cân nhắc rằng những người mà bạn tiếp xúc là ai, gặp nhau ở đâu, trong bao lâu, họ đã thực hiện tiêm phòng hay chưa, và có nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid -19 hàng ngày hay không. Hãy nhớ rằng việc gặp gỡ, giao lưu bên ngoài và trong khoảng thời gian ngắn thì khả năng nguy cơ lây nhiễm sẽ ít hơn.

Nếu bạn sống cùng với những người có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19 cao hơn (người lớn tuổi, ông bà, thành viên gia đình có bệnh nền), cả gia đình nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để bảo vệ họ như hạn chế cho con tiếp xúc với những người khác (bao gồm cả những nơi vui chơi). Nếu điều này là khó khăn (chẳng hạn như khi trẻ đi học trở lại), hãy giữ con tách biệt với các thành viên trong gia đình bất cứ khi nào có thể.

Cha mẹ hãy thông báo về các quyết định nghỉ lễ của mình cho con và giải thích tại sao lại đưa ra quyết định đó. Khuyến khích các con chia sẻ suy nghĩ, lo lắng của mình bởi một số trẻ tuổi “teen” có thể bất chấp rủi ro hoặc cảm thấy áp lực xã hội của bạn bè mà muốn “vượt rào” đi chơi hoặc tụ tập bạn bè.

Vi Hương
Những việc cha mẹ cần làm gương cho con

Những việc cha mẹ cần làm gương cho con

2 giờ trước

Chúng ta không thể bắt trẻ bình tĩnh không quát tháo lúc nóng giận trong khi mình sẵn sàng quát tháo ai đó; không thể bắt trẻ ngừng xem Ipad mà học bài trong khi mình mất hàng giờ đọc tin...
Chế tạo thành công cảm biến phát hiện bất thường ở thai nhi

Chế tạo thành công cảm biến phát hiện bất thường ở thai nhi

1 năm trước

Vừa qua, TS. Đặng Thị Mỹ Dung, Viện Công nghệ Nano, Đại học Quốc gia TP. HCM cùng nhóm nghiên cứu phát triển và chế tạo thành công cảm biến sinh học vi lưu trên đế giấy bằng phương pháp...
Làm thế nào để kết nối, hòa hợp các thành viên trong gia đình với nhau?

Làm thế nào để kết nối, hòa hợp các thành viên trong gia đình với nhau?

1 năm trước

Tháng 12 này, chương trình Câu chuyện cuộc sống phát trên THVL1 tập trung vào chủ đề: Gia đình kết nối với nhau trong những ngày cuối năm.
Bé gái 2 tháng tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Thừa Thiên - Huế

Bé gái 2 tháng tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Thừa Thiên - Huế

1 năm trước

Chiều 23/12, ông Nguyễn Đức Phú, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa có thông báo về việc tìm người thân của một bé gái khoảng 2 tháng tuổi bị...