THỨ HAI, NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 2023 08:08

Bí quyết giúp con phát triển toàn diện

01/10/2021 | 16:51
Nuôi dạy trẻ khỏe mạnh về thể chất, sáng suốt về tinh thần, lạc quan trong cảm xúc, tự tin trong giao tiếp,… là những vấn đề luôn được gia đình cũng như toàn xã hội quan tâm. Cách nuôi dạy con của cha mẹ có tác động lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
 
Trẻ em chính là hình ảnh phản chiếu của người lớn. Ảnh Bảo Trân

Trẻ em chính là hình ảnh phản chiếu của người lớn. Ảnh Bảo Trân

Các bậc phụ huynh ai cũng mong muốn con phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con không phải biến con thành thiên tài, mà là tạo một nền tảng vững chắc, đúng đắn để con lớn lên trở thành một người khỏe mạnh, có học thức, văn minh, biết cách cư xử, có sự tự tin, lòng tự trọng và tính tự lập.

Dạy con tích cực

La mắng và sử dụng đòn roi để dạy con mang lại hiệu quả tức thời nhưng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ. Dạy con tích cực là phương pháp được nhiều phụ huynh hiện đại quan tâm và áp dụng. Dạy con tích cực không có nghĩa là nuông chiều con, mà là sự tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ trở thành tấm gương tốt cho con và đáp lại những sai lầm, thắc mắc của con bằng tình yêu thương, sự kiên nhẫn. Phương pháp này đòi hỏi sự thay đổi tư duy của cha mẹ từ việc chỉ trích và trừng phạt những hành vi xấu của con đến việc chủ động, sáng tạo trong việc làm gương cho con và dạy con về những hành vi tích cực.

Thay vì tập trung chỉ trích những điểm yếu và thiếu sót của con, phương pháp dạy con tích cực chú trọng việc quan tâm và khích lệ điểm mạnh của con, đồng thời giúp con củng cố những kỹ năng quan trọng để phát triển toàn diện, chẳng hạn kỹ năng tự nhận thức và kiên định. Điều này giúp con tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình để có thể thành công trong trường học và cuộc sống.

Trẻ cần học cách phản ứng và kiểm soát cảm xúc của bản thân, kể cả cảm xúc tiêu cực. Để làm được điều này, trẻ cần một ranh giới để phân biệt giữa đúng và sai, tích cực và tiêu cực. Cha mẹ có thể giúp trẻ vạch ra một ranh giới như vậy thông qua việc trò chuyện, tranh luận và hướng dẫn cho trẻ thay vì chỉ nói “không”.

Cha mẹ là tấm gương sáng cho con

Trẻ em chính là hình ảnh phản chiếu của người lớn. Để dạy con tích cực, trước hết cha mẹ nên là hình mẫu cho con. Đồng thời, cha mẹ cũng cần học cách hiểu và điều tiết cảm xúc của mình trong quá trình dạy con. Đừng nghĩ rằng chỉ cần giáo dục trẻ qua trò chuyện, dạy học hoặc ra lệnh chúng làm điều gì đó. Tất cả hành động của cha mẹ đều ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách ở trẻ, như cách cha mẹ ăn mặc, đối xử với bạn bè, người thân,.. đều sẽ được trẻ bắt chước. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo cho mình những thói quen tốt và luôn là tấm gương sáng để con noi theo.

Khuyến khích con tự tin

“Phát triển một cách tự nhiên" là để trẻ phát triển theo quy luật vốn có mà không có bất cứ sự can thiệp gượng ép nào. Như để trẻ đến tháng thì tự biết đi, biết nói, đến tuổi học chữ mới cho học chữ, để trẻ làm điều mình cảm thấy hứng thú và cho trẻ tự do vui chơi. Việc thoải mái vui chơi vận động kích thích các cơ, giúp trẻ phát triển chiều cao. Hơn nữa để trẻ vui đùa trong môi trường tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích, phát huy trí tưởng tượng cho trẻ, hình thành lối suy nghĩ tích cực, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và tự do thể hiện bản thân hơn. Điều này tạo nền tảng vững chắc để hình thành nên cá tính riêng cũng như sự tự tin ở trẻ. Phương pháp dạy con này giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Để trẻ tự giải quyết vấn đề

Phương pháp dạy con tốt nhất là để trẻ tự đối diện với những khó khăn và học cách vượt qua chúng. Thay vì luôn đứng bên cạnh giúp đỡ con, hãy luôn theo dõi những việc con làm. Bạn cần cho con biết cha mẹ luôn đằng sau con, không bao giờ để con cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng.

Để trẻ tự tìm hạnh phúc

Chúng ta không thể dạy trẻ làm thế nào để hạnh phúc, nhưng chúng ta có thể giúp trẻ tự tìm được hạnh phúc. Hạnh phúc có được tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Do đó, thay vì dạy trẻ những chuẩn mực về hạnh phúc trong sách vở, hãy dạy trẻ cách cảm nhận hạnh phúc theo cách riêng của chúng.

Dạy trẻ biết yêu thương

Khuyến khích con làm từ thiện, chia sẻ yêu thương, nhận lấy yêu thương và hạnh phúc. Hãy để con cảm nhận những giá trị tốt đẹp của tình yêu thương và trở thành con người có nhân cách và tâm hồn cao thượng.

Thưởng - phạt đúng cách

Khi trẻ mắc lỗi lầm, nên dạy trẻ tìm cách giải quyết hoặc khắc phục sai lầm có thể giúp trẻ cảm thấy được an ủi và vui vẻ. Khi trẻ có biểu hiện tốt, cha mẹ hãy công nhận thành quả của con bằng những phần thưởng khích lệ tinh thần. Nhưng hãy thưởng - phạt đúng lúc, đúng chỗ.

Đừng biến đồ điện tử thành đồ chơi hàng đầu cho con

Những thiết bị điện tử, công nghệ rất có sức hấp dẫn và đang trở thành món đồ chơi yêu thích của nhiều em nhỏ. Tiếp xúc với công nghệ cao, sử dụng các thiết bị điện tử từ nhỏ giúp con biết thêm nhiều kiến thức. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát chặt chẽ thì những món đồ này lại dễ gây nghiện, khiến các con đắm chìm quá nhiều vào game, phim…

Một đứa trẻ có phát triển khỏe mạnh, trở thành một con người có ích cho xã hội trong tương lai hay không chính là do phương pháp dạy con từ nhỏ của các bậc cha mẹ. Hãy là phụ huynh có trách nhiệm hơn, biết đặt yêu thương đúng nơi đúng chỗ.

Nhật Minh
Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

1 tháng trước

Chiều 2/11, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp (KTCN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chuyên đề trang bị kỹ năng "Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ" với sự tham gia của đông...
Công an thị xã Phú Mỹ tặng điện thoại “Tiếp sức em đến trường”

Công an thị xã Phú Mỹ tặng điện thoại “Tiếp sức em đến trường”

2 năm trước

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, vừa qua, Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã trao tặng 30 điện thoại thông minh...
Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em khi học trực tuyến

Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em khi học trực tuyến

2 năm trước

Cái chết thương tâm của một học sinh tiểu học ở Hà Nội liên quan đến sử dụng điện đang khiến không ít phụ huynh lo lắng trong bối cảnh các con học online tại nhà. Sự việc một lần...
Nữ doanh nhân Thái Hương - Người kiến tạo những dự án “Vì sức khỏe cộng đồng”

Nữ doanh nhân Thái Hương - Người kiến tạo những dự án “Vì sức khỏe cộng đồng”

3 năm trước

Năm 2020, nền kinh tế thế giới và Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên, điều đó không khiến nữ doanh nhân Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng...