THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 10:57

Bí quyết giúp trẻ thích ăn rau

05/11/2021 | 19:59
Rau củ là nguồn dinh dưỡng cung cấp vitamin và chất xơ cho sự phát triển của cơ thể. Khi trẻ từ chối không ăn rau cha mẹ thường la hét để bắt con ăn, nhưng kết quả là trẻ khóc và không ăn. Để giúp trẻ thích ăn rau, cha mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây.
Giúp trẻ thích ăn rau. Ảnh minh họa

Giúp trẻ thích ăn rau. Ảnh minh họa

Khi trẻ không chịu ăn rau, phụ huynh thường quát mắng, bắt con ăn nhưng kết quả là chúng không chịu ăn dễ dẫn đến một cuộc chiến giữa bố mẹ và con cái mà cả hai bên đều căng thẳng. Khi con không hợp tác, cha mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh, hít một hơi thật sâu và chuyển bữa ăn thành một trò chơi cùng con.

Từ từ đưa cho trẻ một mẩu thức ăn, cho trẻ nếm thử và đoán tên. Bạn nên bắt đầu từ những món ăn quen thuộc để tạo hứng khởi cho trẻ, dần dần đưa thêm những món ăn lạ để trẻ làm quen. Trò chơi này yêu cầu phụ huynh kiên nhẫn vì với món ăn lạ, trẻ thường mất khoảng 10 lần chơi để tập quen với chúng.

Cha mẹ hãy để trẻ tập ăn rau từ rau củ chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, như: khoai tây, khoai lang, bí đỏ, các loại hạt... vì vị giác của trẻ dễ dàng tiếp nhận vị ngọt. Sau đó, cho trẻ thử một số loại rau có vị hơi đắng sẽ dễ dàng hơn. Phương pháp này có thể đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ.

Đồ ăn kèm có thể là món con yêu thích, nhưng bạn nên chú ý số lượng thức ăn kèm phải ít hơn rau để con hiểu rằng rau củ mới là món chính. Theo thời gian, trẻ sẽ học cách thưởng thức rau củ mà không cần thức ăn kèm.

Bát đĩa đựng thức ăn của trẻ cha mẹ cũng nên quan tâm nếu có hình dễ thương hoặc trang trí rau củ sinh động trẻ sẽ hứng thú hơn. Việc tạo cho trẻ nhiều niềm vui và động lực khi ăn uống sẽ làm giảm sự căng thẳng.

Nếu trẻ lớn hơn, cha mẹ hãy đưa trẻ đi chợ, cùng chọn thực phẩm và để trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn. Tâm lý trẻ thường thích ăn những món mình làm, giúp trẻ có thêm động lực thử món mới một cách dễ dàng.

KT
Các vật dụng cần mang theo khi đi cách ly tập trung do dịch Covid-19

Các vật dụng cần mang theo khi đi cách ly tập trung do dịch Covid-19

7 giờ trước

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh như hiện nay, xem ra ai cũng có thể trở thành F0, F1 và có thể phải đi cách ly tập trung để đảm bảo sức khoẻ cũng như phòng, chống dịch lây lan...
Ô nhiễm không khí cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ em

Ô nhiễm không khí cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ em

3 tuần trước

Ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người vô hình, thầm lặng. Trong lúc chưa tìm được giải pháp vĩ mô giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí thì các bậc cha mẹ phải tìm cách để...
Việt Nam và Pháp ký kết thỏa thuận về công nhận văn bằng

Việt Nam và Pháp ký kết thỏa thuận về công nhận văn bằng

3 tuần trước

Việt Nam và Pháp đã ký kết Thỏa thuận hành chính về công nhận văn bằng và các quá trình đào tạo.
Nhiều trẻ bị sốt xuất huyết nhập viện muộn, nguy hiểm tính mạng

Nhiều trẻ bị sốt xuất huyết nhập viện muộn, nguy hiểm tính mạng

3 tuần trước

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh thông tin, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều phụ huynh ngại đưa con em đến khám tại các bệnh viện dẫn tới hậu quả là nhiều trẻ bị sốt...