THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 07:43

Biến thể BA.5 có khả năng kháng vaccine phòng Covid-19 gấp 4 lần

18/07/2022 | 09:51
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Khoa học Nature, BA.5 - biến thể của Omicron có khả năng kháng vaccine phòng Covid-19 gấp 4 lần so với các biến thể phụ khác của Omicron là BA.1, BA.2, BA.3 và BA.4.

Hiện BA.5 đã trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ và khiến làn sóng dịch Covid-19 trỗi dậy ở một số nước châu Âu. Nghiên cứu khẳng định, biến thể này có khả năng kháng lại các loại vaccine RNA bao gồm cả vaccine của Pfizer và Moderna.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Y tế Mayo Clinic của Mỹ, BA.5 là biến thể siêu lây nhiễm, đang làm gia tăng số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện điều trị và cần chăm sóc đặc biệt. Tiến sĩ Gregory Poland, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vaccine của Mayo Clinic cho biết, những người không tiêm vaccine có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn khoảng 5 lần so với những người được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường.

Nguy cơ cần nhập viện điều trị và tử vong ở nhóm người này cũng cao hơn lần lượt là 7,5 lần và 15 lần so với người đã tiêm chủng.

Trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 gia tăng trở lại, Indonesia đã tái áp đặt quy định đeo khẩu trang tại các không gian trong nhà lẫn ngoài trời. Nhà chức trách Indonesia kêu gọi người dân nhận thức rõ tình hình hiện tại, đồng thời nhấn mạnh việc tuân thủ tốt quy định phòng, chống dịch là một trong những biện pháp quan trọng nhằm đối phó với làn sóng dịch thứ 4 tại nước này.

Để phòng tránh làn sóng dịch Covid-19 tiếp theo, Canada sẽ áp dụng trở lại quy định xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên đối với hành khách quốc tế. Theo đó, hành khách đã được tiêm phòng đầy đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 vẫn có khả năng phải xét nghiệm ngẫu nhiên. Việc xét nghiệm sẽ được tiến hành tại các địa điểm gần sân bay như ở các hiệu thuốc.

PV (tổng hợp)
Chăm sóc răng cho trẻ trong độ tuổi thay răng

Chăm sóc răng cho trẻ trong độ tuổi thay răng

1 ngày trước

Răng có vai trò quan trọng không chỉ vì thẩm mỹ, mà còn là chức năng ăn nhai để cung cấp năng lượng cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc răng đúng cách cho trẻ ngay từ...
Cảnh báo lây nhiễm đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai và trẻ em

Cảnh báo lây nhiễm đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai và trẻ em

3 tháng trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên toàn thế giới có thể tạo cơ hội để virus lây lan đến các nhóm nguy cơ cao như người bị suy giảm hệ...
'Mẹ đỡ đầu-yêu thương và sẻ chia' hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

"Mẹ đỡ đầu-yêu thương và sẻ chia" hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

3 tháng trước

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu-yêu thương và sẻ chia” tại tỉnh Bình...
Cần Thơ trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho trẻ mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Cần Thơ trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho trẻ mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

3 tháng trước

Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, căn nhà “mái ấm tình thương” với tổng trị giá 52 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa do Hội Phụ nữ cơ sở VKSND TP. Cần Thơ vận động, hỗ trợ xây...