THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 12:35

Bình Định: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về phòng, chống xâm hại trẻ em

25/11/2021 | 06:53
Trong thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 18, 23 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đã triển khai các hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tăng cường công tác thanh tra, giám sát, phòng ngừa các trường hợp trẻ em bị xâm hại, bạo lực tại cộng đồng, các cơ sở bảo trợ xã hội trợ giúp trẻ em.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định cho biết, thực hiện Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, từ ngày 19/6/2020 đến nay, Sở đã tổ chức thanh tra về việc thực hiện chính sách phòng chống xâm hại trẻ em tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tại xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, kiểm tra các cơ sở tôn giáo có nhận nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi, có văn bản đề nghị các địa phương giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có sử dụng lao động trong độ tuổi chưa thành niên.

“Tỉnh Đoàn, Ủy ban MTTQ VN tỉnh, Sở LĐ-TB&XH và các ngành có liên quan tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em tại huyện Hoài Ân và thị xã Hoài Nhơn. Sở Văn hóa và Thể thao cũng phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan thành lập đoàn công tác kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện hương ước, quy ước gắn với thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh tại thị xã Hoài Nhơn, huyện Phù Mỹ, An Lão, Hoài Ân, qua đó lồng ghép kiểm tra tình hình thực hiện phòng, chống xâm hại trẻ em. Hội Liên hiệp phụ nữ thực hiện kế hoạch giám sát công tác triển khai phòng, chống bạo lực học đường tại 3 trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh (Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão). Các sở, ngành, địa phương cũng được lồng ghép trong các hoạt động kiểm tra, giám sát của từng ngành, đơn vị, địa phương. Qua việc thanh, kiểm tra và giám sát đã giúp các đơn vị chấn chỉnh các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em nhằm hạn chế không để xảy ra các trường hợp vi phạm các quyền cơ bản của trẻ em, đảm bảo trẻ có điều kiện sống và phát triển lành mạnh”, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chuyển quà tặng cho trẻ em của Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chuyển quà tặng cho trẻ em của Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Cùng với việc tăng cường công tác thanh tra, giám sát nhằm ngăn ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp xâm hại trẻ em, tỉnh Bình Định cũng đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em. Bà Trương Thị Thùy Trang, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết, căn cứ vào các Chương trình, kế hoạch của các bộ, ngành, hàng năm UBND tỉnh đều có văn bản hướng dẫn triển khai công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt lưu ý chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung nguồn lực triển khai có hiệu quả đảm bảo đạt chỉ tiêu các chương trình, kế hoạch, đề án bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được UBND tỉnh ban hành. Các câp từ tỉnh đến huyện, xã đều thành lập và kiện toàn, bổ sung Ban Điều hành Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Các sở, ngành, đoàn thể cũng đã ký kết nhiều kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống xâm hại trẻ em.

“Việc tăng cường bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được quan tâm tập trung chỉ đạo thực hiện: 100% đội ngũ làm công tác trẻ em các cấp đều được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về bảo vệ, chăm sóc trẻ em như quản lý nhà nước về trẻ em, công tác xã hội với trẻ em, các chế độ chính sách về trẻ em và quy trình can thiệp, trợ giúp đối với trẻ em bị xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị xâm hại. Hoạt động đào tạo, tập huấn cho đội ngũ làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã góp phần nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm việc với trẻ em, đặc biệt là khi làm việc với trẻ em bị xâm hại, giúp người làm công tác trẻ em bước đầu có đủ năng lực tham mưu, đề xuất các chương trình, kế hoạch, giải pháp và thực hiện các biện pháp can thiệp phòng tránh trẻ em bị bạo lực, xâm hại”, Bà Trương Thị Thùy Trang cho biết thêm.

Để thực hiện hiệu quả hơn công tác trẻ em trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định cũng kiến nghị với Trung ương quan tâm có chính sách thu hút nhân viên công tác xã hội làm việc trong các trường học (bao gồm cả cơ sở mầm non) và tại địa bàn dân cư nhằm tăng cường nguồn nhân lực kết nối, giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ trẻ em. Quan tâm, hỗ trợ kinh phí để triển khai các mô hình phòng, chống xâm hại trẻ em; xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí trẻ em, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

NGỌC MINH
Hậu Giang nỗ lực phòng, chống đuối nước trẻ em

Hậu Giang nỗ lực phòng, chống đuối nước trẻ em

1 phút trước

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh Hậu Giang đã có những chuyển biến tích cực. Trẻ em Hậu Giang đã được chăm sóc, bảo vệ và giáo dục để phát triển toàn diện....
'Tìm hiểu về phòng chống xâm hại trẻ em' qua trắc nghiệm trực tuyến

"Tìm hiểu về phòng chống xâm hại trẻ em" qua trắc nghiệm trực tuyến

3 tuần trước

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2021 với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" và chương trình của Hội phụ nữ Văn phòng Bộ Công an về triển khai...
Phòng chống xâm hại trẻ em trong trường học – Cần thiết và cấp bách

Phòng chống xâm hại trẻ em trong trường học – Cần thiết và cấp bách

1 tháng trước

Xâm hại trẻ em (XHTE) đang là một vấn nạn nhức nhối, gây bức xúc trong xã hội. Đặc biệt, thời gian qua đã có không ít vụ XHTE xảy ra cả trong trường học - một môi trường vốn được coi...
Nghệ An: Tập trung các nguồn lực để phòng chống dịch cho trẻ em đến trường

Nghệ An: Tập trung các nguồn lực để phòng chống dịch cho trẻ em đến trường

6 ngày trước

Đến thời điểm hiện tại, học sinh các lớp 9, 10, 11, 12 trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) đã đến trường học trực tiếp, còn học sinh ở các huyện đã đi học bình thường. Hiện nay, lác...
Phòng chống ngộ độc chì cho trẻ em

Phòng chống ngộ độc chì cho trẻ em

1 tháng trước

Với một vài triệu chứng ban đầu, chì âm thầm tàn phá sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, hậu quả có thể dẫn tới tử vong.