THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 07:08

Bình Dương lan tỏa tình yêu thương đến với trẻ em khó khăn

10/03/2022 | 07:00
Thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Bình Dương luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, đơn vị, cá nhân. Nhờ vậy, trẻ em đã được tạo điều kiện mọi mặt để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.
Chương trình trao học bổng cho học sinh khó khăn mồ côi do dịch bệnh Covid-19 do Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Chương trình trao học bổng cho học sinh khó khăn mồ côi do dịch bệnh Covid-19 do Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Nhiều giải pháp hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hiện toàn tỉnh Bình Dương có khoảng 478.000 trẻ em, chiếm khoảng 19,4% dân số trong tỉnh. Trong những năm qua, nhờ làm tốt các chương trình, kế hoạch hành động bảo vệ trẻ em của tỉnh nên tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nhóm trẻ em bị tổn thương có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đã giảm xuống còn 1,9%; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc thường xuyên để có cơ hội hòa nhập cộng đồng và phát triển.

Trong đợt dịch Covid-19 thứ 4, nhiều gia đình ở Bình Dương chịu tác động nặng nề, nhiều trẻ em đã trở thành trẻ mồ côi, do đó việc chăm lo cho các em mồ côi vì đại dịch được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tại các địa phương, bên cạnh những phần quà hỗ trợ của UBND tỉnh, rất nhiều chương trình chăm lo cho các em được Mặt trận tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Ðoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh... vận động hỗ trợ ngắn và dài hạn.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở LÐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết,  toàn tỉnh có 316 trẻ em mồ côi do Covid-19. Tất cả các em đều được hưởng 5 triệu đồng/em từ Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) Việt Nam. Tại Bình Dương, trẻ em trong độ tuổi đến trường được bảo trợ dài hạn từ 700.000 - 1,2 triệu đồng/tháng do Quỹ BTTE tỉnh vận động. Dịp Tết Nguyên đán năm 2022, tỉnh hỗ trợ từ ngân sách cho mỗi trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 1 triệu đồng (14 nhóm theo Luật Trẻ em), trẻ em mồ côi do Covid-19 nào nằm trong nhóm này sẽ được hỗ trợ, còn lại các địa phương sẽ vận động hỗ trợ.

Bên cạnh đó, trẻ em mồ côi do Covid-19 đã nhận được sự đồng hành của Quỹ BTTE tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu” và rất nhiều nhà hảo tâm cùng chung tay chăm lo... Các địa phương trong tỉnh đều có chương trình chăm lo Tết tươm tất, đầy đủ về vật chất, tinh thần cho các em, để bù đắp phần nào sự mất mát to lớn mà các em đang gặp phải.

Trong năm 2021, dù ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, nhưng Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTE tỉnh Bình Dương đã nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm với tổng số tiền gần 11,3 tỷ đồng và đã chi hỗ trợ cho 11.426 lượt trẻ em. Trước Tết Nhâm Dần 2022, Quỹ BTTE tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Sở LÐ-TB&XH tỉnh, tổ chức chương trình “Xuân với trẻ em khó khăn lần thứ XV năm 2022”. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em các lớp học tình thương có dịp gặp gỡ, giao lưu và vui chơi. Trong Chương trình, Quỹ BTTE tỉnh đã trao tặng 1.800 phần quà Tết; trao hỗ trợ các Cơ sở Bảo trợ xã hội; hỗ trợ dài hạn 123 trẻ em mồ côi do Covid-19 và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 1,78 tỷ đồng.

Những chương trình do Quỹ BTTE tổ chức đều có tính nhân văn cao. Nối nhịp cầu đúng thời điểm, đúng đối tượng, Quỹ BTTE đã giúp cho những em có hoàn cảnh khó khăn tránh được nguy cơ bỏ học. Theo đó, Quỹ BTTE tỉnh trao hỗ trợ dài hạn chương trình “Mỗi trái tim nhân ái - Chắp cánh một ước mơ” với mức hỗ trợ từ 12 triệu đồng đến 14,4 triệu đồng/năm/em; trao hỗ trợ học bổng dài hạn mỗi em 6 triệu đồng/năm.

Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương trao quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương trao quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chắp cánh ước mơ cho hàng trăm thiếu nhi vượt khó

Mới đây, Tỉnh đoàn Bình Dương phối hợp cùng Quỹ BTTE tỉnh Bình Dương… tổ chức Lễ tuyên dương Thiếu nhi vượt khó học tốt và thiếu nhi các lớp học tình thương tỉnh Bình Dương lần thứ V, năm học 2021 - 2022, với chủ đề “Chắp cánh ước mơ - cùng em vượt qua đại dịch”. Chương trình đã trao học bổng cho 100 gương thiếu nhi vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt những thành tích cao trong học tập (mỗi suất học bổng trị giá 1.300.000 đồng). Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương đã trao tặng Bằng khen cho 20 gương thiếu nhi tiêu biểu học tốt. Chương trình tạo không khí lắng đọng qua những câu chuyện của 100 em thiếu nhi vượt khó. Em Nguyễn Thanh Tú (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Bình Mỹ) là một điển hình. Với khát khao được tự đi trên chính đôi chân của mình, mặc dù bản thân có khiếm khuyết, mỗi ngày đến lớp luôn là niềm vui với Tú. Với sự nỗ lực không ngừng và được thầy, cô, bạn bè giúp đỡ hỗ trợ, em luôn đạt thành tích “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện” trong 4 năm qua. Khi nghe Tú chia sẻ về ước làm cảnh sát, mọi người cảm nhận được niềm tin mãnh liệt trong cuộc sống và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của em.

Đồng hành với trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn phục hồi cuộc sống sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, Sở LÐ-TB&XH tỉnh vừa phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam khởi động dự án “Ứng phó khẩn cấp giảm tác động của đại dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam Việt Nam”. Dự kiến, sẽ có khoảng 300 trẻ em và gia đình tại tỉnh Bình Dương được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án.

Ông Nguyễn Tấn Triệu, Giám đốc Quỹ BTTE tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực dự án cho biết, căn cứ tình hình thực tế tại tỉnh Bình Dương, sau khi nhận Dự án, Quỹ BTTE tỉnh đã phân bổ 300 hộ gia đình tại huyện Bắc Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, huyện Phú Giáo và TP. Thuận An để thụ hưởng các gói hỗ trợ. Tổng kinh phí thực hiện Dự án là hơn 4,6 tỷ đồng. Ðối tượng hưởng lợi trực tiếp từ Dự án là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt do tác động trực tiếp bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, trong đó ưu tiên các nhóm trẻ em mồ côi do dịch; trẻ em bị nhiễm Covid-19; trẻ bị áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa; gia đình có trẻ em thuộc các nhóm can thiệp và hỗ trợ của dự án. 300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và gia đình sẽ được nhận hỗ trợ dinh dưỡng và gói an sinh, trong đó có 150 gia đình buôn bán tự do được hỗ trợ gói sinh kế và 100 trẻ em được hỗ trợ thiết bị, phương tiện học tập. Chương trình quản lý ca xuyên suốt Dự án hỗ trợ các em và gia đình kịp thời khi gặp những khó khăn về tâm lý, pháp lý và tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Những phần quà ấm áp, chan chứa yêu thương sẽ giúp các em vượt qua những khó khăn trước mắt, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ tốt đẹp.

Việt Cường
Quảng Nam: 18 học sinh lớp 5 nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Quảng Nam: 18 học sinh lớp 5 nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

4 giờ trước

Ngày 30/3 đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 18 học sinh của một trường tiểu học ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phải nhập viện.
Phát động Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022

Phát động Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022

1 năm trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo phát động Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022.
Phát động cuộc thi ảnh “Một thoáng nông thôn mới Hà Nội”

Phát động cuộc thi ảnh “Một thoáng nông thôn mới Hà Nội”

1 năm trước

Ngày 8/3, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam và Câu lạc bộ Nhiếp ảnh và cuộc sống (Tạp chí Khoa...
Làm gì khi con là F0?

Làm gì khi con là F0?

1 năm trước

Mỗi ngày, có hàng chục ngàn ca mắc Covid-19 trong cả nước. Nếu bỗng dưng đứa con thân yêu của bạn là F0, bạn sẽ làm gì để cùng con chiến thắng Covid-19?