THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 11:32

Bình Dương: Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái

25/11/2021 | 13:50
Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương tổ chức lễ phát động và hội thảo Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Bình Dương năm 2021.

Với chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới", lễ phát động thu hút 150 đại biểu đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sau lễ phát động, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận sôi nổi với tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường về thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. 

tre em gai

Đây là hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Minh Quốc Cường – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện hướng dẫn của Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, ngày 23/11, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới". Đây là hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm, để cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Ông Lê Minh Quốc Cường – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới.

Ông Lê Minh Quốc Cường – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới.

Theo ông Lê Minh Quốc Cường, đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, đầu năm 2020 đã khiến cho tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, trong đó có bạo lực gia đình có xu hướng gia tăng. Đánh giá nhanh về thực trạng bạo lực đổi với phụ nữ và trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19 của Liên hiệp quốc cho thấy trên thế giới cứ 3 phụ nữ thì có hơn 1 phụ nữ từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực do chồng hoặc bạn trai gây ra (tỷ lệ 37,8%); hơn một nửa phụ nữ bị bạo lực trong thời gian diễn ra đại dịch Covid- 19 không chia sẻ với ai (tỷ lệ 51,8%). Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2021 ước tính đại dịch Covid-19 đã làm chậm tiến trình thu hęp khoảng cách giới tương đương “một thế hệ". Tại Việt Nam, khủng hoảng Covid-19 đã làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp của lao động nữ. Khi đại dịch xuất hiện, tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ trong quý IV năm 2020 tăng so với cùng kỳ năm 2019 (từ 1,9% lên 3,24%); gánh nặng kinh tế cùng những áp lực về tâm lý, sức khỏe gây ảnh hưởng lên nhiều gia đình, trong đó phụ nữ và trẻ em là những đối tượng bị tác động về nhiều mặt.

“Bình Dương là một trong những tỉnh có số lượng người nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước. Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế, xã hội. Tuy nhiên tình đã thựrc hiện và ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó có chính sách hỗ trợ thêm cho lao động nữ mang thai, lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; trẻ em là F0, F1; trẻ em bị mồ côi do Covid-19. Các chính sách hỗ trợ lương thực, thực phẩm, tiền thuê trọ cũng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm bớt khó khăn cho người lao động, hạn chế các khả năng căng thăng, khủng hoảng dẫn đến bạo lực gia đình hoặc làm gián đoạn việc học tập của trẻ em, nhất là trẻ em gái”, ông Cường chia sẻ.

Hiện, các số liệu bước đầu thu thập được về thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh rất khả quan như: Tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh đạt 20%; tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đạt 31,93%, cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Số vụ bạo lực gia đình 6 tháng đầu năm 2021 là 17 vụ, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020; 100% nạn nhân và người gây bạo lực đều được tư vấn, hỗ trợ. Phụ nữ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn trong phát triển sự nghiệp và được hỗ trợ công việc gia đình. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh bùng phát, chị em phụ nữ là lực lượng quan trọng tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Uyển Nghi
Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

4 giờ trước

Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em” đã nhận được 88 bài dự thi của 68 nhạc sĩ từ khắp mọi miền đất nước. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đã đến...
“Vì một Việt Nam tất thắng”: Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em thiệt thòi

“Vì một Việt Nam tất thắng”: Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em thiệt thòi

1 tuần trước

“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho trẻ em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, mồ côi....
Tình hình sau 10 năm triển khai công tác xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

Tình hình sau 10 năm triển khai công tác xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

1 tuần trước

Đảm bảo cho trẻ em có một môi trường sống an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện là mục tiêu chung của mô hình xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Chương trình xây dựng xã,...
Trao 290 triệu đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở Quận 6

Trao 290 triệu đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở Quận 6

1 tuần trước

Vừa qua, UBND Quận 6 tổ chức chương trình trao hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và trẻ là con của sản phụ nhiễm Covid-19 trên địa bàn quận.