THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 04:45

Bộ GD&ĐT kêu gọi các nước trong khu vực chung tay tái thiết giáo dục

17/03/2022 | 20:59
Bộ GD&ĐT vừa chính thức tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 và 2023. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác trong nhiệm kỳ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN và sẽ cố gắng hết sức để hiện thực hóa những ưu tiên và định hướng lớn của giáo dục ASEAN trong giai đoạn sắp tới.

Lễ tiếp nhận có sự tham dự và chứng kiến của Tổng Thư ký ASEAN và các bộ trưởng giáo dục ASEAN. Trước đó, vai trò Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN do Bộ Giáo dục Philippines đảm nhiệm.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại lễ tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 và 2023.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại lễ tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 và 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Bộ Giáo dục Philippines, dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Magtolis Briones, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN năm 2020 và 2021. Đây là một giai đoạn rất khó khăn do những tác động của COVID-19 gây ra, vì vậy, những kết quả mà Bộ Giáo dục Philippines đạt được càng cần được ghi nhận và đánh giá cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, trong 2 năm qua, giáo dục đã phải chịu tác động lớn bởi đại dịch COVID-19. Chúng ta đã cùng trải qua những khó khăn tương tự, như việc phải đóng cửa trường học; những khó khăn khi thực hiện dạy và học hoàn toàn trực tuyến và qua truyền hình; những vấn đề về sức khỏe và sự an toàn của học sinh phát sinh khi không được đến trường một thời gian dài; nguy cơ việc hổng kiến thức, kỹ năng của học sinh và việc bảo đảm an toàn cho học sinh quay trở lại trường học khi tình hình cho phép.

Dù khó khăn là vậy, thời gian qua, chúng ta đã cố gắng vượt qua những "cú sốc" chưa từng có tiền lệ đối với giáo dục để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của đại dịch. Tiếp nối những nỗ lực đó, Bộ GD&ĐT Việt Nam kêu gọi các nước trong khu vực tiếp tục tiếp tục chung tay để tái thiết giáo dục, gia tăng khả năng chống chịu của hệ thống giáo dục ASEAN trong bối cảnh mới.

Giai đoạn chuyển giao giữa trạng thái "giáo dục ứng phó với đại dịch COVID-19" sang trạng thái "giáo dục thích nghi với đại dịch COVID", yêu cầu người học, nhà trường và phụ huynh phải sẵn sàng thích nghi với mọi hình thức học tập bao gồm trực tiếp, trực tuyến hay kết hợp cả hai. Bộ trưởng cho rằng, trong giai đoạn này sẽ có những ưu tiên cấp thiết nhằm xây dựng một hệ thống giáo dục linh hoạt hơn để có thể chống chọi và tự phục hồi với những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: "Bộ GD&ĐT Việt Nam vinh dự tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch kênh giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022 và 2023 trong bối cảnh mới. Bộ GD&ĐT Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình. Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để hiện thực hóa những ưu tiên và định hướng lớn của giáo dục ASEAN trong giai đoạn sắp tới".

Kim Liên
Nữ sinh lớp 12 bị 'nhóm người lạ' xông vào tận trường hành hung

Nữ sinh lớp 12 bị "nhóm người lạ" xông vào tận trường hành hung

15 giờ trước

Vì mâu thuẫn với bạn cùng lớp, nữ sinh lớp 12 Trường THPT Long Trường, TP Thủ Đức, TPHCM bị một nhóm người lạ xông vào tận trường hành hung.
Bắc Giang đảm bảo thực hiện quyền trẻ em trong đại dịch Covid-19

Bắc Giang đảm bảo thực hiện quyền trẻ em trong đại dịch Covid-19

10 tháng trước

Từ tháng 4/2021, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cấp huyện, xã thuộc tỉnh đã thực hiện cách ly, giãn cách...
Đại dịch Covid-19 tác động đến sức khỏe tâm thần trẻ mầm non thế nào?

Đại dịch Covid-19 tác động đến sức khỏe tâm thần trẻ mầm non thế nào?

8 tháng trước

Không dễ dàng để nhận biết những thay đổi tâm lý ở trẻ mầm non do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trẻ ở lứa tuổi này thường có những biểu hiện rối loạn tâm lý nào, nguyên...
Đại dịch Covid-19 và sự sống còn, phát triển của trẻ em

Đại dịch Covid-19 và sự sống còn, phát triển của trẻ em

7 tháng trước

Đại dịch Covid-19 thực sự là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Đối với nhiều trẻ em, tác động này sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời. Các chính sách giải quyết các vấn đề của trẻ...