THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2022 05:54

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022

06/06/2022 | 05:47
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, trong các tham mưu với Chính phủ thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022. Mức học phí, lộ trình tăng học phí phải phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân, khả năng đóng góp của người dân.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, trả lời câu hỏi về thông tin thời gian qua, nhiều địa phương, nhà trường thông báo chuẩn bị tăng học phí ở các cấp học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, trong các tham mưu với Chính phủ thời gian qua, Bộ đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo.

Đối với khung học phí các năm học tiếp theo, với giáo dục phổ thông được thực hiện theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27-8-2021 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

“Từ năm 2022 trở đi, HĐND các địa phương sẽ căn cứ theo tình hình thực tế, chỉ số giá tiêu dùng, khả năng thanh toán của người dân để quyết định khung học phí hoặc mức học phí để áp dụng với bậc mầm non, phổ thông và quy định tăng không quá 7,5%/năm. Theo lộ trình học phí thì đến năm 2025, chúng ta mới tính đủ chi phí cho giáo dục đại học, đối với giáo dục phổ thông, mầm non thì kéo dài hơn, đến năm 2030”, ông Hoàng Minh Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nghị định số 81/2021/NĐ-CP quy định mức trần, mức sàn khung học phí và địa phương quyết định mức thu học phí dựa trên khung này.

Năm 2022, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng việc phục hồi kinh tế - xã hội còn khó khăn, một số địa phương công bố mức học phí với mức độ tự chủ tài chính khác nhau. Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí phù hợp với địa phương, khả năng đóng góp của người dân và chia sẻ khó khăn với người dân. Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các khoản thu học phí theo đúng quy định để không xảy ra lạm thu.

Cùng với đó, Bộ được giao tiếp tục nghiên cứu lộ trình điều chỉnh tăng học phí và nghiên cứu toàn diện tác động tăng học phí tới các đối tượng, bậc học khác nhau; đặc biệt là sinh viên, học sinh có gia cảnh khó khăn, trên cơ sở đó đề xuất Chính phủ có các giải pháp hỗ trợ cần thiết.

PV
Thái Nguyên tổ chức Hội thi Thủ lĩnh sinh viên năm 2022

Thái Nguyên tổ chức Hội thi Thủ lĩnh sinh viên năm 2022

1 giờ trước

Ngày 29/6, tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Vòng thi cấp tỉnh Hội thi Thủ lĩnh Sinh viên toàn...
Điều chỉnh chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo tại TP.HCM

Điều chỉnh chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo tại TP.HCM

1 tháng trước

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn bổ sung thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo.
Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

1 tháng trước

Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2881/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế về việc thông tin, báo chí và dư luận liên quan.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc

1 tháng trước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và...