THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 10:27

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất giáo viên mầm non nghỉ hưu sớm 5 năm

06/05/2023 | 22:32
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét việc giáo viên mầm non có ít nhất 15 năm công tác được nghỉ hưu sớm hơn (tối đa 5 năm).
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ GD&ĐT đề nghị nghiên cứu, bổ sung trường hợp người lao động là giáo viên mầm non có độ tuổi nghỉ hưu thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định. Theo Bộ GD&ĐT, quy định của Luật Giáo dục và Điều lệ trường mầm non, nhiệm vụ của giáo viên mầm non là chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Đây là độ tuổi đòi hỏi người chăm sóc, giáo dục phải tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường để đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Trong hoạt động nghề nghiệp, giáo viên mầm non chịu nhiều áp lực, gây ức chế tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tinh thần. Thực tế, do đặc thù, tính chất công việc, giáo viên mầm non thường phải có mặt ở trường từ sáng sớm để đón trẻ và kết thúc thời gian làm việc muộn.

Trong suốt thời gian của buổi học, giáo viên mầm non phải tổ chức, thực hiện các hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa, hát, thể dục, chăm sóc trẻ em hiếu động... cần sức khỏe tốt, phản xạ nhanh.

Đối với giáo viên mầm non, khi tuổi càng cao, sức khỏe càng suy giảm, không còn nhanh nhẹn để bảo đảm được chất lượng chăm sóc, giáo dục, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho trẻ em mầm non.

Bộ luật Lao động hiện hành quy định tuổi nghỉ hưu tăng theo lộ trình để đạt 62 tuổi với nam vào năm 2028 và 60 tuổi với nữ vào năm 2035. Theo đề xuất của Bộ GD&ĐT, tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non sẽ là 57 với nam và 55 với nữ.

PV
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

6 ngày trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
“Người Dơi” Ben Affleck đi tìm con gái bị mất tích trong “Những kẻ thao túng”

“Người Dơi” Ben Affleck đi tìm con gái bị mất tích trong “Những kẻ thao túng”

7 tháng trước

Không chỉ ghi điểm với nhiều vai diễn đình đám như Batman trong Vũ trụ điện ảnh mở rộng DC, hay anh chồng bất hạnh Nick Dunne trong “Gone Girl”…, tài tử Ben Affleck còn được cả giới...
Hơn 383.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày 4 và 5/5

Hơn 383.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày 4 và 5/5

7 tháng trước

Tính đến 18h ngày 5/5, đã có 383.783 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tối 5/5, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, tính đến 18h ngày 5/5, số liệu thống kê thí sinh đăng ký dự thi...
Đắk Lắk: 19 người nhập viện sau khi ăn cưới

Đắk Lắk: 19 người nhập viện sau khi ăn cưới

7 tháng trước

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thông tin, tại huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 19 người phải nhập viện điều trị.