THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 03:07

Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình được tỉnh Lào Cai triển khai với nhiều sáng tạo

14/09/2020 | 16:39
 
Guồng quay của xã hội hiện đại dường như đã làm ảnh hưởng phần nào đến các giá trị tốt đẹp trong văn hóa ứng xử gia đình. Nền tảng đạo đức, chuẩn mực gia đình có nguy cơ bị phá vỡ, hàng loạt những vấn đề xã hội nảy sinh, len lỏi vào từng gia đình và trở thành những bức xúc của gia đình và xã hội. Những nguyên tắc, chuẩn mực trong gia đình, những giá trị đạo đức truyền thống đang bị xói mòn mạnh mẽ. Nguyên nhân một phần là do các gia đình chưa thật sự quan tâm đúng mức đến việc giáo dục các giá trị truyền thống cho con em mình, bên cạnh đó là sự gia tăng của hiện tượng tảo hôn, ly hôn, bạo lực gia đình, phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương và tệ nạn xã hội… 
 
Theo báo cáo của các sở, ngành, các huyện, thành phố, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 313 vụ bạo lực gia đình, 948 vụ tảo hôn, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai thụ lý, giải quyết 5.514 vụ, việc hôn nhân gia đình. Vì vậy, việc triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình được chính quyền các cấp hết sức quan tâm và coi trọng. 


Nghi lễ vào nhà chồng của cô dâu dân tộc Giáy - là một trong những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp vẫn đang được gìn giữ ở Lào Cai.
 
Tuyên truyền Bộ tiêu chí rộng khắp tới các tầng lớp nhân dân
 
Là một trong 12 tỉnh, thành trong cả nước được lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình thực hiện Bộ tiêu chí, Lào Cai lựa chọn 2 xã là Cốc San (huyện Bát Xát) và xã Tả Phời (TP. Lào Cai) thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí trong giai đoạn 2019-2020. Bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai cho biết, Sở đã và đang tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền các nội dung của Bộ tiêu chí trên địa bàn 2 xã với nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: tuyên truyền Bộ tiêu chí trên hệ thống loa phát thanh xã hàng ngày, lắp đặt các pano và phướn về Bộ tiêu chí theo các trục đường chính, nơi tập trung dân cư đông người; đồng thời tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về từng tiêu chí cụ thể trong Bộ tiêu chí cho 600 hộ gia đình đã đăng ký và quyết tâm thực hiện Bộ tiêu chí. Hàng tháng, tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng gắn với 4 tiêu chí ứng xử trong gia đình để thông qua đó, các hộ gia đình cũng như các thành viên gia đình thấu hiểu và tích cực thực hiện ứng xử văn hóa trong gia đình. Theo kết quả tổng hợp Phiếu đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí, 100% các thành viên và các hộ gia đình đăng ký thực hiện đều khẳng định rằng việc thực hiện Bộ tiêu chí với 4 nguyên tắc chung và 4 tiêu chí riêng là thực sự cần thiết, phù hợp và có hiệu quả. 
 
Không chỉ tập trung xây dựng mô hình thí điểm Bộ tiêu chí tại 2 xã được chọn làm thí điểm, Sở VHTTDL Lào Cai cũng triển khai tuyên truyền Bộ tiêu chí trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền rộng khắp tới các tầng lớp nhân dân. Đồng thời kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền về Bộ tiêu chí, tuyên truyền kỹ năng ứng xử trong gia đình để xây dựng gia đình hạnh phúc; các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp trong gia đình…


Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình được đưa vào nội dung trong buổi sinh hoạt của CLB Gia đình hạnh phúc ở phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

 Tạo ra sự chuyển biến tích cực, từng bước giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình

 
Bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai khẳng định, việc triển khai thí điểm Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình đã bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực đối với các hộ gia đình đăng ký thực hiện nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung. Các hoạt động tuyên truyền đã được cụ thể hóa với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện thí điểm Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình tại địa bàn thí điểm; Đồng thời, tạo ra sự chuyển biến về nhận thức và thay đổi hành vi của mỗi người, mỗi gia đình tại địa bàn thí điểm theo chiều hướng tích cực, từng bước giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
 
Việc triển khai Bộ tiêu chí đã góp phần ngăn chặn các tệ nạn xã hội, các vấn đề như tảo hôn, bạo lực gia đình, phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương… trên địa bàn thí điểm. Trong năm 2019, 2 xã thí điểm không xảy ra vụ bạo lực gia đình hay phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường.
 
Việc thực hiện Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình là thực sự cần thiết, phù hợp và có hiệu quả.
 

Việt Cường/GĐTE

4 điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

4 điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

12 giờ trước

Margot Machol Bisnow - chuyên gia nuôi dạy con cái - đã đúc kết được 4 điều không phải cha mẹ nào cũng dám làm để giúp con cái họ dũng cảm, tự tin.