THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 10:35

Bộ Y tế cần khẩn trương chỉ đạo tiêm vaccine Covid-19

28/07/2022 | 06:14
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chỉ đạo, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 từ Trung ương đến cơ sở, không để vaccine quá hạn.
Cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 trong hệ thống y tế từ trung ương đến địa phương.

Cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 trong hệ thống y tế từ trung ương đến địa phương.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn 4707/VPCP-KGVX ngày 27/7/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành.

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới đang tăng trở lại, một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam; không ít địa phương đang còn nhiều vaccine đã được phân bổ nhưng tiêm chưa hết.

Để khẩn trương khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở để quán triệt, bảo đảm nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, không để vaccine quá hạn.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo rà soát, thống kê nhu cầu vaccine của các địa phương từ nay đến hết quý III/2022 để kịp thời phân bổ; chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, làm tốt công tác truyền thông để nhân dân hiểu, tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19; chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin, cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vaccine, trong đó chủ yếu là vaccine Pfizer và Moderna, có 2,35 triệu liều Vero Cell hạn dùng tháng 10/2023.

Hiện có 16/63 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vaccine của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ, đặc biệt là ở nhóm trẻ 12-17 tuổi. Tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 ở nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Covid-19 hiện vẫn đang là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, việc tiêm vaccine Covid-19 vẫn có tác dụng đối với hai biến chủng BA.4 và BA.5, đặc biệt có cả tác dụng phòng cúm A và cúm thường.

XQ
Những môn thể thao giúp trẻ em tăng chiều cao hiệu quả

Những môn thể thao giúp trẻ em tăng chiều cao hiệu quả

7 giờ trước

Để giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên khuyến khích bé lựa chọn một môn thể thao phù hợp và duy trì việc tập luyện thường xuyên.
Mách mẹ cách dùng điều hòa an toàn cho trẻ

Mách mẹ cách dùng điều hòa an toàn cho trẻ

8 tháng trước

Điều hòa có tác dụng làm mát không khí, giảm sự khó chịu cho cơ thể khi phải tiếp xúc với không khí nóng bức. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây hại cho sức...
Bé trai 7 tuổi tử vong do sốc sốt xuất huyết

Bé trai 7 tuổi tử vong do sốc sốt xuất huyết

8 tháng trước

Sau ba ngày nhập viện, bé trai 7 tuổi ở huyện Ea Súp (Đắk Lắk) tử vong do sốt xuất huyết Dengue nặng.
Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim

Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim

8 tháng trước

Cuốn sách “Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim” phù hợp với mọi độc giả đang phải vật lộn với căn bệnh này, cũng như những bác sĩ đang triệt để ứng dụng Y học lối sống...
Hạnh phúc được làm cha của người mắc bệnh hiếm

Hạnh phúc được làm cha của người mắc bệnh hiếm

8 tháng trước

Hội chứng Klinefelter - một rối loạn di truyền ở nam giới dẫn tới vô sinh khiến nhiều trường hợp vợ chồng từng rơi vào vô vọng. Ngày nay, với tiến bộ y học, bằng phương pháp mổ vi...