THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 04:27

Bộ Y tế: Khẩn trương phương án ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

25/07/2022 | 06:19
Việt Nam hiện chưa ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, Bộ Y tế đã họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó.
Một em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Israel.

Một em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Israel.

Chiều 24/7, Bộ Y tế và đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) tại Việt Nam và các các cơ quan đã họp khẩn cấp để bàn phương án ứng phó bệnh đậu mùa khỉ sau khi WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Cũng theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam chưa ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đây là lần thứ hai trong hơn hai năm, WHO phải ban bố Tình trạng Khẩn cấp Y tế công cộng Quốc tế (PHEIC). Lần trước là đối với dịch Covid-19 (đến nay vẫn giữ tình trạng khẩn cấp).

Trong những tuần qua, bệnh đậu mùa khỉ bất ngờ lan rộng sang các khu vực khác, chưa rõ nguyên nhân. Đến nay, hơn 16.000 trường hợp mắc đậu mùa khỉ đã được báo cáo trên 75 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ vốn là một căn bệnh đặc hữu có nguồn gốc từ khu vực Trung Phi và Tây Phi từ nhiều năm qua. Bệnh lây nhiễm từ động vật do virus, có thể lây lan từ động vật sang người. Đặc biệt, bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.

Để chủ động giám sát và kịp thời triển khai các biện pháp phòng bệnh, tháng 5/2022 Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát phát hiện các ca nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, đặc biệt là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, các cơ sở y tế cũng tăng cường giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ (theo định nghĩa của WHO). Khi phát hiện, báo cáo ngay Sở Y tế để phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh.

Đối với người dân, Bộ Y tế khuyến cáo tránh tiếp xúc trực tiếp (gồm cả quan hệ tình dục) với người mắc bệnh đậu mùa; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của ca bệnh nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Người có các triệu chứng của ca bệnh nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Theo khuyến cáo của WHO, các trường hợp bị nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đều phải được điều tra và nếu được chẩn đoán xác định phải cách ly cho đến khi các tổn thương trên da của người mắc khô, bong vảy và lành hẳn.

Đến thời điểm hiện tại, thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này.

XQ
Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

12 giờ trước

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 5195/BYT-DP về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn gửi UBND các tỉnh, thành phố để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm...
Giải cứu 2 thiếu nữ bị lừa bán vào quán karaoke

Giải cứu 2 thiếu nữ bị lừa bán vào quán karaoke

2 tháng trước

Lên mạng xã hội kiếm việc làm, 2 thiếu nữ bị lừa, nhốt vào quán karaoke và bị đe dọa, đánh đập, ép tiếp khách, sau đó bị chuyển nhượng cho quán khác với giá 9 triệu đồng/người.
Nhiều trẻ em hoảng loạn do ô tô lao xuống vực

Nhiều trẻ em hoảng loạn do ô tô lao xuống vực

2 tháng trước

Sáng 23/7, xe khách 30 chỗ mang biển số xe tỉnh Tiền Giang chở chủ yếu phụ nữ và trẻ em chạy trên quốc lộ 28B, hướng từ Đà Lạt xuống Phan Thiết, gặp sự cố ở đèo Đại Ninh, nhiều...
Phú Thọ: Bắt giữ chú ruột về tội hiếp dâm cháu gái

Phú Thọ: Bắt giữ chú ruột về tội hiếp dâm cháu gái

2 tháng trước

Sáng 23/7, ông Nguyễn Xuân Hiển, Chủ tịch UBND xã Đại An (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc chú ruột hiếp dâm cháu gái.
Triển lãm nghệ thuật về phòng chống đuối nước trẻ em

Triển lãm nghệ thuật về phòng chống đuối nước trẻ em

2 tháng trước

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Quỹ Từ thiện Bloomberg, tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa kỳ, tổ chức Y tế Thế giới...