THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2023 01:41

Bộ Y tế sẽ hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

31/05/2023 | 21:04
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung, với dự kiến hình thành từ 3-6 trung tâm trên cả nước. Số lượng danh mục các thuốc dữ trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum cũng là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục các thuốc này...

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, số lượng danh mục các thuốc dự trữ tại các trung tâm này dự kiến khoảng từ 15-20 loại, trong đó có thuốc điều trị ngộ độc botulinum.

Những loại thực phẩm có nguy cơ chứa độc tố botulinum.

Những loại thực phẩm có nguy cơ chứa độc tố botulinum.

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng cho biết, đơn vị đang họp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO, làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực và các kho của tổ chức WHO.

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, Cục Quản lý dược đã có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

Đối với các trường hợp ngộ độc Botulinum xảy ra gần đây ở TP.HCM, do thiếu thuốc điều trị nên Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu, để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng, chống ngộ độc do botulinum, trong sản xuất, chế biến, người dân phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt.

Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá.

Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hoài Phi
Nữ sinh lớp 9 ở Đắk Lắk tử vong sau giờ học thể dục

Nữ sinh lớp 9 ở Đắk Lắk tử vong sau giờ học thể dục

10 giờ trước

Sau giờ học thể dục, một nữ sinh ở Đắk Lắk có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu nhưng không may nữ sinh này đã tử vong.
Hơn 70 trẻ mầm non ở Nghệ An nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn nhẹ bữa chiều

Hơn 70 trẻ mầm non ở Nghệ An nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn nhẹ bữa chiều

4 tháng trước

Trưa 10/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đô Lương cho biết, tất cả 57 trẻ mầm non cấp cứu, điều trị tại bệnh viện do nghi ngộ độc thực phẩm sức khỏe đã ổn định và được xuất...
Xử phạt TAPHACO vì quảng cáo thực phẩm Nutrizabet gây hiểu nhầm công dụng như thuốc chữa bệnh

Xử phạt TAPHACO vì quảng cáo thực phẩm Nutrizabet gây hiểu nhầm công dụng như thuốc chữa bệnh

5 tháng trước

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế TAPHACO vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet.
Sở Y tế yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Sở Y tế yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

6 tháng trước

Sở Y tế vừa có Công văn số 959/SYT-NVY về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm...