THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 08 NĂM 2022 12:56

Bồi dưỡng kiến thức làm cha mẹ từ “Nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ”

08/10/2021 | 18:36
Nuôi dạy trẻ khỏe mạnh về thể chất, sáng suốt về tinh thần, lạc quan trong cảm xúc, tự tin trong giao tiếp… là những vấn đề mà các gia đình cũng như toàn xã hội quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải cha mẹ nào cũng có đủ kiến thức, kỹ năng để chăm sóc con trẻ phát triển toàn diện.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ thơ

Cha mẹ là người thầy đầu tiên có ảnh hưởng lớn nhất tới sự hình thành tính cách và suy nghĩ của trẻ. Trẻ có thể học được cả những mặt tốt và chưa tốt của bố mẹ. Vì vậy, theo kinh nghiệm dạy con, trước mỗi hành vi không đúng của trẻ, cha mẹ cũng cần kiểm tra lại hành vi của bản thân thay vì ngay lúc đó trách mắng trẻ.

Một buổi sinh hoạt chuyên đề cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ toàn diện. Ảnh: An Nhiên

Một buổi sinh hoạt chuyên đề cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ toàn diện. Ảnh: An Nhiên

Chị Thu (Hà Nội) cho con trai Tuấn Anh (5 tuổi) đi siêu thị và rẽ vào TiniWorld chơi. Bé Tuấn Anh thấy một trẻ khác đang chơi đánh bóng liền đòi chơi trò đó bằng được. Không được đáp ứng, Tuấn Anh lăn ra đất ăn vạ, khóc lóc ầm ĩ. Với tình huống này, cha mẹ cần kiên quyết không đáp ứng theo mà kiên trì giảng giải để trẻ hiểu thứ tự trò chơi. Tuyệt đối không được thỏa hiệp bằng cách dỗ trẻ, thay vào đó là khích lệ khi trẻ nghe lời và đợi đến lượt chơi của mình.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam Trần Thị Hương cho biết, công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, gia đình luôn giữ vai trò hàng đầu, là yếu tố quyết định đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chưa nhận thức đúng và đủ về kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ. Bên cạnh đó, cơ hội tiếp cận dịch vụ, thông tin, kiến thức làm cha mẹ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa, cha mẹ là công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế; Cơ chế chính sách và thực thi chính sách hỗ trợ cha mẹ, gia đình trong chăm sóc giáo dục trẻ em còn những khoảng trống...

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, nguyên Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội LHPN Việt Nam, công tác chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện được Hội triển khai có hiệu quả với nhiều chương trình nhằm trao kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ cho các ông bố, bà mẹ tại cộng đồng. Hội phối hợp với Trung ương Đoàn, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em thực hiện Đề án Chăm sóc phát triển toàn diện trẻ thơ. Theo đó, nhiều mô hình phát triển trẻ thơ như: CLB nuôi dạy con tốt, CLB cha mẹ có con từ 0-8 tuổi, mô hình nhóm trẻ độc lập tư thục tại các khu công nghiệp... đã được thành lập để phát huy vai trò của cha mẹ trong phát triển trẻ em.

Đặc biệt, Hội phối hợp với tổ chức Plan tổ chức thành công thí điểm mô hình cha mẹ có con từ 0 - 8 tuổi tại 9 tỉnh/thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và đã có kết quả tốt đẹp. Mô hình này hiện đang được nhân rộng ra 35 tỉnh, thành trong cả nước với việc xây dựng 259 nhóm cha mẹ vận hành tại các tỉnh.

Để giáo dục con phát triển toàn diện rất cần thành lập các nhóm, câu lạc bộ tại các địa phương để cung cấp các kỹ năng, kiến thức chăm sóc trẻ tốt nhất. Các cha mẹ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ, nhằm lan tỏa các kiến thức, kỹ năng trong cộng đồng. Cha mẹ cần luôn có ý thức tìm hiểu, học hỏi để bổ sung kiến thức cần thiết, nuôi dạy con tốt để các mô hình giáo dục được thực hiện có kết quả.

Lễ ra mắt nhóm cha mẹ về chăm sóc và phát triển trẻ thơ từ 0-8 tuổi ở thôn Nà Thoi, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: An Nhiên

Lễ ra mắt nhóm cha mẹ về chăm sóc và phát triển trẻ thơ từ 0-8 tuổi ở thôn Nà Thoi, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: An Nhiên

Lan toả mô hình “Nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ”

Mấy năm nay, chi hội phụ nữ thôn, xã ở các địa phương Tuyên Quang, Quảng Ninh, Tiền Giang, An Giang… đã ra mắt mô hình "Nhóm cha mẹ về chăm sóc trẻ thơ từ 0-8 tuổi" với sự tham gia của rất nhiều cặp vợ chồng có con nhỏ. Các cấp hội tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, tạo sức lan toả trong cộng đồng, mang lại hiệu quả thiết thực, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ về chăm sóc sức khỏe, thể chất cho trẻ theo từng độ tuổi.

Các gia đình trong nhóm cha mẹ về chăm sóc và phát triển trẻ thơ từ 0-8 tuổi thôn Nà Thoi, xã Xuân Quang.

Các gia đình trong nhóm cha mẹ về chăm sóc và phát triển trẻ thơ từ 0-8 tuổi thôn Nà Thoi, xã Xuân Quang.

Đại diện Chi hội Phụ nữ thôn Nà Thoi, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang cho biết, mô hình nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ từ 0-8 tuổi được thành lập với sự tham gia của 25 gia đình và trên 30 trẻ, trong đó số gia đình là người dân tộc Mông tham gia nhóm chiếm tới 80%. Mô hình hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác dưới sự hướng dẫn của Hội LHPN huyện và sự quản lý trực tiếp của Hội LHPN xã Xuân Quang. Mô hình nhóm cha mẹ có chức năng tổ chức hoạt động như: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý cho các tầng lớp phụ nữ tại cơ sở; hướng dẫn cha mẹ phát huy những việc làm tốt và cải thiện những việc làm chưa tốt về chăm sóc và nuôi dạy con; thường xuyên trao đổi, chia sẻ, vận động về các vấn đề liên quan đến giáo dục cha mẹ trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ và quản lý rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu…

Thông qua mô hình nhóm cha mẹ có con từ 0-8 tuổi sẽ giúp các bậc cha mẹ thay đổi nhận thức, nâng cao kỹ năng giáo dục trẻ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển; biết quan tâm, chăm sóc trẻ tốt hơn; biết lắng nghe ý kiến của trẻ, dành thời gian chơi cùng con, làm đồ chơi bằng vật liệu sẵn có tại địa phương; thực hiện tốt công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ sống an toàn, lành mạnh, không có trẻ em bị bạo lực, không có trẻ em bị xâm hại và bị ngược đãi, không đẻ trẻ em lao động sớm và thất học. Đồng thời, giúp cho chị em cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức cơ bản, từng bước nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, cũng như kỹ năng trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ, để trẻ phát triển toàn diện. Những kết quả đạt được từ mô hình này sẽ là cơ sở để nhân rộng sang các chi hội khác trên địa bàn.

Việt Cường
Cha mẹ có con thành công thường có nhiều điểm chung và đây là 4 điều họ không bao giờ làm với con

Cha mẹ có con thành công thường có nhiều điểm chung và đây là 4 điều họ không bao giờ làm với con

1 ngày trước

70 phụ huynh nuôi dạy con cái thành công đã trả lời phỏng vấn và họ đều bắt gặp nhau ở điểm chung là không bao giờ làm 4 việc này với con khi con còn nhỏ.