THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 02 NĂM 2023 03:00

Bốn bác sĩ lên đường sang châu Phi đón 120 người nhiễm nCoV

28/07/2020 | 07:20

Bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cùng một bác sĩ và hai điều dưỡng của bệnh viện, tham gia chuyến bay để chăm sóc y tế cho các bệnh nhân và cả đoàn.

Dự kiến hành trình bay tới Guinea Xích đạo mất 12 giờ. Máy bay đón các công dân, về nước trưa 29/7, hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Toàn bộ người trên chuyến bay được cách ly tập trung ngay. 120 bệnh nhân được chuyển trực tiếp về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bác sĩ Hùng cho biết 219 công dân đa số là nam giới, làm lao động tại Guinea Xích đạo. Thời gian qua, các bác sĩ cập nhật tình hình sức khỏe của các công dân thông qua công ty thuê lao động vì không có mối liên hệ trực tiếp với hệ thống y tế của Guinea Xích đạo.

Tỷ lệ bệnh nhân dương tính chiếm khoảng 50%, có 5-7 người bệnh nặng. Để chống lây nhiễm nCoV trên máy bay cho những người lành và phi hành đoàn, nhân viên y tế, các bác sĩ có sáng kiến lắp trên máy bay 4 buồng áp lực dương nhằm lọc không khí.

"Đoàn công tác đã có kế hoạch rất chi tiết cho chuyến đi, còn bệnh viện đã họp ngay từ chiều 24/7 để chuẩn bị việc đón tiếp, sẵn sàng đưa người bệnh vào điều trị ngay khi về đến", bác sĩ Hùng nói. Các bệnh nhân Covid-19 sẽ được sắp xếp vào ba khoa gồm Virus - Ký sinh trùng, Nội tổng hợp và Nhiễm khuẩn tổng hợp. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng, sẽ đến điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu.

Một nam điều dưỡng thuộc khoa Cấp cứu, thành viên của tổ y tế, cho biết nỗi lo lớn nhất là diễn biến trên chuyến bay không theo kịp các kịch bản đã chuẩn bị sẵn. "Dù khó khăn, tôi và các đồng nghiệp sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ", anh nói.
Điều dưỡng thuộc tổ y tế chuẩn bị vật tư y tế cho chuyến bay tới Guinea Xích đạo. Ảnh: Thanh Huế.Điều dưỡng thuộc tổ y tế chuẩn bị thiết bị cho chuyến bay tới Guinea Xích đạo, chiều 27/7. Ảnh: Thanh Huế.

Theo Chi Lê/vnexpewss.net

Hà Nội: Nam sinh lớp 11 tử vong tại hầm chui Nguyễn Trãi do bất cẩn

Hà Nội: Nam sinh lớp 11 tử vong tại hầm chui Nguyễn Trãi do bất cẩn

11 giờ trước

Nam sinh lớp 11 điều khiển xe máy qua hầm chui Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội thì tự gây tai nạn dẫn tới tử vong.