THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 01:38

Cà Mau: Phát triển tiềm năng và định hướng nghề nghiệp cho trẻ em khó khăn

13/12/2021 | 05:46
30 trẻ em ở cộng đồng và 15 trẻ em trong độ tuổi hướng nghiệp tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau hoặc các cơ sở nuôi dạy trẻ trên địa bàn thành phố Cà Mau sẽ được hỗ trợ thông qua dự án “Phát triển tiềm năng và định hướng nghề nghiệp”.

Dự án “Phát triển tiềm năng và định hướng nghề nghiệp” do Văn phòng dự án Christina Noble Children's Foundation hợp tác với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cùng thực hiện, dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Cà Mau đã chính thức được khởi động sáng 12/12/2021. Theo đó, Dự án sẽ giúp cho 30 trẻ em ở cộng đồng và 15 trẻ em trong độ tuổi hướng nghiệp tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh hoặc các cơ sở nuôi dạy trẻ trên địa bàn thành phố Cà Mau.

Dự án “Phát triển tiềm năng và định hướng nghề nghiệp” dự kiến thực hiện trong thời gian 18 tháng (từ tháng 8/2021 đến tháng 1/2023), với khoản viện trợ (phi dự án) không hoàn lại hơn 880 triệu đồng do Tổ chức Christina Noble Children's Foundation (Anh) tài trợ.

Cụ thể, Dự án nhằm nâng cao năng lực nghề nghiệp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động của thế kỷ 21; nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho học sinh và giúp các em làm quen với hình thức học tập trực tuyến, mang tính tương tác cao, linh động và hiệu quả; trang bị cho đội ngũ nhân viên hỗ trợ và phụ huynh của trẻ tham gia Dự án kiến thức và kỹ năng hỗ trợ các em trong việc định hướng nghề nghiệp và xây dựng kế hoạch học tập phù hợp.

Lễ khởi động dự án “Phát triển tiềm năng và định hướng nghề nghiệp” được tổ chức trực tuyến, điểm cầu chính đặt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau với sự tham gia của các trẻ trong độ tuổi hướng nghiệp của Dự án. Ảnh Băng Thanh

Lễ khởi động dự án “Phát triển tiềm năng và định hướng nghề nghiệp” được tổ chức trực tuyến, điểm cầu chính đặt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau với sự tham gia của các trẻ trong độ tuổi hướng nghiệp của Dự án. Ảnh Băng Thanh

Mục tiêu dự án “Phát triển tiềm năng và định hướng nghề nghiệp” hướng đến là 100% trẻ tham gia Dự án tham gia đầy đủ các hoạt động hướng nghiệp; 90% trẻ xác định được các đặc điểm của bản thân (sở thích, khả năng, điểm mạnh, điểm yếu, nhu cầu), hiểu biết đầy đủ về thị trường lao động thời kỳ mới và xây dựng được kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân; 100% trẻ tham gia trọn vẹn chương trình học tiếng Anh qua mạng; 90% trẻ tự tin sử dụng tiếng Anh phục vụ cho giao tiếp, học tập phù hợp với trình độ lớp học; 90% trẻ tích cực tham gia các hoạt động thư viện.

Đồng thời, Dự án cũng hướng tới 100% nhân viên hỗ trợ Dự án nắm vững kiến thức và kỹ năng cơ bản để hỗ trợ các em xây dựng kế hoạch nghề nghiệp; 90% phụ huynh của trẻ tham gia Dự án hiểu rõ tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho trẻ và các yêu cầu của thị trường lao động trong tương lai.

Đặc biệt, nhằm góp phần cải thiện, nâng cao điều kiện sống và đảm bảo việc học của các trẻ trong nhóm đối tượng thụ hưởng ở cộng đồng không bị ảnh hưởng do khó khăn về tài chính, học bổng bảo trợ trị giá 600.000 đồng/tháng sẽ được cấp cho nhóm trẻ cộng đồng trong suốt thời gian tham gia Dự án.

Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau Trần Quốc Bảo khẳng định: "Là đơn vị được chọn triển khai thực hiện Dự án, chúng tôi cam kết thực hiện tốt nội dung bản thỏa thuận, đưa Dự án triển khai hoạt động đạt mục đích, mục tiêu đề ra".

Em Nguyễn Vũ Linh - Đại diện trẻ em ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà mau tham gia Dự án chia sẻ, hiện tại định hướng nghề nghiệp rất quan trọng đối với chúng em, nhất là khả năng nói tiếng Anh. "Chúng con chưa tự tin vào chính mình. Thật may mắn khi được tham gia dự án này, đây sẽ là cơ hội để chúng con tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích và giỏi tiếng Anh hơn. Tin rằng, chúng con sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn", Vũ Linh cho biết.

Tước đó, Sở Lao động Thương binh & Xã hội Cà Mau có văn bản đề nghị Sở Giáo dục & Đào tạo phối hợp chọn 2 điểm trường: THPT Tắc Vân; THCS Nguyễn Du để theo tham gia dự án “Phát triển tiềm năng và định hướng nghề nghiệp”. Mỗi trường là 15 em học sinh và 2 giáo viên trợ giảng đang giảng dạy ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên hoặc ở các điểm trường. Tiêu chí lựa chọn trẻ em thụ hưởng: Trẻ em trong độ tuổi đi học (từ 14 đến dưới 17 tuổi hoặc đang học từ lớp 7 đến lớp 11) có điểm môn tiếng Anh từ 6 điểm trở lên; Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (có sổ hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ có hoàn cảnh khó khăn), ưu tiên cho trẻ sinh sống trong khu vực lân cận Trung tâm Bảo trợ Xã hội; Yêu thích học tiếng Anh và cam kết theo học đến hết thời gian thực hiện dự án. Tiêu chí lựa chọn giáo viên trợ giảng: Tâm huyết với nghề, cam kết trợ giảng đến khi hết thời gian thực hiện dự án; Trình độ Tiếng Anh trung cấp trở lên (tương đương IELTS 6.0 trở lên); Có khả năng quản lý lớp, hỗ trợ giáo viên chính trong các hoạt động của lớp, có kỹ năng vi tính văn phòng, hỗ trợ các em học sinh khi có khi có thắc mắc về bài…

Nam Anh
Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

6 giờ trước

Cơ quan điều tra Hình sự khu vực 3 vừa ra quyết định khởi tố vụ án nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận bị thiếu tá quân đội đụng xe dẫn đến tử vong khi đi nhận giấy báo dự thi.
Đẩy mạnh rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh dân tộc bán trú

Đẩy mạnh rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh dân tộc bán trú

7 tháng trước

Cùng với thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, những năm qua, các trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) luôn chú trọng rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Song hành cùng với công tác giáo...
Tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021

Tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021

7 tháng trước

Ngày 07/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng...
Thúc đẩy sự tham gia của nhóm trẻ yếu thế trong diễn đàn trẻ em

Thúc đẩy sự tham gia của nhóm trẻ yếu thế trong diễn đàn trẻ em

7 tháng trước

Khi tổ chức Diễn đàn trẻ em, chúng ta thường nhầm tưởng trẻ em sinh sống tại khu vực đô thị sẽ tự tin và tham gia tích cực hơn tại diễn đàn, còn trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số...